Thứ hai 08/12/2025 23:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Thuận: Hoạt động báo chí tháng 5 đạt nhiều kết quả tích cực

Chiều ngày 29/5/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí và cung cấp thông tin cho báo chí tháng 5. Tham dự có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan cùng các cơ quan báo chí địa phương và thường trú trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 5/2025, các cơ quan báo chí địa phương và thường trú đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tập trung tuyên truyền phản ánh các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng và an ninh của tỉnh Bình Thuận.

Đồng thời, tiếp tục bám sát định hướng tuyên truyền, nhiệm vụ chính trị của đất nước và của tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền đảm bảo kịp thời, hiệu quả trên các loại hình báo chí và các trang mạng xã hội.

Bình Thuận:  Hoạt động báo chí tháng 5 đạt nhiều kết quả tích cực

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận

Theo thống kê từ tài liệu hội nghị, trong tháng có 11.237 tin bài được đăng trên báo giấy, báo điện tử, tạp chí và trang thông tin điện tử tổng hợp. Trong đó có 5.736 tin, bài phản ánh tích cực, 2.290 tin, bài phản ánh tiêu cực và 3.218 tin, bài phản ánh trung lập. Những bài viết tiêu cực chủ yếu phản ánh về tình hình trật tự, an ninh, xã hội và các vụ tai nạn giao thông.

Báo Bình Thuận đã xuất bản 22 số báo in gồm 17 số thường kỳ và 5 số cuối tuần. Các số báo nhìn chung đều đảm bảo chất lượng về nội dung cũng như hình thức trình bày, đúng định hướng tuyên truyền của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Số lượng phát hành báo thường kỳ đạt bình quân 4.322 tờ mỗi kỳ, báo cuối tuần đạt bình quân 4.135 tờ mỗi kỳ. Lượng truy cập báo điện tử đạt 5.255.574 lượt với trung bình 175.186 lượt mỗi ngày.

Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Thuận đã thực hiện hơn 818 tin, bài và 142 chương trình, chuyên mục trên sóng truyền hình với tổng thời lượng hơn 1.435 phút phát sóng. Các chương trình đa dạng từ bản tin thời sự, chương trình tiếng Chăm, các chuyên mục về nông thôn mới, an toàn giao thông, phụ nữ khởi nghiệp đến các chương trình văn hóa giải trí. Đặc biệt, đài đã truyền hình trực tiếp nhiều sự kiện quan trọng như Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng.

Bình Thuận:  Hoạt động báo chí tháng 5 đạt nhiều kết quả tích cực

Huỳnh Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận

Trên sóng phát thanh, đài đã thực hiện 446 chương trình, chuyên mục với tổng thời lượng 1.755 phút phát sóng, bao gồm các chương trình thời sự tổng hợp, bản tin an toàn giao thông, chương trình tiếng Chăm và 350 chương trình văn hóa văn nghệ. Đáng chú ý, trong chương trình "Bình Thuận ngày mới" có tiểu mục "Dư luận và phản biện" đăng tải nhiều bài viết về chủ trương tinh gọn bộ máy, phản biện và vạch trần các hành động chống phá Đảng và Nhà nước.

Về chương trình tiếng dân tộc thiểu số, đài đã thực hiện tổng số 67 bài, phóng sự gồm 39 bài phát trên sóng phát thanh và 28 bài phát trên sóng truyền hình. Đồng thời thực hiện 5 chương trình phối hợp với Ban Truyền hình tiếng dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam phát trên kênh VTV5.

Các cơ quan báo chí thường trú và không thường trú đã đăng tải nhiều bài viết chuyên sâu, phản ánh những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh. Đặc biệt, các cơ quan này đã tập trung tuyên truyền về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc và công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp.

Đáng chú ý, nhiều bài viết đã tuyên truyền về thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng thông qua bộ phim "Lật Mặt 8: Vòng Tay Nắng", nhằm lan tỏa hình ảnh Bình Thuận như một vùng đất giàu tiềm năng du lịch và sở hữu cảnh quan thiên nhiên đặc sắc đến với đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh. Một số bài viết nổi bật khác gồm: “Phát triển khoa học, công nghệ đồng hành với chuyển dịch cơ cấu kinh tế”; “Mực một nắng lọt Top 10 món mực ngon nhất thế giới”; “Bãi đá Ông Địa – Hành trình khám phá vùng đất Bình Thuận”; “Tăng cường công tác phối hợp chống khai thác IUU”; “Chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển du lịch Bình Thuận”; “Sáng tạo xanh từ vỏ container giúp khu du lịch ở Bình Thuận đạt giải thưởng Trung ương”; “Vững tin bước vào kỷ nguyên mới dưới sự lãnh đạo của Đảng”; “Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh nhật Bác”...

