Thứ năm 19/06/2025 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Bức tranh toàn cảnh về an ninh mạng tại Việt Nam còn những điểm nóng đáng quan ngại

14/12/2022 17:24
Máy chủ là nơi lưu trữ dữ liệu quan trọng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cũng là nơi công khai các dịch vụ ra Internet nên hacker dễ tiếp cận hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav công bố ngày 14-12, bức tranh toàn cảnh an ninh mạng 2022 tại Việt Nam vẫn còn những điểm nóng đáng quan ngại. Trong đó, vi rút đánh cắp tài khoản đã có thể “xuyên thủng” cơ chế bảo mật hai lớp; số lượng máy tính nhiễm mã độc APT (tấn công có chủ đích) ở mức cao; mã độc tống tiền ransomware chuyển hướng tấn công sang máy chủ; lừa đảo tài chính online bùng nổ; Việt Nam có tới 6,8 triệu người dùng tham gia thị trường tiền mã hóa là tiềm năng nhưng thách thức cũng rất lớn…

Theo kết quả đó, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 21.200 tỷ đồng (tương đương 883 triệu USD) trong năm 2022

Theo thống kê của Bkav, 180.000 máy tính trong các cơ quan, tổ chức Việt Nam bị nhiễm mã độc APT trong năm vừa qua. Con đường phát tán chủ yếu vẫn là gửi email với nội dung dụ dỗ hoặc thúc giục mở file đính kèm.

Để lẩn tránh các giải pháp bảo mật, mã độc sử dụng rất nhiều kỹ thuật tinh vi như DLLSideLoading (ẩn náu dưới các phần mềm hệ thống, phần mềm nổi tiếng như Google, Office, Antivirus), fileless (kỹ thuật tàng hình), được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, CVE, bootkit, rootkit...

Năm 2022, các chuyên gia Bkav ghi nhận chiến dịch tấn công ransomware quy mô lớn nhắm vào các máy chủ chứa dữ liệu kế toán. Nếu như trong năm 2021 chưa tới 1.000 máy chủ nhiễm ransomware thì năm 2022 ghi nhận hơn 14.500 máy. Riêng chiến dịch tấn công ransomware nhắm vào máy chủ chứa dữ liệu kế toán được ghi nhận từ tháng 4-2022 (hiện tại vẫn đang tiếp diễn) đã xâm nhập 1.355 máy chủ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, tổng giám đốc phụ trách mảng chống mã độc (AntiMalware) của Bkav, cho biết: “Máy chủ là nơi lưu trữ dữ liệu quan trọng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cũng là nơi công khai các dịch vụ ra Internet nên hacker dễ tiếp cận hơn. Cùng với đó, kỳ vọng thu được nguồn lợi tài chính từ việc mã hóa tống tiền là các nguyên nhân khiến dòng mã độc này tăng đột biến thời gian vừa qua”.

Năm loại vi rút máy tính tấn công người dùng mạng Việt Nam nhiều nhất trong năm 2022 - Ảnh: BKAV.
Năm loại vi rút máy tính tấn công người dùng mạng Việt Nam nhiều nhất trong năm 2022 - Ảnh: BKAV.

Khảo sát của Bkav cũng cho thấy 40% người dùng Việt Nam không sao lưu (backup) dữ liệu, hoặc thực hiện không đúng cách (sao lưu sang một ổ khác trên cùng máy tính). Điều này dẫn đến những thiệt hại nặng nề, không thể khôi phục dữ liệu khi không may trở thành nạn nhân của tấn công ransomware.

Nếu cho rằng các tài khoản được xác thực 2 bước là an toàn tuyệt đối, điều này không đúng với PasswordStealer. Dòng mã độc này lây nhiễm hơn 525.000 máy tính tại Việt Nam trong năm qua, với hơn 15.000 biến thể, đánh cắp và chiếm đoạt tài khoản Facebook, Gmail, tài khoản ngân hàng, ví điện tử... của nạn nhân.

Nhằm vượt qua cơ chế xác thực 2 bước, đầu tiên hacker dùng cookies đánh cắp được để đăng nhập tài khoản. Tiếp đến, chúng sử dụng mật khẩu để xác thực và thực hiện hàng loạt các thao tác như đổi số điện thoại, email khôi phục, đặt mật khẩu mới, đăng xuất hết các thiết bị khác nhằm chiếm đoạt tài khoản.

