Thứ bảy 25/07/2026 11:35
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ảo tưởng về "giảm phát hoàn toàn" của Phố Wall đang thành hiện thực và nền kinh tế đang phát triển tốt hơn đáng kể so với những gì hầu hết mọi người tin tưởng

30/11/2023 15:17
Theo Paul Krugman, người đoạt giải Nobel về kinh tế, “Giảm lạm phát hoàn toàn” đang trở thành hiện thực. Giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế sẽ là thế giới lý tưởng của Phố Wall.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Theo người đoạt giải Nobel Paul Krugman, bất chấp tâm lý bi quan trong các nhóm thị trường, nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn đáng kể so với những gì hầu hết mọi người tin tưởng. Đây là hiện thực hóa kịch bản không tưởng mà Phố Wall đã hình dung.

Gần đây, nhà kinh tế học lỗi lạc này đã xác định được những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy lạm phát đang bắt đầu giảm. Lạm phát giảm xuống mức trung bình hàng năm là 3,2% trong tháng 10, thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 9,1% được ghi nhận vào mùa hè trước.

Tuy nhiên, việc giảm lạm phát không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng hay bắt đầu suy thoái kinh tế, điều này đưa Phố Wall tiến gần hơn một bước đến tình hình lý tưởng của nó. Thị trường lao động Mỹ vẫn duy trì được khả năng phục hồi bất chấp sự giảm tốc của một số lĩnh vực kinh tế; tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở mức 3,9%, gần với mức thấp nhất mọi thời đại. Quý trước, GDP đã tăng trưởng ở mức đáng kinh ngạc 5,2%, theo ước tính sửa đổi do Bộ Thương mại công bố trong tuần này.

Trái ngược với tâm lý thị trường giảm giá cảnh báo nền kinh tế đang tiến gần đến suy thoái và lạm phát tiếp tục có nguy cơ leo thang ngoài tầm kiểm soát, các chỉ số này lại cho thấy điều ngược lại.

Krugman viết trong một bài bình luận hôm thứ Tư cho tờ New York Times: “Trông có vẻ khó chịu, nhưng “sự giảm lạm phát hoàn toàn” - lạm phát giảm đột ngột mà không có suy thoái kinh tế hay tỷ lệ thất nghiệp gia tăng - trên thực tế đang xảy ra.

Ngoài ra, nền kinh tế dường như đang ở vị thế nhìn chung mạnh mẽ hơn so với vài năm trước. Theo Krugman, mặc dù một số người cho rằng nền kinh tế Mỹ kém mạnh mẽ hơn kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, nhưng đánh giá đó dựa trên sự biến dạng trong dữ liệu kinh tế do đại dịch gây ra. Những biến dạng này bao gồm việc tăng giá tạm thời do nhu cầu tăng và sự sụt giảm tạm thời trong tăng trưởng tiền lương khi người lao động có mức lương thấp quay trở lại làm việc.

Hiện tại, tăng trưởng tiền lương đã vượt qua lạm phát, bằng chứng là thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,1% trong tháng 10.

“Mặc dù quan điểm tiêu cực của công chúng về nền kinh tế là một câu đố lớn, nhưng thừa nhận rằng câu đố đó không phải là lý do để phủ nhận bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện đang rất tốt - thực sự, tốt hơn nhiều so với những gì mà ngay cả những người lạc quan mong đợi một năm trước,” theo anh ta.

Một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, những người thường dự đoán một năm nữa sẽ có lợi nhuận tích cực vào năm 2024. Điều này là do Cục Dự trữ Liên bang sẽ có khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ vào giữa năm khi lạm phát ở mức vừa phải. Lãi suất thấp hơn có thể giảm bớt áp lực lên cổ phiếu, với Bank of America, RBC Capital Markets và Deutsche Bank trong số các nhà phân tích Phố Wall dự đoán rằng S&P 500 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm tới.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
EU siết chuẩn an toàn thực phẩm, nông sản Việt đối mặt áp lực đáp ứng quy định SPS ngày càng khắt khe

EU siết chuẩn an toàn thực phẩm, nông sản Việt đối mặt áp lực đáp ứng quy định SPS ngày càng khắt khe

