Các chuyên gia nói rằng phần tiếp theo của thị trường giá lên đã bắt đầu và S&P 500 có thể đạt mức cao mới 5.000 vào cuối năm 2024

16:27 21/11/2023

Phil Orlando, một chuyên gia thị trường kỳ cựu, nói rằng S&P 500 có thể lập kỷ lục mới vào năm tới. Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chứng khoán tại Federated Hermes cho biết có thể Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện xong việc tăng lãi suất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Thị trường chứng khoán tăng trưởng còn nhiều dư địa để hoạt động. Một chuyên gia kỳ cựu trên thị trường cho biết S&P 500 có thể đạt mức cao mới vào cuối năm tới.

Đó là những gì Phil Orlando, chiến lược gia cổ phiếu hàng đầu tại Federated Hermes, nói. Orlando cho rằng S&P 500 sẽ tăng lên 5.000 vào cuối năm 2024. Đây sẽ là mức tăng 10% so với hiện tại.

“Chúng tôi nghĩ giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng.” Từ 4100 lên 4500, chúng đã tăng lên. “Và chúng tôi nghĩ đó là xu hướng sẽ kéo dài”, Orlando nói với Bloomberg Observatory hôm thứ Hai.

Tôi nghĩ Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất, điều này khiến ông ấy cảm thấy khá hài lòng. Trong 20 tháng qua, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất 525 điểm cơ bản để giảm lạm phát. Động thái này đã gây tổn hại cho chứng khoán năm 2022.

Nhưng lạm phát đã giảm rất nhiều kể từ mùa hè năm ngoái, khi nó ở mức rất cao. Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng công bố tuần trước cho thấy giá chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ trong tháng 10, thấp hơn mức tăng 3,3% đã được dự đoán.

Gần đây, lãi suất trái phiếu đã tăng lên. Tháng trước, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nhanh chóng vượt quá 5%, đây là một lý do khác khiến Fed nên ngừng tăng lãi suất. Các mức lãi suất khác trong nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi lãi suất trái phiếu cao hơn, điều này cũng khiến mọi người khó vay tiền hơn.

Orlando nói với Bloomberg: “Kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed vào tháng 7, thị trường trái phiếu đã thực hiện hầu hết công việc cho Fed”. “Tôi nghĩ điều đó giúp Fed có quyền tự do lùi lại một bước và nói, “Này, chúng ta không cần tăng lãi suất nữa.” Chúng ta không thể làm gì trong năm tới và chỉ nhìn lạm phát từ từ giảm xuống mà không làm gì cả .

Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường hiện cho rằng có 81% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm tới.

Trong tháng 11, chứng khoán đã tăng giá khi các nhà đầu tư nhìn vào triển vọng tốt hơn về lãi suất. Trong tháng qua, S&P 500 đã tăng 7%. Vào thứ Hai, nó di chuyển ở mức khoảng 4.535. Orlando cho rằng sự gia tăng có thể còn kéo dài hơn nữa, đến năm 2025 và 2026, nếu cuộc bầu cử tiếp theo dẫn đến nhiều chính sách thân thiện với doanh nghiệp và thuế hơn.

PV tổng hợp