Thứ năm 07/05/2026 11:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”

Trả lời chất vấn ĐBQH về vấn đề đạo đức nghề nghiệp đối với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề, tình trạng tiêu cực của phóng viên, biên tập viên thời gian qua phải chăng do sự bùng nổ của báo chí, tạp chí chuyên ngành trên các lĩnh vực dẫn đến chất lượng chuyên môn thấp, đi xa tôn chỉ, mục đích, vi phạm pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên và cho biết giải pháp để có sự cạnh tranh lành mạnh giữa quảng cáo mạng và thông tin truyền thống?

Còn ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng một số cơ quan báo chí chú trọng khai thác mặt trái của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu trục lợi? Qua đó, bảo đảm hoạt động báo chí bám sát tôn chỉ, mục đích để tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”
ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) chất vấn. Ảnh: Quang Khánh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, so với con số 21.000 nhà báo có thẻ nhà báo và 45.000 người làm báo, thì những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bởi 80% số nhà báo bị bắt này thuộc những tạp chí nhỏ của các hội xã hội, hội nghề nghiệp - những nơi mà cơ quan chủ quản và Tổng Biên tập có sự buông lỏng quản lý đối với cơ quan báo chí và phóng viên của mình.

Để xử lý vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố tiêu chí để nhận dạng thế nào là “báo hóa” tạp chí và đang công khai trên hầu hết các cơ quan báo chí và trang tin, mạng xã hội để cho toàn xã hội giám sát. Và khi tổ chức thanh tra, kiểm tra, Bộ cũng dựa trên những tiêu chí này và các cơ quan chủ quản cũng nhìn vào các tiêu chí này để đánh giá cơ quan báo chí của mình có dấu hiệu vi phạm hay không.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu công khai tôn chỉ, mục đích của 880 cơ quan báo chí trên các cổng thông tin điện tử để bất kỳ ai, tổ chức, địa phương nào cũng có thể vào tra cứu, để khi có phóng viên được cử đến làm việc thì xem hoạt động của phóng viên đó có đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, tạp chí của họ hay không; nếu không đúng thì các cơ quan, đơn vị, địa phương được quyền từ chối, và nếu bị ép thì có đường dây nóng để báo cáo. Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phân cấp cho các Sở nhiều hơn về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tạp chí, bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua đã có một số quy định mới, như nếu phóng viên của cơ quan báo chí nào bị bắt thì Tổng Biên tập phải chịu trách nhiệm. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ban hành một quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo…

Nhấn mạnh, đạo đức nghề báo vẫn là câu chuyện cần phải quan tâm, vì nghề báo là nghề rất đặc biệt, một tiếng nói, một câu, một chữ có thể tác động đến hàng triệu người hay làm lan tỏa đến hàng hàng triệu người, Bộ trưởng cho rằng, "một nghề rất đặc biệt vì thế các tiêu chuẩn cũng phải rất đặc biệt". Do đó, trong sửa đổi Luật Báo chí sắp tới, Bộ trưởng mong Quốc hội quan tâm cho phép nâng tiêu chuẩn của người làm báo.

Tin bài khác
Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Sáng 6/5, ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kết nối trực tuyến tới UBND 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu tăng tốc thi công hai dự án cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng, bảo đảm thông tuyến đúng kế hoạch, mở rộng kết nối vùng và tạo động lực phát triển kinh tế khu vực biên giới.
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thái Nguyên quyết tâm đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND tỉnh năm 2026

Thái Nguyên quyết tâm đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND tỉnh năm 2026

HĐND tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh chuyển đổi số, siết kỷ cương, nâng cao chất lượng cán bộ, quyết tâm hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị, tạo nền tảng phát triển bền vững giai đoạn mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Phú Thọ siết chặt gia hạn mỏ cát, sỏi không qua đấu giá

Phú Thọ siết chặt gia hạn mỏ cát, sỏi không qua đấu giá

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu không gia hạn, không cấp lại giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông đã hết hạn nếu trước đó được cấp không qua đấu giá, nhằm tăng minh bạch và hiệu quả quản lý tài nguyên.
Bổ sung lực lượng lãnh đạo, nâng cao năng lực cấp ủy tại Quảng Trị

Bổ sung lực lượng lãnh đạo, nâng cao năng lực cấp ủy tại Quảng Trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị công bố các quyết định của Ban Bí thư về chỉ định, điều động cán bộ, nhằm kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri Lào Cai sau kỳ họp Quốc hội

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri Lào Cai sau kỳ họp Quốc hội

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng Đoàn ĐBQH Lào Cai tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, lắng nghe kiến nghị về pháp luật, phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức bộ máy.
Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Hơn 1,1 triệu tỷ đồng đã được phân bổ nhưng dòng vốn vẫn “tắc nghẽn” ở nhiều khâu, từ thủ tục đến giải phóng mặt bằng.