Thứ tư 05/08/2026 22:37
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các quy tắc năng lượng của Trung Quốc có thể đe dọa chuỗi cung ứng

28/09/2021 09:52
Trong bối cảnh các nhà sản xuất công nghệ chuẩn bị tăng cường hoạt động cho mùa cao điểm, các quy tắc năng lượng ở Trung Quốc dường như sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng.

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ vào thời kỳ bận rộn quan trọng. (Nikkei dựng phim / AP / Reuters / Arisa Moriyama)

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ. Ảnh: Nikkei Asia.

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone mới nhất.

Một số công ty bao gồm các nhà cung cấp chính của Apple đã cho biết họ phải tạm dừng hoặc giảm hoạt động tại các cơ sở ở tỉnh Giang Tô, trung tâm công nghệ công nghiệp của Trung Quốc, sau khi chính quyền địa phương hạn chế cung cấp điện cho mục đích công nghiệp vào cuối tháng.

Các thành phố ở Giang Tô đã yêu cầu các doanh nghiệp ngừng sử dụng điện hoàn toàn từ Chủ nhật (26/9) đến cuối tháng 9 hoặc đặt mục tiêu cho các nhà sản xuất giảm mức sử dụng năng lượng trong thời gian còn lại của năm từ 10% đến 30% so với mức thông thường, một số giám đốc điều hành ngành công nghệ cho biết.

Những hạn chế đó được đưa ra sau cảnh báo của Bắc Kinh rằng chính quyền sẽ đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các tỉnh không đạt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng hàng năm và cắt giảm các-bon.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước, đã đưa ra cảnh báo vào giữa tháng 8 khi nêu tên nhiều tỉnh - bao gồm một số trung tâm công nghiệp quan trọng như Giang Tô, Quảng Đông và Hồ Bắc - sử dụng quá nhiều năng lượng và không đáp ứng được lời kêu gọi của đất nước "kiểm soát việc sử dụng năng lượng và phát thải carbon" trong nửa đầu năm nay.

Các biện pháp này đã ảnh hưởng đến hàng loạt nhà cung cấp chính cho Apple, Tesla, Microsoft, HP và Dell, cũng như làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các nhà cung cấp thử nghiệm và đóng gói chip hàng đầu thế giới cho Qualcomm, Nvidia và Intel.

Giờ đây, các công ty từ nhà sản xuất chip và linh kiện đến nhà lắp ráp đang cảnh báo rằng sự gián đoạn năng lượng hơn nữa vào tháng tới sẽ tạo ra tác động mạnh trong toàn bộ chuỗi cung ứng, vì từ tháng 9 đến tháng 11 theo truyền thống là khoảng thời gian bận rộn nhất đối với các nhà sản xuất công nghệ sản xuất thiết bị điện tử cho kỳ nghỉ lễ. Việc bỏ lỡ cơ hội sản xuất này không chỉ gây rủi ro cho tính liên tục của chuỗi cung ứng mà còn có thể dẫn đến doanh số bán thiết bị điện tử.

"Chúng tôi hiện đang xem xét lượng hàng tồn kho cho tất cả các linh kiện và bộ phận chúng tôi có trong kho. Tình hình vẫn có thể kiểm soát được vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi lo ngại khủng hoảng sẽ xảy ra lần nữa. Sẽ là một sự gián đoạn lớn nếu chúng tôi hết hàng trong tháng tới", giám đốc điều hành của một nhà cung cấp iPhone nói với Nikkei Asia

Sự gián đoạn sản xuất cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm nguồn cung vốn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử.

ASE Technology Holding - nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Apple, Qualcomm, Nvidia và MediaTek - nói với Nikkei Asia rằng họ đã tuân thủ các chính sách tiết kiệm năng lượng của chính phủ nhưng đã sắp xếp các lô hàng trước thời hạn để giảm thiểu tác động đến khách hàng của mình.

King Yuan Electronics xác nhận với Nikkei Asia rằng có thể có sự chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ vì nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra chip hàng đầu cần hoạt động trong điều kiện tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.
Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Dù chưa phải thị trường tiêu thụ lớn, Hàn Quốc đang nổi lên như điểm tăng trưởng đáng chú ý của sầu riêng Việt Nam. Mức tăng hơn 129% trong nửa đầu năm không chỉ mở rộng đầu ra cho doanh nghiệp mà còn cho thấy khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nông sản Việt.
Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Chính phủ Nga quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng nhiên liệu từ ngày 1/8/2026 đến hết tháng 1/2027 nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và bình ổn thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ tháng 9, một số quy định sẽ được nới lỏng đối với nhiên liệu do các nhà sản xuất trực tiếp xuất khẩu.
Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Việc mở rộng Chương trình Bữa ăn dinh dưỡng miễn phí (MBG) trên toàn quốc đang tạo động lực mới cho ngành cá rô phi Indonesia. Nhu cầu phi lê cá rô phi tăng nhanh, giúp các doanh nghiệp chế biến mở rộng sản xuất và tạo đầu ra ổn định cho người nuôi thủy sản.
Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Thuế quan thay đổi, chi phí đầu vào leo thang và yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe đang khiến doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều sức ép. Trong bối cảnh đó, ngành vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Dù vấp tranh cãi về thiết kế và từng kéo cổ phiếu Ferrari đi xuống sau ngày ra mắt, Luce được ghi nhận đã nhanh chóng hoàn thành chỉ tiêu doanh số năm nay. Mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu “ngựa chồm” đang cho thấy sức hút đáng kể tại Trung Quốc và trong nhóm khách hàng công nghệ giàu có.
Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 6/2026, giúp thu hẹp đà giảm của nửa đầu năm. Tuy nhiên, triển vọng những tháng cuối năm vẫn đối mặt nhiều thách thức khi Hoa Kỳ áp dụng thêm chính sách thuế, EU tăng cường kiểm soát nhập khẩu và cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng quyết liệt.
EU lập "danh sách rủi ro" với nông sản hữu cơ nhập khẩu, siết kiểm tra từ năm 2027

EU lập "danh sách rủi ro" với nông sản hữu cơ nhập khẩu, siết kiểm tra từ năm 2027

Ủy ban châu Âu (EC) đang xây dựng danh mục các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nhập khẩu có nguy cơ gian lận cao để áp dụng cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Động thái này nhằm bảo vệ tính minh bạch của thị trường hữu cơ và củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong EU.
Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng xuất khẩu sữa tại châu Á, trong đó Việt Nam được xác định là một trong sáu thị trường trọng điểm. Động thái này nhằm đa dạng hóa thị trường, gia tăng giá trị cho ngành sữa và giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.
Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD trong một tháng, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2026 lên gần 4,8 tỷ USD. Đà phục hồi mạnh của sầu riêng cùng sự tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn đang tạo động lực để ngành rau quả hướng tới một năm bứt phá.
VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

Sau khi Mỹ chính thức áp dụng thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Việt Nam theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng điều đáng lo ngại không nằm ở mức thuế, mà ở nguy cơ chính sách này trở thành rào cản thương mại kéo dài, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu và chuỗi cung ứng.