Cách an hưởng tuổi già của Tỷ phú sáng lập hãng xe Lifan

17:01 20/09/2023

Sau khi vượt qua tuổi 80, tỷ phú Trung Quốc Yin Mingshan - người sáng lập hãng xe Lifan đã thay đổi suy nghĩ về việc chăm sóc hưu trí và chọn cách riêng để an dưỡng tuổi già.

Ở tuổi 85, tỷ phú Trung Quốc Yin Mingshan đã quyết định chuyển đến sống tại một viện dưỡng lão tại quê nhà Trùng Khánh. Quyết định này được ông đưa ra vào cuối tháng 8 với lý do không muốn làm phiền con cháu.

Tỷ phú Yin Mingshan cho biết, ông đã nuôi dưỡng và giúp đỡ các con một cách yêu thương, không yêu cầu họ phải trả ơn. Sau khi vượt qua tuổi 80, ông đã thay đổi suy nghĩ về việc chăm sóc hưu trí. Ông đã xem xét việc thuê người giúp việc cá nhân, nhưng cuối cùng đã quyết định đến viện dưỡng lão. Ông cho rằng, người giúp việc có thể thực hiện các công việc như giặt giũ, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa, nhưng không thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp như viện dưỡng lão.

Cách an hưởng tuổi già của Tỷ phú sáng lập hãng xe Lifan
Cách an hưởng tuổi già của Tỷ phú sáng lập hãng xe Lifan.

Tại viện dưỡng lão, ông Yin Mingshan vẫn duy trì lối sống kỷ luật và các thói quen lành mạnh. Ông dành thời gian cho việc đọc sách, viết, ca hát và đi dạo hàng ngày. Tỷ phú cũng cho biết ông muốn học chơi piano.

Yin Mingshan sinh năm 1938 trong một gia đình địa chủ tại Phù Lăng, Trùng Khánh, Trung Quốc. Gia đình ông đã mất tài sản sau sự kiện giải phóng. Khi chỉ mới 12 tuổi, Yin Mingshan và mẹ phải sống trong một ngôi nhà hoang ở nông thôn. Dù còn rất trẻ, Yin Mingshan đã thể hiện sự sáng dạ trong kinh doanh bằng cách bán kim, chỉ và trứng để có tiền trang trải cuộc sống và đóng học phí.

Sau khi bị đuổi học ở cấp ba vì các phát ngôn "không phù hợp", Yin Mingshan phải trải qua giai đoạn cải tạo và không được tự do cho đến năm 1979 khi đã 41 tuổi. Nhờ cơ duyên và nỗ lực tự học tiếng Anh trong thời gian cải tạo, Yin Mingshan đã được nhận làm giáo viên tiếng Anh tại Học viện Thiết kế Trùng Khánh, sau đó làm việc tại Nhà xuất bản Trùng Khánh.

Năm 1985, Yin Mingshan từ bỏ công việc tại nhà xuất bản và mở cửa hiệu sách riêng. Năm 1992, ông trở thành nhà bán sách tư nhân lớn nhất Trùng Khánh. Tuy nhiên, ông không ngừng phấn đấu và quyết định bán tất cả sách còn lại cho trạm thu mua phế liệu để bắt đầu một công việc mới. Ông cùng với một số bạn thành lập "Viện nghiên cứu phụ tùng xe Trùng Khánh Hongda" với số vốn 200.000 nhân dân tệ. Dưới sự lãnh đạo của Yin Mingshan, công ty này đã ngày càng phát triển và năm 1997 đổi tên thành Tập đoàn Công nghiệp Lifan.

Nhờ công việc này, Yin Mingshan đã trở nên giàu có nhanh chóng. Vào năm 2000, ông đã có tên trong danh sách 50 người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 550 triệu nhân dân tệ. Ông cũng mua lại CLB bóng đá Huandao với giá 55,8 triệu nhân dân tệ vào cùng năm và đổi tên thành Chongqing Lifan. Đầu tiên, Chongqing Lifan đã giành chức vô địch Cup Quốc gia Trung Quốc ngay trong mùa giải đầu tiên. Đến năm 2004, Yin Mingshan đã biến Lifan thành nhà sản xuất xe máy lớn nhất Trung Quốc. Năm 2005, Lifan đã bắt đầu tham gia vào thị trường sản xuất ôtô. Năm 2014, tỷ phú Yin Mingshan và gia đình đã đạt tới mức tài sản ước tính 1,3 tỷ USD.

P.V (t/h)