Thứ hai 30/03/2026 19:48
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các quy tắc năng lượng của Trung Quốc có thể đe dọa chuỗi cung ứng

28/09/2021 09:52
Trong bối cảnh các nhà sản xuất công nghệ chuẩn bị tăng cường hoạt động cho mùa cao điểm, các quy tắc năng lượng ở Trung Quốc dường như sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng.

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ vào thời kỳ bận rộn quan trọng. (Nikkei dựng phim / AP / Reuters / Arisa Moriyama)

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ. Ảnh: Nikkei Asia.

Các nhà sản xuất đang cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone mới nhất.

Một số công ty bao gồm các nhà cung cấp chính của Apple đã cho biết họ phải tạm dừng hoặc giảm hoạt động tại các cơ sở ở tỉnh Giang Tô, trung tâm công nghệ công nghiệp của Trung Quốc, sau khi chính quyền địa phương hạn chế cung cấp điện cho mục đích công nghiệp vào cuối tháng.

Các thành phố ở Giang Tô đã yêu cầu các doanh nghiệp ngừng sử dụng điện hoàn toàn từ Chủ nhật (26/9) đến cuối tháng 9 hoặc đặt mục tiêu cho các nhà sản xuất giảm mức sử dụng năng lượng trong thời gian còn lại của năm từ 10% đến 30% so với mức thông thường, một số giám đốc điều hành ngành công nghệ cho biết.

Những hạn chế đó được đưa ra sau cảnh báo của Bắc Kinh rằng chính quyền sẽ đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các tỉnh không đạt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng hàng năm và cắt giảm các-bon.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước, đã đưa ra cảnh báo vào giữa tháng 8 khi nêu tên nhiều tỉnh - bao gồm một số trung tâm công nghiệp quan trọng như Giang Tô, Quảng Đông và Hồ Bắc - sử dụng quá nhiều năng lượng và không đáp ứng được lời kêu gọi của đất nước "kiểm soát việc sử dụng năng lượng và phát thải carbon" trong nửa đầu năm nay.

Các biện pháp này đã ảnh hưởng đến hàng loạt nhà cung cấp chính cho Apple, Tesla, Microsoft, HP và Dell, cũng như làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các nhà cung cấp thử nghiệm và đóng gói chip hàng đầu thế giới cho Qualcomm, Nvidia và Intel.

Giờ đây, các công ty từ nhà sản xuất chip và linh kiện đến nhà lắp ráp đang cảnh báo rằng sự gián đoạn năng lượng hơn nữa vào tháng tới sẽ tạo ra tác động mạnh trong toàn bộ chuỗi cung ứng, vì từ tháng 9 đến tháng 11 theo truyền thống là khoảng thời gian bận rộn nhất đối với các nhà sản xuất công nghệ sản xuất thiết bị điện tử cho kỳ nghỉ lễ. Việc bỏ lỡ cơ hội sản xuất này không chỉ gây rủi ro cho tính liên tục của chuỗi cung ứng mà còn có thể dẫn đến doanh số bán thiết bị điện tử.

"Chúng tôi hiện đang xem xét lượng hàng tồn kho cho tất cả các linh kiện và bộ phận chúng tôi có trong kho. Tình hình vẫn có thể kiểm soát được vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi lo ngại khủng hoảng sẽ xảy ra lần nữa. Sẽ là một sự gián đoạn lớn nếu chúng tôi hết hàng trong tháng tới", giám đốc điều hành của một nhà cung cấp iPhone nói với Nikkei Asia

Sự gián đoạn sản xuất cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm nguồn cung vốn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử.

ASE Technology Holding - nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Apple, Qualcomm, Nvidia và MediaTek - nói với Nikkei Asia rằng họ đã tuân thủ các chính sách tiết kiệm năng lượng của chính phủ nhưng đã sắp xếp các lô hàng trước thời hạn để giảm thiểu tác động đến khách hàng của mình.

King Yuan Electronics xác nhận với Nikkei Asia rằng có thể có sự chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ vì nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra chip hàng đầu cần hoạt động trong điều kiện tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Thị trường rau quả xuất khẩu khởi động năm 2026 với nhịp tăng trưởng cao, song diễn biến chi phí đang trở thành yếu tố chi phối đáng kể.
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến sự giảm mạnh ở các chỉ số vào thứ Hai (30/3) trong bối cảnh xung đột kéo dài ở vùng Vịnh. Trong khi đó, giá dầu đã tăng lên mức kỷ lục. Dự báo về lạm phát tăng vọt và nguy cơ suy thoái kinh tế trên toàn cầu là không thể tránh khỏi.
Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy, mặt hàng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) hiện đang được áp dụng tần suất kiểm tra 30%, thấp hơn so với một số thông tin chưa chính xác trước đó cho rằng mức kiểm soát lên tới 50%.
Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Quan hệ thương mại nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiếp tục được mở rộng theo hướng bổ trợ lẫn nhau, với mục tiêu nâng kim ngạch nhập khẩu nông sản từ thị trường này lên gần 3 tỷ USD trong thời gian tới.
Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Cán cân thương mại trái cây Trung Quốc - Việt Nam tiếp tục duy trì sôi động, với kim ngạch nhập khẩu ở mức cao trong khi xuất khẩu rau quả trong nước tăng trưởng tích cực, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp ngành nông sản.
Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Ngành cá tra Việt Nam bước vào năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, chi phí sản xuất leo thang và tiêu chuẩn thị trường ngày càng khắt khe, ngành hàng này đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Các tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường toàn cầu bằng chiến lược “đốt tiền”, tạo áp lực cạnh tranh lớn nhưng đồng thời mang lại lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng.
Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Giá xăng dầu tăng trở lại do xung đột Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia châu Âu phải kích hoạt các công cụ can thiệp khẩn cấp, từ áp trần giá, giới hạn tần suất điều chỉnh đến điều chỉnh thuế năng lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và áp lực ngân sách ngày càng lớn, các biện pháp ứng phó của châu Âu mới chủ yếu mang tính tình thế, chưa tạo ra lời giải bền vững cho bài toán an ninh năng lượng và chi phí sản xuất.
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

Ngành thủy sản Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu tới 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD từ đầu năm 2026 đến nay, tăng 20% so với cùng kỳ, cho thấy xu hướng mở rộng thị trường và đa dạng hóa đầu ra.
Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến sang Bắc Mỹ tăng trưởng tích cực, hàng loạt sản phẩm đông lạnh và đóng hộp của Việt Nam đang đối mặt với một rào cản thương mại mới khi Canada chính thức khởi xướng điều tra tự vệ.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí năng lượng, vận tải và bảo hiểm hàng hải tăng mạnh, qua đó tạo thêm áp lực đối với chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam.
Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Trong bối cảnh căng thẳng an ninh tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục kéo dài thời gian đình chỉ các chuyến bay đến Israel, trong đó có flyDubai, Lufthansa, Wizz Air và easyJet.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.
Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 2 giảm 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhiều quốc gia bắt đầu điều chỉnh hoặc thu hẹp các chương trình trợ cấp. Dù vậy, nhu cầu xe điện vẫn duy trì ở nhiều khu vực, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phương tiện xanh vẫn tiếp tục, nhưng đang phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách của từng thị trường.