Thứ năm 12/03/2026 23:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”

Trả lời chất vấn ĐBQH về vấn đề đạo đức nghề nghiệp đối với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề, tình trạng tiêu cực của phóng viên, biên tập viên thời gian qua phải chăng do sự bùng nổ của báo chí, tạp chí chuyên ngành trên các lĩnh vực dẫn đến chất lượng chuyên môn thấp, đi xa tôn chỉ, mục đích, vi phạm pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên và cho biết giải pháp để có sự cạnh tranh lành mạnh giữa quảng cáo mạng và thông tin truyền thống?

Còn ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng một số cơ quan báo chí chú trọng khai thác mặt trái của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu trục lợi? Qua đó, bảo đảm hoạt động báo chí bám sát tôn chỉ, mục đích để tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”
ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) chất vấn. Ảnh: Quang Khánh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, so với con số 21.000 nhà báo có thẻ nhà báo và 45.000 người làm báo, thì những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bởi 80% số nhà báo bị bắt này thuộc những tạp chí nhỏ của các hội xã hội, hội nghề nghiệp - những nơi mà cơ quan chủ quản và Tổng Biên tập có sự buông lỏng quản lý đối với cơ quan báo chí và phóng viên của mình.

Để xử lý vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố tiêu chí để nhận dạng thế nào là “báo hóa” tạp chí và đang công khai trên hầu hết các cơ quan báo chí và trang tin, mạng xã hội để cho toàn xã hội giám sát. Và khi tổ chức thanh tra, kiểm tra, Bộ cũng dựa trên những tiêu chí này và các cơ quan chủ quản cũng nhìn vào các tiêu chí này để đánh giá cơ quan báo chí của mình có dấu hiệu vi phạm hay không.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu công khai tôn chỉ, mục đích của 880 cơ quan báo chí trên các cổng thông tin điện tử để bất kỳ ai, tổ chức, địa phương nào cũng có thể vào tra cứu, để khi có phóng viên được cử đến làm việc thì xem hoạt động của phóng viên đó có đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, tạp chí của họ hay không; nếu không đúng thì các cơ quan, đơn vị, địa phương được quyền từ chối, và nếu bị ép thì có đường dây nóng để báo cáo. Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phân cấp cho các Sở nhiều hơn về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tạp chí, bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua đã có một số quy định mới, như nếu phóng viên của cơ quan báo chí nào bị bắt thì Tổng Biên tập phải chịu trách nhiệm. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ban hành một quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo…

Nhấn mạnh, đạo đức nghề báo vẫn là câu chuyện cần phải quan tâm, vì nghề báo là nghề rất đặc biệt, một tiếng nói, một câu, một chữ có thể tác động đến hàng triệu người hay làm lan tỏa đến hàng hàng triệu người, Bộ trưởng cho rằng, "một nghề rất đặc biệt vì thế các tiêu chuẩn cũng phải rất đặc biệt". Do đó, trong sửa đổi Luật Báo chí sắp tới, Bộ trưởng mong Quốc hội quan tâm cho phép nâng tiêu chuẩn của người làm báo.

Tin bài khác
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thúc đẩy sản xuất, ổn định thị trường và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các ban bầu cử tại phường Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành rà soát tiến độ, đồng thời tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại từng khu vực bầu cử.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Chính phủ vừa ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban sông Mekong Việt Nam, trong đó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường giữ vai trò Chủ tịch. Cơ quan này có nhiệm vụ điều phối liên ngành, thúc đẩy hợp tác quốc tế và bảo đảm quản lý, khai thác bền vững nguồn nước trên lưu vực Mekong.
Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Theo báo cáo của 34/34 tỉnh, thành phố, cả nước có 78.928.647 cử tri tham gia bầu cử tại 72.195 khu vực bỏ phiếu, trong đó 217 khu vực tổ chức bỏ phiếu sớm.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Ngọc Hải –Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội SHBA, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á, tiếp tục được giới thiệu tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 34.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội  khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Tại buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố vào chiều ngày 11/3/2026, tại phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) nhiều ý kiến tâm huyết đã được người dân thẳng thắn chia sẻ. Không chỉ bày tỏ kỳ vọng đối với từng ứng cử viên, cử tri còn đề cập nhiều vấn đề thiết thực của đời sống như cải cách hành chính, hạ tầng đô thị, an sinh xã hội và điều hành giá xăng dầu – lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 32 diễn ra sáng 11/3/2026 tại phường Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031 – Phạm Thị Tuyết Nga đã chia sẻ chương trình hành động với cử tri, nhấn mạnh tinh thần lắng nghe ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và cam kết hành động bằng chương trình “Ba làm”.