Trước diễn biến của mùa thu hoạch vải thiều chính vụ 2025, tỉnh Bắc Giang đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ, tránh tình trạng “được mùa mất giá”. Tại hội nghị trực tuyến do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang Phạm Văn Thịnh chủ trì, các sở, ngành, địa phương cùng đánh giá tình hình thực tế và đề xuất phương án đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế cho sản phẩm vải thiều.
![]() |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thịnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Thảo My) |
Theo báo cáo của Sở Công Thương, tính đến ngày 13/6, toàn tỉnh Bắc Giang đã thu hoạch khoảng 54.000 tấn vải thiều, trong đó vải sớm chiếm 50.000 tấn, còn lại là vải chính vụ. Khoảng 45.000 tấn được tiêu thụ trong nước qua các chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng tiện ích, đại lý bán buôn... Trong khi đó, khoảng 9.000 tấn đã được xuất khẩu qua các cửa khẩu tại Lào Cai và Lạng Sơn nhờ chính sách ưu tiên luồng xanh.
Giá bán vải tại Bắc Giang hiện dao động từ 18.000 – 30.000 đồng/kg, tại các tỉnh, thành khác đạt 20.000 – 40.000 đồng/kg. Đây là mức giá tương đối ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng vải.
Để thúc đẩy tiêu thụ, các ngành chức năng và địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp: hỗ trợ kết nối cung – cầu, hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng nền tảng số để bán hàng; mở các điểm trưng bày vải thiều tại khu công nghiệp; xúc tiến thương mại tại thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt tại các nước EU.
![]() |
Đại diện các địa phương tham dự hội nghị tại điểm cầu cấp huyện. |
Tại hội nghị, đại diện huyện Lục Ngạn – vùng trồng vải lớn nhất tỉnh – cho biết địa phương đã chủ động đảm bảo giao thông, kiểm soát chất lượng, chuẩn bị điều kiện sản xuất vải sấy khô phục vụ chính vụ. Thị xã Chũ cũng thông tin đã tiêu thụ 16.000 tấn vải sớm (đạt 90% kế hoạch), tuy nhiên xuất khẩu sang Trung Quốc còn hạn chế do đối tác chưa thu mua vải sớm. Thị xã kiến nghị tăng cường kết nối với Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh để hỗ trợ tiêu thụ.
![]() |
Ông Phạm Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu kết luận hội nghị |
Phát biểu kết luận, ông Phạm Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các cấp, ngành cần chủ động đổi mới cách làm, nâng cao cường độ triển khai để tránh tình trạng dư thừa, rớt giá. Đồng thời nhấn mạnh vai trò của việc công khai thông tin, xử lý nghiêm tin đồn thất thiệt, giữ gìn thương hiệu vải thiều Bắc Giang.
Ông cũng yêu cầu Sở Công Thương chủ động làm đầu mối truyền thông, nắm chắc diễn biến thị trường, phối hợp với các đơn vị chế biến để đa dạng hóa sản phẩm như vải sấy, trà vải, nước ép... Qua đó mở rộng thị trường, hướng đến các đối tượng có thu nhập cao tại các đô thị lớn trong và ngoài nước.