Các quy tắc năng lượng của Trung Quốc có thể đe dọa chuỗi cung ứng

DNHN - Trong bối cảnh các nhà sản xuất công nghệ chuẩn bị tăng cường hoạt động cho mùa cao điểm, các quy tắc năng lượng ở Trung Quốc dường như sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng.

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ vào thời kỳ bận rộn quan trọng. (Nikkei dựng phim / AP / Reuters / Arisa Moriyama)

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ. Ảnh: Nikkei Asia.

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone mới nhất.

Một số công ty bao gồm các nhà cung cấp chính của Apple đã cho biết họ phải tạm dừng hoặc giảm hoạt động tại các cơ sở ở tỉnh Giang Tô, trung tâm công nghệ công nghiệp của Trung Quốc, sau khi chính quyền địa phương hạn chế cung cấp điện cho mục đích công nghiệp vào cuối tháng.

Các thành phố ở Giang Tô đã yêu cầu các doanh nghiệp ngừng sử dụng điện hoàn toàn từ Chủ nhật (26/9) đến cuối tháng 9 hoặc đặt mục tiêu cho các nhà sản xuất giảm mức sử dụng năng lượng trong thời gian còn lại của năm từ 10% đến 30% so với mức thông thường, một số giám đốc điều hành ngành công nghệ cho biết.

Những hạn chế đó được đưa ra sau cảnh báo của Bắc Kinh rằng chính quyền sẽ đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các tỉnh không đạt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng hàng năm và cắt giảm các-bon.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước, đã đưa ra cảnh báo vào giữa tháng 8 khi nêu tên nhiều tỉnh - bao gồm một số trung tâm công nghiệp quan trọng như Giang Tô, Quảng Đông và Hồ Bắc - sử dụng quá nhiều năng lượng và không đáp ứng được lời kêu gọi của đất nước "kiểm soát việc sử dụng năng lượng và phát thải carbon" trong nửa đầu năm nay.

Các biện pháp này đã ảnh hưởng đến hàng loạt nhà cung cấp chính cho Apple, Tesla, Microsoft, HP và Dell, cũng như làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các nhà cung cấp thử nghiệm và đóng gói chip hàng đầu thế giới cho Qualcomm, Nvidia và Intel.

Giờ đây, các công ty từ nhà sản xuất chip và linh kiện đến nhà lắp ráp đang cảnh báo rằng sự gián đoạn năng lượng hơn nữa vào tháng tới sẽ tạo ra tác động mạnh trong toàn bộ chuỗi cung ứng, vì từ tháng 9 đến tháng 11 theo truyền thống là khoảng thời gian bận rộn nhất đối với các nhà sản xuất công nghệ sản xuất thiết bị điện tử cho kỳ nghỉ lễ. Việc bỏ lỡ cơ hội sản xuất này không chỉ gây rủi ro cho tính liên tục của chuỗi cung ứng mà còn có thể dẫn đến doanh số bán thiết bị điện tử.

"Chúng tôi hiện đang xem xét lượng hàng tồn kho cho tất cả các linh kiện và bộ phận chúng tôi có trong kho. Tình hình vẫn có thể kiểm soát được vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi lo ngại khủng hoảng sẽ xảy ra lần nữa. Sẽ là một sự gián đoạn lớn nếu chúng tôi hết hàng trong tháng tới", giám đốc điều hành của một nhà cung cấp iPhone nói với Nikkei Asia

Sự gián đoạn sản xuất cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm nguồn cung vốn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử.

ASE Technology Holding - nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Apple, Qualcomm, Nvidia và MediaTek - nói với Nikkei Asia rằng họ đã tuân thủ các chính sách tiết kiệm năng lượng của chính phủ nhưng đã sắp xếp các lô hàng trước thời hạn để giảm thiểu tác động đến khách hàng của mình.

King Yuan Electronics xác nhận với Nikkei Asia rằng có thể có sự chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ vì nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra chip hàng đầu cần hoạt động trong điều kiện tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

 

Tin liên quan