Các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Liên minh châu Âu (EU) đang được siết chặt với tần suất ngày càng lớn, đặc biệt là yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này đặt doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam trước yêu cầu phải chủ động cập nhật tiêu chuẩn, kiểm soát chặt chuỗi sản xuất và truy xuất nguồn gốc nếu muốn duy trì thị phần tại một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất.
Nestle muốn “đổi tên” thành phần trên bao bì: Cuộc chiến mới quanh nỗi sợ thực phẩm chế biến quá mức

Nestle muốn “đổi tên” thành phần trên bao bì: Cuộc chiến mới quanh nỗi sợ thực phẩm chế biến quá mức

Khi người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với những cái tên nghe như hóa chất trên bao bì, các tập đoàn thực phẩm lớn đang tìm cách khiến danh sách thành phần trở nên “dễ chịu” hơn trong mắt khách hàng. Với Nestle, cuộc chiến giành lại niềm tin có thể bắt đầu từ chính cách gọi tên một nguyên liệu.
Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026 khi lượng xe đăng ký mới tăng 5,7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, xe điện chạy bằng pin (BEV) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, chiếm hơn 1/5 tổng lượng xe đăng ký mới, trong khi các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong tiếp tục thu hẹp thị phần.
Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Quy định mới của EU cấm tiêu hủy hàng may mặc, phụ kiện và giày dép không bán được đang làm thay đổi cách các thương hiệu thời trang quản trị hàng tồn kho, chính sách giảm giá và chiến lược bảo vệ giá trị thương hiệu.
Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Trong bối cảnh doanh số ô tô nội địa suy giảm mạnh và chính sách ưu đãi xe điện hiện hành sắp hết hiệu lực, Thái Lan đang tính đến gói hỗ trợ hơn 700 triệu USD để đẩy nhanh quá trình thay thế xe cũ bằng xe điện, đồng thời củng cố vị thế trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á.
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, mở ra dư địa lớn cho ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả thị trường cửa ngõ kết nối châu Âu, Trung Đông và Trung Á, doanh nghiệp phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn, chứng nhận Halal, logistics và phương thức thanh toán.
Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, kim ngạch sang Trung Quốc tăng tới 46,5%, đưa thị trường này vượt Nhật Bản để trở thành đối tác nhập khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Mỹ.
Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Dù kim ngạch xuất nhập khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ, hoạt động thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy vẫn duy trì ổn định với số lượng doanh nghiệp tham gia tăng, cơ cấu hàng hóa tiếp tục mở rộng và công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.
Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Trước thềm FIFA World Cup 2030, Morocco đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng công suất lưu trú và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kỳ vọng biến giải đấu đặc biệt này thành cú hích dài hạn cho ngành du lịch quốc gia.
Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Dòng tiền từ giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh đang góp phần vực dậy phân khúc bất động sản hạng sang London, trong bối cảnh các biến động thuế và địa chính trị tiếp tục tái định hình khẩu vị đầu tư của nhóm khách hàng toàn cầu.
Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,39 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, trong đó xuất khẩu tăng 32% so với cùng kỳ. Điện thoại, linh kiện điện tử và sắt thép tiếp tục là những nhóm hàng tăng trưởng nổi bật, góp phần duy trì thặng dư thương mại của Việt Nam.
Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing cho biết có thể đủ năng lực tài chính để khởi động chương trình máy bay thay thế 737 Max vào cuối thập kỷ này, trong bối cảnh hãng tiếp tục ổn định hoạt động sản xuất và hoàn tất chứng nhận các dòng máy bay chủ lực.
TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

“Cơn khát” chip AI đang khiến TSMC tăng tốc mở rộng tại Mỹ, với tổng vốn đầu tư ở Arizona lên tới 265 tỷ USD và kỳ vọng nhu cầu từ khách hàng sẽ còn duy trì mạnh trong nhiều năm tới.
EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho, thay vào đó khuyến khích bán giảm giá, tái phân phối hoặc quyên góp. Quy định được kỳ vọng sẽ cắt giảm lượng rác thải dệt may, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành thời trang.
Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Hội đồng quản trị Telecom Italia (TIM) đã chấp thuận đề nghị mua lại bằng tiền mặt và cổ phiếu của Poste Italiane, động thái có thể đưa tập đoàn dịch vụ bưu chính do nhà nước kiểm soát nắm toàn quyền tại một trong những nhà mạng lớn của Italia.