PasswordStealer chủ yếu phát tán qua các phần mềm crack, phần mềm giả mạo. Tuy nhiên, khảo sát của BKAV cho thấy, 14% người dùng được hỏi vẫn chọn cài đặt phần mềm từ nguồn bất kỳ tìm được qua Google, thay vì tìm đến nguồn chính thống như website của nhà sản xuất, kho phần mềm đáng tin cậy. 21% người dùng chưa có thói quen kiểm tra virus trước khi mở các file từ internet. Đây là những con số đáng báo động, dẫn đến nguy cơ cao bị nhiễm dòng mã độc này.

Sự phổ biến của file văn bản và quan niệm cho rằng các file này ít nguy hiểm là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bùng nổ mã độc Macro trong năm 2022, hơn 1,5 triệu máy tính của người dùng Việt Nam bị lây nhiễm dòng malware này. Sau khi xâm nhập vào máy, mã độc thu thập thông tin, cài cắm các mã độc khác và đặc biệt sẽ tìm và lây lan sang các file tài liệu khác để phát tán mạnh hơn nữa.

Đứng thứ 2 top lây nhiễm trong năm qua là mã độc đánh cắp file dữ liệu FileStealer, xâm nhập 750.000 máy tính. Con số lây nhiễm khủng này là thông qua việc mã độc kết hợp giữa phát tán qua USB và giả mạo icon các phần mềm PDF, MS Office, khiến người dùng lầm tưởng mã độc là các file tài liệu và mở chúng lên. Khi được kích hoạt, FileStealer tìm kiếm toàn bộ các file định dạng .doc, docx, xls, xlsx, pdf... gửi về máy chủ của hacker.

Đặc biệt, trong năm nay, vấn nạn lừa đảo tài chính online đã bùng nổ khiến nhiều người trở thành nạn nhân. Có thể kể đến như vụ việc mất 2,1 tỉ đồng trong tài khoản do lừa đảo nâng cấp SIM (ở TP.HCM) hay vụ việc mất hơn 5,5 tỉ đồng sau khi nghe điện thoại và làm theo yêu cầu của kẻ giả mạo công an (ở Hà Nội). Ngoài hai hình thức kể trên, kẻ xấu còn “chế biến” nhiều kịch bản để lừa người dùng vào bẫy như dụ dỗ nạp tiền làm “nhiệm vụ online”, giả mạo người thân yêu cầu chuyển tiền, giả mạo cơ quan chức năng báo vi phạm giao thông… Chiến lược “rải thảm” của hacker cùng các chiêu trò ngày càng tinh vi khiến người dùng sơ sảy một chút là trở thành nạn nhân. Thống kê của Bkav, cứ 4 người dùng Việt Nam thì có đến 3 người nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo tài chính online.

Theo dự báo của Bkav, trong năm 2023, lừa đảo qua hình thức gửi tin nhắn, gọi điện sẽ tiếp tục phổ biến khi hacker có thể kiếm tiền dễ dàng với các phi vụ lên tới hàng tỷ đồng. Dù nhận thức của người dùng đã được cải thiện, hacker sẽ ngày càng có thêm nhiều thủ đoạn tinh vi. Nguồn lợi tài chính hấp dẫn cũng sẽ khiến mã độc mã hóa tống tiền tiếp tục nở rộ trong năm tới.

Mai Hà (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
CEO Sam Altman: Không ai rời OpenAI dù Meta trả 100 triệu USD

CEO Sam Altman: Không ai rời OpenAI dù Meta trả 100 triệu USD

Theo CEO OpenAI – ông Sam Altman, Meta đã từng đưa ra các mức lương thưởng "không tưởng" lên tới 100 triệu USD mỗi người để lôi kéo các kỹ sư hàng đầu từ công ty phát triển ChatGPT.
Việt Nam trên đà trở thành “công xưởng” AI và bán dẫn mới của khu vực Đông Nam Á

Việt Nam trên đà trở thành “công xưởng” AI và bán dẫn mới của khu vực Đông Nam Á

Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm công nghệ cao khu vực, thu hút đầu tư lớn vào lĩnh vực AI và bán dẫn từ các tập đoàn toàn cầu như NVIDIA, Qualcomm.
Amazon công khai thừa nhận AI sẽ thay thế nhiều vị trí nhân sự

Amazon công khai thừa nhận AI sẽ thay thế nhiều vị trí nhân sự

Giám đốc điều hành Amazon thừa nhận AI sẽ thay thế nhiều vị trí nhân sự tại tập đoàn này, đặc biệt ở khối văn phòng, đánh dấu cảnh báo hiếm hoi về nguy cơ mất việc do công nghệ.
Google và NIC thúc đẩy hệ sinh thái AI tại Việt Nam với loạt sáng kiến chiến lược

Google và NIC thúc đẩy hệ sinh thái AI tại Việt Nam với loạt sáng kiến chiến lược

