Bill Ackman, một nhà đầu tư tỷ phú, đang đặt cược vào việc đồng đô la Hồng Kông mất giá so với đồng đô la Mỹ bằng cách bán khống.

21:37 24/11/2022

Bill Ackman đang đánh cược rằng khi chương trình thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục, đồng đô la Hồng Kông cuối cùng sẽ mất giá trị đối với đồng đô la Mỹ.

Bill Ackman
Bill Ackman.

Bill Ackman đang đánh cược rằng khi chương trình thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục, đồng đô la Hồng Kông cuối cùng sẽ mất giá trị đối với đồng đô la Mỹ.

Nhà đầu tư tỷ phú đã tweet vào thứ Tư, "Chúng tôi có một vị thế bán khống lớn so với đồng đô la Hồng Kông thông qua quyền sở hữu quyền chọn bán." Việc chốt giá bị phá vỡ chỉ là vấn đề thời gian vì nó không còn phù hợp với Hồng Kông.

Trong gần 40 năm, giá trị tiền tệ của Hồng Kông đã được cố định ở mức từ 7,75 đến 7,85 mỗi đô la. Tuy nhiên, việc neo tỷ giá đang bị đe dọa do Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong nỗ lực kiểm soát lạm phát của Mỹ.

Lãi suất tăng thường thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn, điều này sẽ thúc đẩy đồng đô la tăng giá và làm giảm giá trị của bất kỳ loại tiền tệ nào so với nó.

Điều này đã gây ra một "cuộc chiến tiền tệ ngược", khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất theo sát với Fed để chống lại lạm phát và chi phí nhập khẩu gia tăng.

Bằng cách theo kịp tốc độ tăng lãi suất của Fed, Cơ quan tiền tệ của Hồng Kông sẽ giữ đồng tiền của họ neo giá với đồng đô la Mỹ, nhưng việc thắt chặt này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng vào thời điểm mà các biện pháp phong tỏa do COVID-19 và khủng hoảng nợ đang gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc.

Các nhà đầu tư trước đây đã được bộ trưởng tài chính của quốc gia cảnh báo không nên đặt cược vào tỷ giá hối đoái.

Paul Chan đã nói tại một hội nghị thượng đỉnh đầu tư vào đầu tháng này: "Nếu bạn đặt cược vào đồng đô la Hồng Kông, bạn chắc chắn sẽ thua."

Pv tổng hợp theo Business Insider

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?