Thứ ba 24/03/2026 07:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”

Trả lời chất vấn ĐBQH về vấn đề đạo đức nghề nghiệp đối với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề, tình trạng tiêu cực của phóng viên, biên tập viên thời gian qua phải chăng do sự bùng nổ của báo chí, tạp chí chuyên ngành trên các lĩnh vực dẫn đến chất lượng chuyên môn thấp, đi xa tôn chỉ, mục đích, vi phạm pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên và cho biết giải pháp để có sự cạnh tranh lành mạnh giữa quảng cáo mạng và thông tin truyền thống?

Còn ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng một số cơ quan báo chí chú trọng khai thác mặt trái của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu trục lợi? Qua đó, bảo đảm hoạt động báo chí bám sát tôn chỉ, mục đích để tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Những phóng viên vi phạm pháp luật chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”
ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) chất vấn. Ảnh: Quang Khánh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, so với con số 21.000 nhà báo có thẻ nhà báo và 45.000 người làm báo, thì những phóng viên vi phạm pháp luật bị bắt giữ chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bởi 80% số nhà báo bị bắt này thuộc những tạp chí nhỏ của các hội xã hội, hội nghề nghiệp - những nơi mà cơ quan chủ quản và Tổng Biên tập có sự buông lỏng quản lý đối với cơ quan báo chí và phóng viên của mình.

Để xử lý vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố tiêu chí để nhận dạng thế nào là “báo hóa” tạp chí và đang công khai trên hầu hết các cơ quan báo chí và trang tin, mạng xã hội để cho toàn xã hội giám sát. Và khi tổ chức thanh tra, kiểm tra, Bộ cũng dựa trên những tiêu chí này và các cơ quan chủ quản cũng nhìn vào các tiêu chí này để đánh giá cơ quan báo chí của mình có dấu hiệu vi phạm hay không.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu công khai tôn chỉ, mục đích của 880 cơ quan báo chí trên các cổng thông tin điện tử để bất kỳ ai, tổ chức, địa phương nào cũng có thể vào tra cứu, để khi có phóng viên được cử đến làm việc thì xem hoạt động của phóng viên đó có đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, tạp chí của họ hay không; nếu không đúng thì các cơ quan, đơn vị, địa phương được quyền từ chối, và nếu bị ép thì có đường dây nóng để báo cáo. Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phân cấp cho các Sở nhiều hơn về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tạp chí, bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua đã có một số quy định mới, như nếu phóng viên của cơ quan báo chí nào bị bắt thì Tổng Biên tập phải chịu trách nhiệm. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ban hành một quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo…

Nhấn mạnh, đạo đức nghề báo vẫn là câu chuyện cần phải quan tâm, vì nghề báo là nghề rất đặc biệt, một tiếng nói, một câu, một chữ có thể tác động đến hàng triệu người hay làm lan tỏa đến hàng hàng triệu người, Bộ trưởng cho rằng, "một nghề rất đặc biệt vì thế các tiêu chuẩn cũng phải rất đặc biệt". Do đó, trong sửa đổi Luật Báo chí sắp tới, Bộ trưởng mong Quốc hội quan tâm cho phép nâng tiêu chuẩn của người làm báo.

Tin bài khác
“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

Lào Cai công bố điều chỉnh Quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, khẳng định vai trò doanh nghiệp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng và phát triển bền vững.
Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Không chỉ tạo điểm nhấn từ hoa anh đào, Si Ma Cai (Lào Cai) đang từng bước mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái, trải nghiệm và văn hóa tại vùng cao biên giới.
Hải Phòng miễn, giảm giá vé phà Đồng Bài – Cái Viềng từ 1/4/2026: Người dân Cát Hải hưởng lợi thiết thực

Hải Phòng miễn, giảm giá vé phà Đồng Bài – Cái Viềng từ 1/4/2026: Người dân Cát Hải hưởng lợi thiết thực

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 20/2026/QĐ-UBND về chính sách miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng phà tuyến Phà Đồng Bài – Cái Viềng, chính thức áp dụng từ ngày 1/4/2026. Quyết định này được kỳ vọng sẽ giảm bớt chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên sinh sống và học tập tại Đặc khu Cát Hải.
Bài toán vốn và áp lực về đích sớm cho cao tốc TP.HCM – miền Tây

Bài toán vốn và áp lực về đích sớm cho cao tốc TP.HCM – miền Tây

Tuyến cao tốc CT.33 kết nối TP.HCM với miền Tây đang đứng trước bài toán vốn và tính khả thi khi mục tiêu đẩy nhanh tiến độ trước năm 2030 đòi hỏi cách tiếp cận linh hoạt, huy động đa nguồn lực.
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra nút thắt năng lượng nghiêm trọng chưa từng có, làm rung chuyển thị trường dầu khí và đẩy rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng.
Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong 48 giờ, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công các nhà máy điện, làm gia tăng căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu.
Danh sách lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Danh sách lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội lớn, được kỳ vọng sẽ mang tiếng nói thực tiễn vào nghị trường.
Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ quyết định tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 về an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ công nghệ và xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ nhằm bảo vệ chủ quyền số quốc gia trong bối cảnh mới.
Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Đối thoại tại xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai thể hiện bước chuyển dân vận thực chất, củng cố niềm tin Nhân dân, tăng cường đồng thuận và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại thành phố Hải Phòng đã khép lại với thành công toàn diện, trở thành dấu mốc chính trị quan trọng trong tiến trình kiện toàn bộ máy nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Không chỉ bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ, cuộc bầu cử còn thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, nơi ý chí và niềm tin của cử tri được gửi gắm trọn vẹn.
Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026 diễn ra ngày 20/3, đồng chí Đỗ Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng đã thông tin toàn diện về các công trình, dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2026. Những con số và nội dung được công bố cho thấy một bức tranh phát triển đầy quyết tâm, trong đó hạ tầng tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Trong danh sách 125 đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, có 13 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp, phản ánh sự gia tăng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong cấu trúc đại diện của thành phố.
18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết hiện có 18 tàu hoạt động tại Trung Đông vẫn an toàn, đồng thời kiến nghị hỗ trợ ngoại giao để bảo đảm lưu thông qua eo biển Hormuz.