Trong tháng qua nắm bắt thông tin trên báo chí, trên các trang mạng xã hội có nội dung thông tin liên quan về tỉnh nhà có 11.237 tin, bài được đăng trên báo giấy, báo điện tử, tạp chí và trang thông tin điện tử tổng hợp. Trong đó, tin, bài phản ánh tích cực 5.736; tin, bài phản ánh tiêu cực 2.290; tin, bài phản ánh trung lập 3.218. Tin, bài viết tiêu cực chủ yếu mang tính chất phản ánh về tình hình trật tự - an ninh – xã hội, các vụ tai nạn giao thông, phản ảnh về vụ tai nạn xe địa hình chở du khách tham quan đồi cát Trinh Nữ bất ngờ tuột dốc, lao xuống hồ Bàu Trắng khiến một người thiệt mạng ngày 25/5, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn trong hoạt động du lịch mạo hiểm tại các điểm đồi cát ở Bình Thuận, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tỉnh nhà, từ đó cần truyền thông và định hướng dư luận, cần sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác.

Tại hội nghị, các cơ quan báo chí đã quan tâm trao đổi và được các sở, ngành, địa phương thông tin, làm rõ các vấn đề liên quan đến tình trạng ngập nước và cát tràn tại phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết và hướng xử lý, khắc phục. Các nhà báo cũng được cung cấp thông tin về tiến độ triển khai dự án Cầu Văn Thánh, thành phố Phan Thiết, quá trình tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng biệt thự xây dựng trái phép tại huyện Tánh Linh, và việc triển khai các hoạt động tuyên truyền và kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam từ ngày 21/6/1925 đến 21/6/2025.

Trong các nội dung được đề cập, nhiều nhà báo tại địa phương và thường trú quan tâm nhiều đến tiến độ triển khai dự án Cầu Văn Thánh, thành phố Phan Thiết. Dự án có quy mô cầu bê tông cốt thép, dự ứng lực gồm 6 nhịp, chiều dài toàn cầu khoảng 179m, chiều rộng cầu 19m. Tuyến đường dẫn dài 295,4m, chiều rộng nền đường 27m, mặt đường 15m, vỉa hè mỗi bên 6m, kết cấu mặt đường bê tông nhựa. Dự án còn bao gồm cải tạo nút giao ngã Chữ Y, cây xanh, thoát nước, chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông với tổng mức đầu tư hơn 225 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 4 năm, kể từ năm 2022-2025.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đến nay dự án thi công đạt khoảng 53% khối lượng hợp đồng. Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã phê duyệt phương án bồi thường 31/39 hồ sơ, đạt 79,5%. Bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công phần diện tích 12.037m²/16.605m², đạt 72,5%.

Bình Thuận:  Hoạt động báo chí tháng 5 đạt nhiều kết quả tích cực

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thông tin về dự án Cầu Văn Thánh

Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án cũng cho biết hiện nay công tác giải phóng mặt bằng dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ chậm hơn chỉ đạo của UBND tỉnh. Công tác thi công tại công trường cũng gặp khó khăn phải điều chỉnh biện pháp thi công để phù hợp với tình hình vướng mắc của mặt bằng và điều kiện thực tế của nhà thầu.

Bình Thuận:  Hoạt động báo chí tháng 5 đạt nhiều kết quả tích cực

Ông Phạm Ly Kha - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Tánh Linh

Đại diện UBND huyện Tánh Linh thừa nhận quá trình lập hồ sơ và xử lý vi phạm của các đơn vị có liên quan tồn tại nhiều sai sót, buộc phải thực hiện điều chỉnh. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền và vận động chủ vi phạm tự tháo dỡ công trình không đạt hiệu quả mong muốn, khiến vụ việc trở nên phức tạp và kéo dài.

Theo kế hoạch, các hồ sơ liên quan đến việc khắc phục hậu quả sẽ được hoàn thiện trước ngày 25/6. Tuy nhiên, thời gian cụ thể để tiến hành tháo dỡ công trình vẫn chưa được xác định rõ.

Hồi giữa tháng 8/2024, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Tánh Linh thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 15/8/2022, UBND huyện Tánh Linh ban hành công văn số 1159/UBND-SX, chính thức đề nghị tháo dỡ công trình xây dựng không phép của ông Cao Thanh Sang. Công trình này được xây dựng trên thửa đất có diện tích khoảng 600m² trong khu vực làng nghề truyền thống sản xuất gạch ngói tại xã Gia An.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát hiện công trình không những không được tháo dỡ theo yêu cầu mà còn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội.

