Thứ tư 25/02/2026 03:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”

Trả lời chất vấn ĐBQH về vấn đề đạo đức nghề nghiệp đối với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề, tình trạng tiêu cực của phóng viên, biên tập viên thời gian qua phải chăng do sự bùng nổ của báo chí, tạp chí chuyên ngành trên các lĩnh vực dẫn đến chất lượng chuyên môn thấp, đi xa tôn chỉ, mục đích, vi phạm pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên và cho biết giải pháp để có sự cạnh tranh lành mạnh giữa quảng cáo mạng và thông tin truyền thống?

Còn ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng một số cơ quan báo chí chú trọng khai thác mặt trái của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu trục lợi? Qua đó, bảo đảm hoạt động báo chí bám sát tôn chỉ, mục đích để tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”
ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) chất vấn. Ảnh: Quang Khánh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, so với con số 21.000 nhà báo có thẻ nhà báo và 45.000 người làm báo, thì những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bởi 80% số nhà báo bị bắt này thuộc những tạp chí nhỏ của các hội xã hội, hội nghề nghiệp - những nơi mà cơ quan chủ quản và Tổng Biên tập có sự buông lỏng quản lý đối với cơ quan báo chí và phóng viên của mình.

Để xử lý vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố tiêu chí để nhận dạng thế nào là “báo hóa” tạp chí và đang công khai trên hầu hết các cơ quan báo chí và trang tin, mạng xã hội để cho toàn xã hội giám sát. Và khi tổ chức thanh tra, kiểm tra, Bộ cũng dựa trên những tiêu chí này và các cơ quan chủ quản cũng nhìn vào các tiêu chí này để đánh giá cơ quan báo chí của mình có dấu hiệu vi phạm hay không.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu công khai tôn chỉ, mục đích của 880 cơ quan báo chí trên các cổng thông tin điện tử để bất kỳ ai, tổ chức, địa phương nào cũng có thể vào tra cứu, để khi có phóng viên được cử đến làm việc thì xem hoạt động của phóng viên đó có đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, tạp chí của họ hay không; nếu không đúng thì các cơ quan, đơn vị, địa phương được quyền từ chối, và nếu bị ép thì có đường dây nóng để báo cáo. Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phân cấp cho các Sở nhiều hơn về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tạp chí, bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua đã có một số quy định mới, như nếu phóng viên của cơ quan báo chí nào bị bắt thì Tổng Biên tập phải chịu trách nhiệm. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ban hành một quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo…

Nhấn mạnh, đạo đức nghề báo vẫn là câu chuyện cần phải quan tâm, vì nghề báo là nghề rất đặc biệt, một tiếng nói, một câu, một chữ có thể tác động đến hàng triệu người hay làm lan tỏa đến hàng hàng triệu người, Bộ trưởng cho rằng, "một nghề rất đặc biệt vì thế các tiêu chuẩn cũng phải rất đặc biệt". Do đó, trong sửa đổi Luật Báo chí sắp tới, Bộ trưởng mong Quốc hội quan tâm cho phép nâng tiêu chuẩn của người làm báo.

Tin bài khác
Chuẩn bị kỹ phương án nhân sự cho kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI

Chuẩn bị kỹ phương án nhân sự cho kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng phương án và kịch bản công tác nhân sự cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI, bảo đảm đúng quy trình, tinh gọn và hiệu quả.
Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển ngành, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào công việc từ đầu năm, tuyệt đối không để tồn tại tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, sản xuất – kinh doanh và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội diễn ra thông suốt ngay sau Tết.
Quyết nghị loạt nội dung chiến lược, mở không gian phát triển mới cho Cà Mau đến năm 2050

Quyết nghị loạt nội dung chiến lược, mở không gian phát triển mới cho Cà Mau đến năm 2050

Ngay buổi làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị lần thứ tư, thông qua nhiều chương trình hành động quan trọng, từ triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đến điều chỉnh quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050. Các quyết sách được kỳ vọng tạo cú hích chiến lược, định hình mô hình tăng trưởng xanh, bền vững cho địa phương cực Nam Tổ quốc.
Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với Petrovietnam, Petrolimex, Vinachem và EVN; yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng hai con số, bảo đảm an ninh năng lượng và triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2026.
Hải Phòng: Khẩn trương vào guồng, bứt tốc ngay từ đầu xuân

Hải Phòng: Khẩn trương vào guồng, bứt tốc ngay từ đầu xuân

Chủ trì cuộc họp giao ban đầu năm tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Ngọc Châu nhấn mạnh yêu cầu siết chặt kỷ luật hành chính, tập trung giải ngân đầu tư công, phấn đấu GRDP Quý I đạt tối thiểu 12%, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho năm 2026.
Vĩnh Long thống nhất phương án nhân sự HĐND tỉnh theo 23 đơn vị bầu cử

Vĩnh Long thống nhất phương án nhân sự HĐND tỉnh theo 23 đơn vị bầu cử

Sáng 23/02/2026, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm cho ý kiến đối với danh sách những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 theo từng đơn vị bầu cử. Đây là bước quan trọng trong quy trình chuẩn bị nhân sự, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, tạo tiền đề cho các khâu tiếp theo của công tác bầu cử.
Sơn La: 4.756 doanh nghiệp hoạt động, khởi sắc đầu năm 2026

Sơn La: 4.756 doanh nghiệp hoạt động, khởi sắc đầu năm 2026

Tính đến 14/01/2026, Sơn La có 4.756 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 144.000 tỷ đồng. Tháng đầu năm ghi nhận số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai

Ngày 23/2 (mùng 7 Tết), Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai, kêu gọi chung tay phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới, sớm ban hành Chỉ thị đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Theo thống kê từ Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, trong 9 ngày nghỉ lễ (14/02 – 22/02/2026), tổng lượng khách tham quan các khu, điểm du lịch ước đạt 4.320.000 lượt, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.
Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Theo góc nhìn của TS Nguyễn Thị Quý Phương đăng trên TTO, chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Mỹ vừa qua không chỉ là hoạt động ngoại giao thông thường giữa các quốc gia cùng quan tâm đến hòa bình thế giới. Đây là một dấu mốc chiến lược cho thấy Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định vị sâu sắc trong chuỗi giá trị toàn cầu.