Thứ năm 18/09/2025 09:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”

Trả lời chất vấn ĐBQH về vấn đề đạo đức nghề nghiệp đối với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề, tình trạng tiêu cực của phóng viên, biên tập viên thời gian qua phải chăng do sự bùng nổ của báo chí, tạp chí chuyên ngành trên các lĩnh vực dẫn đến chất lượng chuyên môn thấp, đi xa tôn chỉ, mục đích, vi phạm pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên và cho biết giải pháp để có sự cạnh tranh lành mạnh giữa quảng cáo mạng và thông tin truyền thống?

Còn ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng một số cơ quan báo chí chú trọng khai thác mặt trái của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu trục lợi? Qua đó, bảo đảm hoạt động báo chí bám sát tôn chỉ, mục đích để tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”
ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) chất vấn. Ảnh: Quang Khánh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, so với con số 21.000 nhà báo có thẻ nhà báo và 45.000 người làm báo, thì những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bởi 80% số nhà báo bị bắt này thuộc những tạp chí nhỏ của các hội xã hội, hội nghề nghiệp - những nơi mà cơ quan chủ quản và Tổng Biên tập có sự buông lỏng quản lý đối với cơ quan báo chí và phóng viên của mình.

Để xử lý vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố tiêu chí để nhận dạng thế nào là “báo hóa” tạp chí và đang công khai trên hầu hết các cơ quan báo chí và trang tin, mạng xã hội để cho toàn xã hội giám sát. Và khi tổ chức thanh tra, kiểm tra, Bộ cũng dựa trên những tiêu chí này và các cơ quan chủ quản cũng nhìn vào các tiêu chí này để đánh giá cơ quan báo chí của mình có dấu hiệu vi phạm hay không.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu công khai tôn chỉ, mục đích của 880 cơ quan báo chí trên các cổng thông tin điện tử để bất kỳ ai, tổ chức, địa phương nào cũng có thể vào tra cứu, để khi có phóng viên được cử đến làm việc thì xem hoạt động của phóng viên đó có đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, tạp chí của họ hay không; nếu không đúng thì các cơ quan, đơn vị, địa phương được quyền từ chối, và nếu bị ép thì có đường dây nóng để báo cáo. Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phân cấp cho các Sở nhiều hơn về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tạp chí, bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua đã có một số quy định mới, như nếu phóng viên của cơ quan báo chí nào bị bắt thì Tổng Biên tập phải chịu trách nhiệm. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ban hành một quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo…

Nhấn mạnh, đạo đức nghề báo vẫn là câu chuyện cần phải quan tâm, vì nghề báo là nghề rất đặc biệt, một tiếng nói, một câu, một chữ có thể tác động đến hàng triệu người hay làm lan tỏa đến hàng hàng triệu người, Bộ trưởng cho rằng, "một nghề rất đặc biệt vì thế các tiêu chuẩn cũng phải rất đặc biệt". Do đó, trong sửa đổi Luật Báo chí sắp tới, Bộ trưởng mong Quốc hội quan tâm cho phép nâng tiêu chuẩn của người làm báo.

Tin bài khác
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tại phiên làm việc ngày thứ nhất, Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ TP. Đà Nẵng, ông Lương Nguyễn Minh Triết đã chính thức được Bộ Chính trị chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho nhiệm kỳ mới.
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nghỉ hưu trước tuổi

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nghỉ hưu trước tuổi

Chiều 17/9, tại kỳ họp thứ 33, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh đã báo cáo về thông tin nhân sự. Trong đó, ông Lại Thế Nguyên và ông Đỗ Minh Tuấn đã được Trung ương cho nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 12/9/2025.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 399 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 63.000 đảng viên trong toàn tỉnh, cùng 151 khách mời. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: “Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm thành phố có sức cạnh tranh toàn cầu”

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: “Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm thành phố có sức cạnh tranh toàn cầu”

Đà Nẵng cần phấn đấu để gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu, phải có khát vọng biến Đà Nẵng thành trung tâm khoa học, công nghệ, giao thương quốc tế, trung tâm dịch vụ - du lịch, tài chính công nghệ với hạ tầng giao thông, hạ tầng số phát triển có thể cạnh tranh với các thành phố lớn, hiện đại của khu vực và thế giới.
HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua 12 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp chuyên đề

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua 12 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp chuyên đề

Ngày 17/9, ngay sau phiên khai mạc, Kỳ họp chuyên đề thứ Hai - HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX đã tập trung thảo luận, biểu quyết thông qua 12 nghị quyết quan trọng.
Thanh Hóa: Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa: Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều 17/9, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 33, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 -2026 để giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ ba).
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã ký quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Thứ trưởng nhằm đảm bảo công tác điều hành được hiệu quả, đồng bộ và đúng theo chức năng, quyền hạn của từng vị trí lãnh đạo.
Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp, công cụ cần thiết quyết liệt đã có quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.
Đà Nẵng bước vào nhiệm kỳ 2025-2030: Quyết tâm bứt phá, trở thành cực tăng trưởng quốc gia

Đà Nẵng bước vào nhiệm kỳ 2025-2030: Quyết tâm bứt phá, trở thành cực tăng trưởng quốc gia

Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát triển thành phố hiện đại, tiên phong về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; triển khai các mô hình kinh tế mới như Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, mô hình “5 cao”, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của cả nước trong kỷ nguyên phát triển mới.
Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Bộ Xây dựng đang làm rõ đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe theo phương thức PPP, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông.
TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 16/9/2025, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Thị Diệu Thúy đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) cùng lãnh đạo Cơ quan Xúc tiến Kinh tế và Khoa học tỉnh Gyeonggi, Thung lũng Công nghệ cao Pangyo (Hàn Quốc).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025.
Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Bước vào năm đầu tiên sau hợp nhất ba tỉnh, Phú Thọ mới đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,3%, với trọng tâm công nghiệp - xây dựng làm động lực chính.