Chủ nhật 15/03/2026 15:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bảo đảm cung cấp điện những tháng còn lại của năm 2025 và các năm 2026 – 2030

Những ngày đầu tháng 8/2025, khu vực miền Bắc liên tiếp trải qua các đợt nắng nóng gay gắt. Có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 46 - 47°C. Thời tiết cực đoan khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt, hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận hàng loạt kỷ lục mới về vận hành.
EVNSPC: Đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa khô cho 21 tỉnh thành phía Nam

Cung cấp điện miền Bắc khó khăn nhất trong toàn hệ thống

Thông tin tại cuộc họp về tình hình và giải pháp đảm bảo cung cấp điện các tháng còn lại của năm 2025 và các năm 2026 – 2030, do Bộ Công Thương tổ chức chiều 8/8, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) - nhận định, với tốc độ tăng trưởng phụ tải luôn cao gấp rưỡi đến gấp đôi mức bình quân cả nước, miền Bắc hiện là khu vực có tình hình cung cấp điện khó khăn nhất trong toàn hệ thống.

Số liệu thống kê cho thấy, riêng từ ngày 1 - 4/8/2025, công suất cực đại của hệ thống điện miền Bắc tăng đến 28.187 MW, cao hơn 4.000 - 5.000 MW so với công suất tiêu thụ điện các ngày Chủ nhật trong tháng 7/2025. Công suất cực đại của hệ thống điện quốc gia đạt 54.939 MW - mức cao nhất ghi nhận từ đầu năm đến nay và thiết lập kỷ lục mới, tăng khoảng 5.000 MW (10%) so với cùng kỳ năm 2024.

Bảo đảm cung cấp điện những tháng còn lại của năm 2025 và các năm 2026 – 2030
Bảo đảm cung cấp điện những tháng còn lại của năm 2025 và các năm 2026 – 2030. Ảnh minh họa

Đỉnh điểm trong ngày 4/8, sản lượng điện tiêu thụ đạt mức kỷ lục 1.112 triệu kWh, tăng 86 triệu kWh (8,4%) so với cùng thời điểm năm trước. Sự gia tăng đột biến về phụ tải đã kéo theo hiện tượng điện áp thấp trên lưới truyền tải miền Bắc.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh chia sẻ thêm: Tại thời điểm cao điểm nắng nóng như ngày 4/8 đã xảy ra sự cố đường dây, khi đó Tổng công ty đã chủ động phối hợp với NSMO và khách hàng lớn tại Hưng Yên, Ninh Bình, Hải Phòng, Phú Thọ… để thực hiện điều chỉnh phụ tải nhanh, tạm ngừng sản xuất, tiết giảm được 460 MW, giúp tránh cắt điện khẩn cấp toàn miền Bắc.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – ông Đặng Hoàng An - cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, hệ thống điện được vận hành an toàn, ổn định, ngoại trừ một số thời điểm căng thẳng cục bộ khi hệ thống ghi nhận công suất tiêu thụ điện kỷ lục trên toàn quốc.

Riêng miền Bắc, công suất tăng đột biến tới 3.000MW, tương đương mức tăng 11% so với cùng kỳ năm 2024. Xét tổng thể, các nguồn điện đã được huy động tối ưu, đảm bảo hiệu quả kinh tế của hệ thống. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là các đợt nắng nóng cực đoan, kéo dài bất thường (nếu xảy ra) sẽ khiến hệ thống chịu áp lực rất lớn.

Bảo đảm cung ứng điện trong các tháng cao điểm

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 7259/VPCP-CN ngày 5/8/2025 đôn đốc tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tại Công điện số 81/CĐ-TTg ngày 3/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tình hình, giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2025 và thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Ninh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) - cho biết, dự báo từ nay đến cuối năm 2025, hệ thống về cơ bản vẫn bảo đảm cung ứng điện. Để đảm bảo cấp điện an toàn ổn định trong thời gian tới, NSMO kiến nghị Bộ Công Thương tăng cường vai trò giám sát và chỉ đạo đối với dự án nguồn điện truyền thống đã được xác định trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, cũng như các dự án nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện; đẩy mạnh việc tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mọi lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh đến sinh hoạt, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm, nhằm góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia trong mùa nắng nóng.

Để ứng phó với tình hình, thời gian vừa qua, NSMO đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó, như: Huy động tất cả nguồn điện khả dụng tại miền Bắc, phối hợp tích nước các nhà máy thủy điện nhỏ để dồn công suất vào các giờ cao điểm của hệ thống, huy động các tổ máy chạy dầu miền Nam để bảo đảm công suất đỉnh hệ thống điện quốc gia.

