Cà phê Việt muốn "rộng cửa" vào châu Âu phải bảo vệ môi trường

22:21 29/06/2023

Cà phê Việt Nam đang được khách hàng châu Âu ưa chuộng. Tuy nhiên, việc nhập khẩu cà phê phải đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường.

Ngày 29/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị quan trọng mang tên "Sản xuất và cung ứng cà phê không gây mất rừng theo quy định của Liên minh Châu Âu". Sự kiện này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Tổ chức IDH tổ chức nhằm chia sẻ thông tin về quy định mới của EU về sản phẩm không gây mất rừng (EUDR).

Quy định mới của EU đã được Nghị viện Châu Âu thông qua vào ngày 16/5/2023 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2024. Theo quy định này, các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu vào hâuc Âu, đặc biệt là cà phê, phải cung cấp thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm và xác nhận rằng chúng không gây mất rừng thông qua việc sử dụng hệ thống giám sát viễn thám.

Hội nghị “Sản xuất và cung ứng cà phê không gây mất rừng theo quy định của Liên minh Châu Âu”
Hội nghị “Sản xuất và cung ứng cà phê không gây mất rừng theo quy định của Liên minh Châu Âu”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhận định, việc áp dụng quy định EUDR sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành phần trong chuỗi cung ứng của ngành gỗ và sản phẩm từ gỗ, cao su và cà phê. Các chuỗi cung ứng này sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong việc đáp ứng quy định EUDR, đặc biệt là về việc thu thập dữ liệu, truy xuất nguồn gốc, hệ thống giám sát và phản ứng chống phá rừng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, việc tuân thủ quy định EUDR không chỉ đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sản phẩm chủ lực vào thị trường EU, mà còn tạo cơ hội để thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững và tăng trưởng xanh.

Bà Florika Fink-Hooijer, Tổng vụ trưởng Vụ Môi trường của Ủy ban Châu Âu, cũng cho biết rằng, quy định mới của EU nhằm chống lại việc phá rừng. Vì vậy, các nghĩa vụ về đánh giá và yêu cầu truy xuất nguồn gốc sẽ được áp dụng một cách nghiêm ngặt và không phân biệt đối với tất cả các sản phẩm liên quan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, Việt Nam sẽ triển khai một kế hoạch hành động quốc gia cho ngành cà phê nhằm đáp ứng yêu cầu của EUDR.

Kế hoạch hành động này bao gồm năm nội dung chính: xây dựng khung hợp tác công tư cho các ngành hàng bị ảnh hưởng bởi EUDR; tuyên truyền và vận động các cơ quan quản lý và các thành phần trong chuỗi giá trị ngành hàng; xây dựng các giải pháp kỹ thuật liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia về vùng trồng cà phê, truy xuất nguồn gốc, giám sát và bảo vệ rừng; xây dựng kênh đối thoại thường xuyên với EU và các quốc gia thành viên về EUDR; huy động nguồn lực để hỗ trợ các chuỗi giá trị ngành hàng thích ứng với quy định EUDR.

P.V (t/h)