Các tỷ phú trên khắp thế giới tăng quỹ tài sản thêm 4 nghìn tỷ đô la trong thời kỳ đại dịch

DNHN - Theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS), từ ngày 18 tháng 3 năm 2020 đến ngày 18 tháng 3 năm 2021, quỹ tài sản của các tỷ phú trên thế giới đã tăng thêm 4 nghìn tỷ đô la.

Đó là mức tăng 54% đối với 2.365 tỷ phú trên thế giới, những người hiện sở hữu 12,39 nghìn tỷ đô la. Chỉ riêng 20 tỷ phú giàu nhất toàn cầu đã kiếm thêm 742 tỷ vào khối tài sản chung trong thời kỳ đại dịch đồng nghĩa với việc tăng 68% so với thời kì trước đó.

Báo cáo tháng 1 của Oxfam nhằm mục đích theo dõi lợi nhuận của các tỷ phú tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 cho thấy, những người giàu trên thế giới đã tăng thêm 3,9 nghìn tỷ đô la trong thời điểm bùng nổ đại dịch. Đây là một khoản tăng khổng lồ đủ để chi trả cho hoạt động tiêm chủng trên toàn thế giới và giảm thiểu đói nghèo. Báo cáo còn chỉ ra đối với những người tầng lớp thấp trong xã hội thì quá trình phục hồi cần tới một thập kỉ và kết quả là có 200 triệu đến 500 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói vào năm 2020. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Một trong những giải pháp khả thi theo báo cáo Oxfam nhằm tạo nên một "thế giới tốt đẹp hơn" là áp thuế tài sản. Như thuế tài sản như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề xuất các hộ gia đình có giá trị tài sản ròng trên 50 triệu đô la sẽ bị đánh thuế 2% và những người trên 3 tỷ đô la sẽ bị đánh thuế 3%. Trước mắt thuế tài sản có thể vẫn còn là một giải pháp hữu hiệu ở Mỹ và gói cơ sở hạ tầng mới của Tổng thống Joe Biden được biết sẽ kết hợp với chính sách tăng thuế. Tuy nhiên mức tăng sẽ chỉ nhắm vào các tập đoàn khi tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% và tìm cách ban hành mức thuế tối thiểu toàn cầu là 21%. Tính tới thời điểm này, tỷ phú từ khắp thế giới vẫn chưa phải đối mặt với mức áp đặt thuế nặng nề nhưng chính quyền tổng thống Biden cũng đã “đánh tiếng” đánh thuế với các hộ gia đình kiếm được từ 400.000 đô la trở lên trong một năm.

TL

Tin liên quan