ATP và WTA hoãn hàng loạt giải đấu vì dịch Covid-19: Khi sân quần đóng băng

00:00 12/10/2020

Mùa giải quần vợt năm nay cũng bị “đóng băng” theo dịch COVID-19 cho tới ngày 7/6, đồng nghĩa với việc phải rời Roland Garros 3 tuần sau đó (vẫn giữ nguyên lịch đấu Wimbledon).

Mới đây, khi Liên đoàn Quần vợt Pháp (FFT) đơn phương cố gắng chuyển giải đấu lớn thứ hai của mùa giải từ tháng 5 sang tháng 9 bởi mối đe dọa của coronavirus nhưng cũng rõ ràng để đảm bảo khả năng tồn tại của sự kiện vào cuối năm nay, họ có lẽ cũng đã sẵn sàng hoãn một loạt giải ATP và WTA khác.

Hẹn gặp lại vào tháng Sáu

“Hiện tại, đây không phải là lúc để hành động đơn phương, mà phải cùng với nhau,” ATP và WTA đã nói trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm thứ Tư. Theo quan điểm của họ cùng vài tổ chức quần vợt khác, tất cả các quyết định liên quan đến tác động của coronavirus đều cần có sự tư vấn và đánh giá thích hợp với các bên liên quan.

Một mặt khác, người Pháp đã cố gắng thuyết phục nhà vô địch 12 lần của họ, Rafael Nadal cam kết với kế hoạch thi đấu mới, điều có thể sẽ khiến anh phải từ bỏ giải Laver Cup, một sự kiện mang tính đồng đội. Hiện tay vợt người Tây Ban Nha chưa đưa ra tuyên bố công khai nào.

Roger Federer, người vừa hồi phục sau phẫu thuật đầu gối ít nhất là cho đến Wimbledon và không có khả năng chơi ở Roland Garros cũng là một người ủng hộ tài chính quan trọng của Laver Cup. Bên cạnh anh còn có Alexander Zverev, và có sự hỗ trợ nhiệt tình của Nick Kyrgios, một trong những tay vợt có tính thị trường nhất và không phải lo lắng về việc bỏ lỡ Roland Garros.

Trong tuyên bố chung của họ, ATP và WTA cho biết sau khi xem xét cẩn thận và do sự bùng nổ liên tục của Covid-19, tất cả các giải đấu ATP và WTA trên sân đất nện vào mùa Xuân sẽ không được tổ chức như dự kiến. “Nó bao gồm các giải đấu ATP/WTA kết hợp ở Madrid và Rome, cùng với các sự kiện WTA ở Strasbourg, Rabat và ATP tại Munich, Estoril, Geneva và Lyon.”, thông báo chỉ ra.

“Mùa giải quần vợt chuyên nghiệp hiện đã bị đình chỉ đến hết ngày 7/6, bao gồm cả ATP Challenger Tour và ITF World Tennis Tour. Vào thời điểm này, các giải đấu diễn ra từ ngày 8 tháng 6 trở đi vẫn được diễn ra theo lịch trình được công bố. Song song, Xếp hạng FedEx ATP và Xếp hạng WTA sẽ bị đóng băng trong suốt thời gian này cho đến khi có thông báo mới.”

Quần vợt, tin tức quần vợt, ATP và WTA hoãn một loạt giải đấu. Đại dịch Covid-19, tennis, tin tức tennis, ATP, WTA, Roland Garros, Pháp mở rộng, Nadal, Federer, Djokovic, Indian WellsBNP Paribas Open là giải đấu lớn đầu tiên bị hoãn vì Covid-19

Rắc rối xen lẫn rắc rối

Việc tiếp tục trị hoãn thêm các giải đấu ATP Tour và WTA Tour so với thời hạn cũ (27/4 và 20/4) đã gửi đi một tín hiệu rõ ràng cho người Pháp rằng ưu tiên trước mắt của họ không phải là phân bổ lại ngày để lưu các giải đấu, mà là quản lý lịch thi đấu hiện tại, bất kể chi phí cho các sự kiện cá nhân, lớn và nhỏ.

Tuyên bố ATP/WTA đã quan sát “những thách thức do đại dịch Covid-19 đưa ra đối với quần vợt chuyên nghiệp đòi hỏi sự hợp tác lớn hơn bao giờ hết từ mọi người trong cộng đồng quần vợt để môn thể thao này tiến lên vì lợi ích cao nhất của vận động viên, giải đấu và người hâm mộ”.

“Chúng tôi đang đánh giá tất cả các lựa chọn liên quan đến việc giữ và tối đa hóa lịch thi đấu dựa trên các ngày trở lại khác nhau cho các giải đấu. Chúng tôi cam kết giải quyết những vấn đề này với các tay vợt, các thành viên của giải đấu và các cơ quan quản lý khác trong những tuần và tháng tới.

Như vậy, các giải đấu trên sân cỏ mà sẽ bắt đầu vào ngày 8/6 là khả năng sớm nhất người hâm mộ có thể xem quần vợt trở lại. Và cũng đã có xác nhận rằng tất cả các bảng xếp hạng sẽ bị đóng băng cho đến khi có thông báo mới để bảo vệ những tay vợt không thể bảo vệ số điểm của họ đã giành được từ năm ngoái.

US Open thì bỏ ngỏ khả năng chuyển sang tháng Mười và sự kiện Laver Cup do Roger Federer quảng bá đã cam kết rằng nó sẽ vẫn được diễn ra, ngay cả khi có thể đụng độ với Roland Garros bắt đầu vào ngày… 20/9.

Các giải đấu phải hủy và hoãn vì Covid-19

ATP

- Indian Wells Masters (9-16/3), Miami Masters (23-30/3), US Men’s Clay Court Championship (6/4), Monte Carlo Masters (13/4), Barcelona Open, Hungary Open (20/4), Estoril Open, Bavarian International Championship (27/4), Madrid Masters (4/5), Rome Masters (11/5), Geneva Open, Lyon Open (18/5), Roland Garros* (25/5) WTA

- Indian Wells Open (9-16/3), Miami Open (23-30/3), Charleston Open, Copa Colsanitas (6/4), Chung kết Fed Cup (13/4), Stuttgart Open, Istanbul Open (20/4), Prague Open (27/4), Madrid Open (4/5), Italian Open (11/5), Internationaux de Strasbourg, Marocco Open (18/5), Roland Garros* (25/5)

* Trừ Roland Garros được lùi lại đến tháng Chín, các giải đấu còn lại đều bị hủy

 Yến Nhi