Thứ bảy 13/06/2026 20:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng GTVT đưa ra hai vấn đề then chốt thông qua dự án đường sắt đô thị

03/11/2020 13:42
Báo cáo trước Quốc hội trong phiên làm việc sáng hôm nay, ngày 3/11/2020, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, xây dựng cơ bản là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và trong năm 2020, ngành GTVT đã đạt được những kết quả rất tốt, tốt nhất trong 5 năm

“Tính đến ngày 30/10/2020, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc của các địa phương, Bộ GTVT đã giải ngân được hơn 29 nghìn tỷ, chiếm 73,3%, cao hơn bình quân (giải ngân vốn đầu tư công - PV) của cả nước khoảng 10%” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể (ảnh: Quốc hội).

Nói về vấn đề đường sắt đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, đường sắt đô thi là một trong những loại hình giao thông hiện đại, góp phần vào việc giảm ùn tắc giao thông rất hiệu quả ở các thành phố lớn. Trong thời gian qua, Bộ GTVT, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã làm chủ đầu tư nhiều dự án.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận, trong quá trình triển khai, các dự án đã bộ lộ nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề chậm tiến độ. Chính phủ đã chỉ đạo họp rất nhiều và các thành phố cùng với Bộ GTVT cũng họp rất nhiều.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, qua những dự án hiện nay, Bộ GTVT cũng rút ra những bài học kinh nghiệm hết sức sâu sắc liên quan đến các vấn đề.

Vấn đề thứ nhất là quy hoạch để đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Vấn đề thứ 2 là trong quá trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn đối tác, tổ chức đấu thầu, chúng ta cần phải rút những bài học kinh nghiệm để chúng ta lựa chọn được những công nghệ, những nhà thầu tốt… “Những dự án cần phải giải phóng mặt bằng sạch, cần phải có những giải pháp rõ ràng, tránh tình trạng phải điều chỉnh giá” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

“Sắp tới, Bộ GTVT sẽ cùng các thành phố lớn tham mưu Chính phủ tốt hơn để những dự án khởi công mới sẽ tránh được tình trạng lặp lại như hiện nay” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Ngoài hai vấn đề trên, về xây dựng cơ bản, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, và năm 2020 đã đạt được kết quả tốt nhất 5 năm qua, đến 30/10/2020 đã giải ngân được 60% tổng vốn, riêng ngành giao thông đã giải ngân được 29/40 ngàn tỷ, cao hơn bình quân cả nước.

Trang Nhung

Tin bài khác
Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Hiệp định ký kết tạo môi trường pháp lý về thuế minh bạch, ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030”, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ ngân sách, chống thất thoát, lãng phí và đầu tư dàn trải, đồng thời phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã thống nhất giao UBND tỉnh Quảng Ninh làm cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Quyết định này mở ra bước tiến mới trong việc hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương trọng điểm phía Bắc.
TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Hội Bài – Phước Tân, tạo nền tảng kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ.
Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành sản xuất Việt Nam. Doanh nghiệp muốn tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn ESG, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trong làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, khi dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, phía sau bức tranh tăng trưởng ấn tượng là những áp lực lớn về năng lực nội tại và tính bền vững của nền kinh tế.
Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Sau hơn hai năm khai thác, cao tốc Bắc - Nam đang cho thấy hiệu quả rõ nét khi rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của Kiểm toán nhà nước đã tổ chức phiên họp thứ nhất nhằm xem xét, hoàn thiện chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra, giám sát và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tạo cơ sở triển khai đồng bộ công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong toàn ngành.
Tăng trưởng cao nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cấu trúc

Tăng trưởng cao nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cấu trúc

Dù ghi nhận nhiều chỉ số tích cực, nền kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại những “nút thắt” về hấp thụ vốn, liên kết doanh nghiệp và chất lượng tăng trưởng cần sớm được tháo gỡ.
Nghị quyết 57 mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số và tài sản số

Nghị quyết 57 mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số và tài sản số

Không chỉ tạo động lực cho chuyển đổi số, Nghị quyết 57-NQ/TW còn được đánh giá là "cơ hội vàng" giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các công nghệ chiến lược như AI, blockchain và tài sản số. Đặc biệt, mô hình mã hóa tài sản thực (RWA) được kỳ vọng sẽ mở ra hướng giải quyết mới cho bài toán vốn, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững trong kỷ nguyên kinh tế số.
Điều hành trái phiếu chính phủ: Giữ vững dòng vốn trước áp lực bủa vây

Điều hành trái phiếu chính phủ: Giữ vững dòng vốn trước áp lực bủa vây

Năm 2026 mở màn cho một giai đoạn phát triển kinh tế mới với mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức. Trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng chịu nhiều sức ép, công tác huy động vốn qua trái phiếu chính phủ không chỉ thuần túy là nghiệp vụ vay nợ ngân sách, mà đã trở thành bài toán điều tiết vĩ mô cân não, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.
Hải quan Quảng Ninh bắt tay doanh nghiệp ngành Than, gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu

Hải quan Quảng Ninh bắt tay doanh nghiệp ngành Than, gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu

Trước yêu cầu ngày càng cao về cải cách thủ tục và tạo thuận lợi thương mại, Chi cục Hải quan khu vực VIII đã tăng cường đối thoại với doanh nghiệp ngành Than, đồng thời ký kết hợp tác để cùng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu.
Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn qua khu vực Bình Dương cũ đang bước vào giai đoạn thi công nước rút. Nhiều đoạn tuyến đã cơ bản hoàn thiện mặt đường, dải phân cách và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hướng đến mục tiêu đưa vào khai thác trong quý III/2026.
Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Bộ Công Thương triển khai quy định truy xuất nguồn gốc điện tử đối với hàng hóa có mức độ rủi ro cao, hướng tới tăng tính minh bạch trên thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, mức thấp nhất kể từ sau đại dịch Covid-19. Xung đột địa chính trị, giá năng lượng leo thang và áp lực lạm phát được xác định là những yếu tố chính làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng kinh tế thế giới.