Bình Thuận:  Hoạt động báo chí tháng 5 đạt nhiều kết quả tích cực

Ông Nguyễn Lê Thành, PGĐ Sở VHTTDL thông tin về tai nạn xe trên cát tại khu Bàu Trắng

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền của các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, các cơ quan thông tin, báo chí trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phản ánh đậm nét các hoạt động đối nội, đối ngoại nổi bật của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương.

Đặc biệt, cần tuyên truyền Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kế hoạch số 329-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính, xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp từ nay đến ngày 30/6/2025 theo Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và kết quả, mục tiêu hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trong tháng 6/2025.

Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh những tháng đầu năm 2025 với tinh thần "Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tinh gọn hiệu quả; tăng tốc bứt phá". Công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực về mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên, các Nghị quyết của Quốc hội, Chương trình, kế hoạch hành động, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2025.

Tin bài khác
Chi trả dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi

Chi trả dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi

Nguồn thu từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng bổ sung kinh phí kịp thời cho chủ rừng, góp phần quan trọng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi tham gia bảo vệ rừng.
Thời tiết ngày mai 9/12/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng, đêm rét

Thời tiết ngày mai 9/12/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng, đêm rét

Thời tiết ngày mai 9/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/12: Bắc Bộ đầu tuần trời có nắng

Thời tiết hôm nay 8/12: Bắc Bộ đầu tuần trời có nắng

Thời tiết hôm nay 8/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng nay có sương mù; Trung Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, tối và đêm mát mẻ; áp thấp nhiệt đới chiều nay sẽ đi vào Biển Đông.
Câu lạc bộ  Lữ hành UNESCO Hà Nội  hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Ngày 5-12, đoàn Câu lạc bộ (CLB) Lữ hành UNESCO Hà Nội đã đến thăm và tặng 200 triệu đồng cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở phường Bắc Nha Trang và phường Hòa Thắng.
Thời tiết ngày mai 8/12/2025: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 8/12/2025: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 8/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Thời tiết hôm nay 7/12: Không khí lạnh tăng cường yếu

Thời tiết hôm nay 7/12: Không khí lạnh tăng cường yếu

Thời tiết hôm nay 7/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ; Nam Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, từ 9/12 có mưa; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Khánh Hòa: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở bị thiệt hại do lũ lụt

Khánh Hòa: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở bị thiệt hại do lũ lụt

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà bị thiệt hại do thiên tai miền Trung đã được các địa phương quyết liệt vào cuộc, quyết tâm hoàn thành xây mới 1.628 căn nhà trước ngày 31/1/2026 và hoàn thành sửa chữa 34.352 căn nhà hư hỏng trước ngày 31/12/2025.
Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Khu công nghiệp Mai Sơn: Hạ tầng bứt phá, thu hút vốn mới của Sơn La

Khu công nghiệp Mai Sơn: Hạ tầng bứt phá, thu hút vốn mới của Sơn La

Khu công nghiệp Mai Sơn đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của Sơn La nhờ hạ tầng hoàn thiện, cải cách mạnh mẽ và hàng loạt dự án mới được triển khai đúng tiến độ.
Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc: Nơi kết nối tinh hoa trà của nhân loại

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc: Nơi kết nối tinh hoa trà của nhân loại

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt.
Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: 168 phường, xã lần đầu tham gia đồng loạt

Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: 168 phường, xã lần đầu tham gia đồng loạt

Tối 05/12/2025, tại khu vực Tiểu đảo trước Chợ Bến Thành (phường Bến Thành), Lễ Phát động Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Sống động mùa lễ hội - Vibrant Ho Chi Minh Fest”. Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động du lịch – văn hóa sôi nổi nhằm kích cầu du lịch cuối năm, đóng góp vào đà tăng trưởng kinh tế du lịch và chào đón năm mới 2026.
Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị đang thúc đẩy chiến lược nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao, nhân rộng mô hình hữu cơ, phát triển chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu hơn 70% sản phẩm chủ lực đạt chuẩn vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Với hơn 8.000 tàu cá hoạt động, Quảng Trị siết chặt điều kiện pháp lý, tăng cường kiểm soát VMS và xử lý nghiêm vi phạm, hướng tới mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU và phát triển kinh tế biển bền vững.
Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng cường xúc tiến quảng bá điểm đến và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch Thành phố.