Google và NIC triển khai loạt sáng kiến chiến lược, đào tạo AI và kỹ năng số, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực.
Vivo Y19s Pro sẽ mở bán từ ngày 20/6 với pin 6.000mAh, giá chỉ từ 4,49 triệu

Vivo Y19s Pro sẽ mở bán từ ngày 20/6 với pin 6.000mAh, giá chỉ từ 4,49 triệu

Vivo Y19s Pro chính thức lên kệ thị trường Việt Nam với mức giá từ 4,49 triệu đồng. Thiết bị nổi bật nhờ pin “trâu”, thiết kế bền bỉ và nhiều công nghệ AI thường chỉ thấy ở phân khúc cao hơn.
Tương lai của TikTok trước hạn chót bị cấm tại Mỹ

Tương lai của TikTok trước hạn chót bị cấm tại Mỹ

TikTok đang đứng trước nguy cơ bị cấm tại Mỹ nếu không chuyển nhượng trước ngày 19/6. Tình hình kinh doanh và pháp lý của TikTok đang ngày càng bất ổn.
Xu hướng giới trẻ chuyển sang dùng ChatGPT để đọc tin tức

Xu hướng giới trẻ chuyển sang dùng ChatGPT để đọc tin tức

Ngày càng nhiều người trẻ dùng ChatGPT, Gemini để đọc tin tức thay vì truy cập báo mạng, xu hướng mới này khiến nhiều website tin tức giảm lượt truy cập.
Việt Nam vào top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam vào top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam lọt top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi tại châu Á – Thái Bình Dương, thu hút đầu tư mạnh mẽ từ các tập đoàn công nghệ toàn cầu.
Điểm danh hàng loạt tính năng nổi bật mới trên iOS 26

Điểm danh hàng loạt tính năng nổi bật mới trên iOS 26

iOS 26 mang đến những thay đổi tích cực về giao diện cũng như trải nghiệm của người dùng iPhone nên rất đáng để người dùng nâng cấp.
iPhone 16 đồng loạt giảm giá trong tháng 6/2025: Model nào đáng mua nhất lúc này?

iPhone 16 đồng loạt giảm giá trong tháng 6/2025: Model nào đáng mua nhất lúc này?

Sau gần một năm mở bán, iPhone 16 đang bước vào giai đoạn "dọn đường" cho thế hệ tiếp theo. Tâm lý chờ đợi iPhone 17 khiến thị trường rơi vào giai đoạn thấp điểm – và đó chính là cơ hội cho người tiêu dùng.
Gia đình ông Donald Trump ra mắt mạng 5G "lớn nhất nước Mỹ" và điện thoại sản xuất tại Mỹ

Gia đình ông Donald Trump ra mắt mạng 5G "lớn nhất nước Mỹ" và điện thoại sản xuất tại Mỹ

Donald Trump Jr. và Eric Trump, hai người con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa ra mắt nhà mạng Trump Mobile và chiếc điện thoại di động đầu tiên, kèm lời khẳng định sản phẩm được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ.
Top 4 smartphone tầm trung đáng mua nhất năm 2025

Top 4 smartphone tầm trung đáng mua nhất năm 2025

iPhone 16E, Pixel 9A,... đang là những smartphone tầm trung nổi bật trong năm 2025, cân bằng giữa hiệu năng, thiết kế và trải nghiệm dài hạn.
Hồng Kông tăng tốc trở thành trung tâm AI và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á

Hồng Kông tăng tốc trở thành trung tâm AI và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á

Hồng Kông (Trung Quốc) đang đẩy mạnh đầu tư vào AI, hạ tầng xanh và khởi nghiệp để trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu châu Á và thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu.
Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới về áp dụng AI tại nơi làm việc

Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới về áp dụng AI tại nơi làm việc

Khảo sát của Microsoft cho thấy, 95% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tự tin đưa các tác nhân AI (AI Agent) vào nhóm làm việc trong vòng 12 đến 18 tháng tới - thuộc nhóm cao nhất thế giới.
Từ 1/7/2025, thẻ ATM từ chính thức ngừng giao dịch trên toàn quốc

Từ 1/7/2025, thẻ ATM từ chính thức ngừng giao dịch trên toàn quốc

Từ sau mốc 1/7/2025, nếu vẫn sử dụng thẻ từ, khách hàng sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào như: rút tiền, chuyển khoản, thanh toán tại máy POS, giao dịch liên ngân hàng.
Thiết kế website liên hệ hd agency tận tâm Giấy dán tường hàn quốc meili.vntim mua sim so dep tai khosim.com