Bài toán lao động sau giãn cách

DNHN - Thiếu lao động đang là điểm nghẽn lớn để doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau giãn cách. Sau “cuộc hồi hương” vì giãn cách, nhiều thành phố lớn, tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp đã không thể gọi đủ lao động quay trở lại làm việc.

Lý do là người lao động chưa cảm thấy yên tâm để trở lại công xưởng vì nỗi lo dịch có thể quay lại, sẽ khó chịu đựng nổi nếu khó khăn lặp lại. Hơn nữa, người lao động di cư chủ yếu là ở độ tuổi sinh đẻ hoặc con còn nhỏ nên việc chăm sóc con nhỏ cần có người hỗ trợ và cần mở cửa trường học. Bên cạnh đó, với tài chính đã cạn kiệt qua các đợt giãn cách, trong khi mức lương cho người lao động trong lúc khó khăn này khó được mức bằng trước đây nên việc quay lại thành phố, quay lại nơi làm việc khiến người lao động phải cân nhắc.

Ảnh minh họa (TTXVN)
Ảnh minh họa (TTXVN).

Nhìn thẳng thực tế, để giải quyết bài toán lao động hậu giãn cách cần có nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực, kịp thời để người lao động yên tâm trở lại làm việc. Đó là các giải pháp về đảm bảo để người lao động có việc làm ổn định, việc kiểm soát dịch chặt chẽ nhưng cũng cần thuận tiện cho đi lại và sinh hoạt của người lao động xa quê. Đặc biệt, các địa phương cần tính toán mở cửa trường học nhất là trường mẫu giáo, tiểu học để người lao động có nơi trông giữ con. Chưa mở cửa trường học thì gần như người lao động có con nhỏ không thể đi làm, nếu bắt buộc phải quay lại nhà máy thì phải mang gửi con ở những nơi thiếu chuyên môn, thiếu quản lý. Như vậy người lao động không thể yên tâm vì sự an toàn về chất lượng chăm sóc và nguy cơ khó kiểm soát về lây nhiễm dịch cho con trẻ.

Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường hơn nữa các ưu đãi để thu hút người lao động. Trong khi doanh nghiệp còn khó khăn sau thời gian đình trệ thì các cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương cần triển khai nhanh các gói hỗ trợ đã có, bổ sung thêm những gói hỗ trợ thiết thực để người lao động yên tâm quy lại thành phố, quay lại nhà máy.

Giải quyết tốt bài toán việc làm hiện nay chính là hành động thiết thực giải quyết vấn đề an sinh xã hội, góp phần ổn định xã hội hậu đại dịch, sớm lấy lại mức tăng trưởng nhanh cho nền kinh tế.

P.V

Bài liên quan