Australia: lãi suất chính sách tại Ngân hàng Trung ương vẫn ở mức 4,35%

20:25 19/03/2024

Tại cuộc họp tháng 3 vào thứ Ba, Ngân hàng Dự trữ Úc đã chọn giữ nguyên lãi suất cơ bản. Hội đồng chính sách cho rằng triển vọng kinh tế và lộ trình lãi suất là không chắc chắn vì lạm phát vẫn ở mức cao nhưng đang giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Thống đốc Michele Bullock dẫn đầu hội đồng chính sách của RBA trong việc đặt mục tiêu tỷ giá tiền mặt ở mức 4,35% cho cuộc họp thứ ba liên tiếp.

Hội đồng RBA cũng giữ nguyên lãi suất đối với số tiền thanh toán hối đoái ở mức 4,25%.

RBA cho biết trong một tuyên bố: “Hội đồng hy vọng rằng sẽ mất một thời gian trước khi lạm phát bền vững trong phạm vi mục tiêu”.

"Con đường lãi suất sẽ đảm bảo tốt nhất rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý vẫn chưa chắc chắn và Hội đồng không đưa ra phán quyết nào về việc có hay không."

Tỷ lệ tiền mặt mục tiêu do ngân hàng trung ương đặt ra đã tăng 425 điểm cơ bản kể từ tháng 5 năm 2022. Tỷ lệ 4,35% là mức cao nhất kể từ cuối năm 2011.

Theo dữ liệu chính thức mới, lạm phát giá tiêu dùng trong nước vẫn giữ nguyên ở mức 3,4% trong tháng 1. Điều này cho thấy tốc độ tăng giá vẫn đang chậm lại, phù hợp với những dự đoán gần đây nhất của RBA.

Dự đoán chính là lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu từ 2% đến 3% vào năm 2025 và đạt mức trung bình vào năm 2026.

Ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố rằng bức tranh kinh tế vẫn chưa chắc chắn, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang chậm lại.

Luci Ellis, nhà kinh tế trưởng tại Westpac, cho biết: “Dựa trên dữ liệu mới và sự thay đổi trong ngôn ngữ của RBA, chúng tôi vẫn nghĩ rằng RBA sẽ trì hoãn cho đến cuộc họp vào cuối tháng 9”.

“Vào thời điểm đó, nó sẽ có bộ dữ liệu đầy đủ cho nửa đầu năm 2024, bao gồm cả tăng trưởng năng suất và chi phí lao động.”

PV tổng hợp