Berkshire Hathaway mua thêm 275 triệu USD cổ phiếu của Occidental Petroleum khi giá dầu tiếp tục giảm.

05:00 01/06/2023

Trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm, Berkshire Hathaway đã mua thêm cổ phần của Occidental Petroleum. Buffett đã mua số cổ phiếu của Occidental trị giá 275 triệu đô la trong tuần qua, tăng tỷ lệ sở hữu của Berkshire trong nhà sản xuất dầu lên 24,9%.

Warren Buffett
Warren Buffett. (Ảnh: Getty)

Trong tuần qua, Berkshire Hathaway đã tăng tỷ lệ nắm giữ tại Occidental Petroleum để đối phó với sự sụt giảm liên tục của giá dầu.

Với giá khoảng 275 triệu USD, Berkshire đã mua 4,66 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất hydrocarbon có trụ sở tại Houston. Các giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 30 tháng 5 với mức giá trung bình là 58,57 USD/cổ phiếu. Thứ Tư, cổ phiếu của Occidental Petroleum giảm 1,4% xuống còn 57,79 USD.

Đợt mua cổ phiếu gần đây nhất đã nâng tổng số cổ phần của Berkshire Hathaway tại Occidental Petroleum lên xấp xỉ 222 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 24,9% công ty. Ngoài ra, Berkshire sở hữu số cổ phiếu ưu đãi trị giá gần 10 tỷ đô la của công ty, cũng như bảo đảm cấp cho công ty quyền mua cổ phiếu trị giá 5 tỷ đô la với giá cố định.

Berkshire Hathaway đã nhận được sự chấp thuận theo quy định để sở hữu tới 50% cổ phần của công ty, cho thấy rằng Buffett có thể sẽ tiếp tục tăng cổ phần của mình.

Buffett đã tuyên bố tại cuộc họp cổ đông thường niên gần đây nhất của Berkshire Hathaway rằng ông không có ý định mua lại Occidental Petroleum mặc dù cổ phần của ông trong công ty ngày càng tăng.

Ông ấy tuyên bố, "Chúng tôi sẽ không đưa ra lời đề nghị kiểm soát Occidental."

Buffett có thể nhìn thấy giá trị của giá dầu hòa vốn thấp khoảng 40 USD/thùng của Occidental Petroleum bất chấp giá dầu giảm gần đây, với dầu thô WTI giảm 14% từ đầu năm đến nay xuống chỉ còn dưới 70 USD/thùng.

Ngay cả khi giá dầu tiếp tục giảm do Nga tràn ngập thị trường với dầu thô rẻ tiền và sự phục hồi kinh tế chậm hơn dự đoán của Trung Quốc, thì Occidental vẫn có nhiều cơ hội để tạo ra lợi nhuận từ việc khoan và thăm dò.

Pv tổng hợp