Về lưới điện, NSMO cũng đã thực hiện thay đổi kết dây theo những phương án đã được tính toán từ trước nhằm thay đổi trào lưu công suất, giảm tải cho các phần tử đầy, quá tải.

Tại cuộc họp về tình hình và giải pháp đảm bảo cung cấp điện các tháng còn lại của năm 2025 và các năm 2026 – 2030, qua báo cáo của các đơn vị về công tác điều hành, cung ứng điện trong thời gian qua cho thấy, trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi và tăng trưởng ở mức cao, nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng, nhưng hệ thống điện quốc gia vẫn cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh và các hoạt động chính trị - xã hội quan trọng.

Tin bài khác
Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Sáng 15/3, hòa chung không khí “Ngày hội non sông” trên cả nước, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Đông Hòa (TP. Hồ Chí Minh) đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trong không khí trang nghiêm, dân chủ và đúng quy định.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày bầu cử 15/3, gần một triệu cử tri Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào những đại biểu được lựa chọn.
Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình, tính đến 11h30 ngày 15/3, toàn tỉnh đã có 2.624.526/3.027.833 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 86,68% tổng số cử tri trong danh sách.
Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Sáng 15/3, từ rất sớm, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đã rộn ràng người dân đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cử tri chỉnh tề trong trang phục, tay cầm thẻ cử tri, lần lượt thực hiện các bước kiểm tra danh sách, nhận phiếu, vào khu vực ghi phiếu và trực tiếp bỏ phiếu vào hòm phiếu theo đúng quy định.
Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đến 11 giờ 30 phút, hơn 82% cử tri toàn tỉnh đã tham gia bỏ phiếu.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Trong dòng người ở các bản làng vùng cao biên giới xứ Thanh, hình ảnh những người mẹ địu con sau lưng, tay cầm thẻ cử tri đi bỏ phiếu đã trở thành nét đẹp bình dị, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của đồng bào vùng cao đối với ngày hội lớn của đất nước.
Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Hòa chung không khí “Ngày hội non sông” diễn ra trên khắp cả nước, sáng nay, đông đảo cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 29, khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu đã có mặt từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Lào Cai: 10h sáng, xã vùng cao Phong Dụ Thượng đạt 100% cử tri tham gia bầu cử

Lào Cai: 10h sáng, xã vùng cao Phong Dụ Thượng đạt 100% cử tri tham gia bầu cử

Đến 10 giờ ngày 15/3, xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc bỏ phiếu tại 8/8 thôn với 4.508 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Hơn 2,78 triệu cử tri Phú Thọ tham gia ngày hội bầu cử

Hơn 2,78 triệu cử tri Phú Thọ tham gia ngày hội bầu cử

Ngày 15/3, hơn 2,78 triệu cử tri tỉnh Phú Thọ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.
Hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đi bỏ phiếu, kỳ vọng chọn đúng đại biểu cho nhiệm kỳ mới

Hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đi bỏ phiếu, kỳ vọng chọn đúng đại biểu cho nhiệm kỳ mới

Sáng 15/3, hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đồng loạt đến 1.784 khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân trong không khí trang nghiêm, phấn khởi. Từ trung tâm thành phố đến miền núi, vùng biên, công tác bầu cử diễn ra bài bản, an toàn, cho thấy kỳ vọng lớn của người dân vào đội ngũ đại biểu nhiệm kỳ 2026-2031.
Lào Cai: Hòm phiếu phụ bảo đảm quyền bầu cử cho cử tri cao tuổi, yếu thế ở xã Mậu A

Lào Cai: Hòm phiếu phụ bảo đảm quyền bầu cử cho cử tri cao tuổi, yếu thế ở xã Mậu A

Trong không khí Ngày hội toàn dân đi bầu cử, hòm phiếu phụ ở xã Mậu A đã mang quyền bầu cử đến với những cử tri cao tuổi, yếu thế, bảo đảm không ai đứng ngoài ngày hội lớn của toàn dân.
Làm tốt công tác dân vận giúp xã Mỏ Vàng hoàn thành bầu cử sớm với 100% cử tri tham gia

Làm tốt công tác dân vận giúp xã Mỏ Vàng hoàn thành bầu cử sớm với 100% cử tri tham gia

Nhờ làm tốt công tác dân vận và tuyên truyền, đến 10h38 ngày 15/3, xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã hoàn thành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp với 100% cử tri tham gia.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự Lễ khai mạc và thực hiện quyền cử tri

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự Lễ khai mạc và thực hiện quyền cử tri

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham dự Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và thực hiện quyền cử tri tại phường Thành Sen.