Ảo tưởng về "giảm phát hoàn toàn" của Phố Wall đang thành hiện thực và nền kinh tế đang phát triển tốt hơn đáng kể so với những gì hầu hết mọi người tin tưởng

15:17 30/11/2023

Theo Paul Krugman, người đoạt giải Nobel về kinh tế, “Giảm lạm phát hoàn toàn” đang trở thành hiện thực. Giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế sẽ là thế giới lý tưởng của Phố Wall.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Theo người đoạt giải Nobel Paul Krugman, bất chấp tâm lý bi quan trong các nhóm thị trường, nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn đáng kể so với những gì hầu hết mọi người tin tưởng. Đây là hiện thực hóa kịch bản không tưởng mà Phố Wall đã hình dung.

Gần đây, nhà kinh tế học lỗi lạc này đã xác định được những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy lạm phát đang bắt đầu giảm. Lạm phát giảm xuống mức trung bình hàng năm là 3,2% trong tháng 10, thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 9,1% được ghi nhận vào mùa hè trước.

Tuy nhiên, việc giảm lạm phát không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng hay bắt đầu suy thoái kinh tế, điều này đưa Phố Wall tiến gần hơn một bước đến tình hình lý tưởng của nó. Thị trường lao động Mỹ vẫn duy trì được khả năng phục hồi bất chấp sự giảm tốc của một số lĩnh vực kinh tế; tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở mức 3,9%, gần với mức thấp nhất mọi thời đại. Quý trước, GDP đã tăng trưởng ở mức đáng kinh ngạc 5,2%, theo ước tính sửa đổi do Bộ Thương mại công bố trong tuần này.

Trái ngược với tâm lý thị trường giảm giá cảnh báo nền kinh tế đang tiến gần đến suy thoái và lạm phát tiếp tục có nguy cơ leo thang ngoài tầm kiểm soát, các chỉ số này lại cho thấy điều ngược lại.

Krugman viết trong một bài bình luận hôm thứ Tư cho tờ New York Times: “Trông có vẻ khó chịu, nhưng “sự giảm lạm phát hoàn toàn” - lạm phát giảm đột ngột mà không có suy thoái kinh tế hay tỷ lệ thất nghiệp gia tăng - trên thực tế đang xảy ra.

Ngoài ra, nền kinh tế dường như đang ở vị thế nhìn chung mạnh mẽ hơn so với vài năm trước. Theo Krugman, mặc dù một số người cho rằng nền kinh tế Mỹ kém mạnh mẽ hơn kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, nhưng đánh giá đó dựa trên sự biến dạng trong dữ liệu kinh tế do đại dịch gây ra. Những biến dạng này bao gồm việc tăng giá tạm thời do nhu cầu tăng và sự sụt giảm tạm thời trong tăng trưởng tiền lương khi người lao động có mức lương thấp quay trở lại làm việc.

Hiện tại, tăng trưởng tiền lương đã vượt qua lạm phát, bằng chứng là thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,1% trong tháng 10.

“Mặc dù quan điểm tiêu cực của công chúng về nền kinh tế là một câu đố lớn, nhưng thừa nhận rằng câu đố đó không phải là lý do để phủ nhận bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện đang rất tốt - thực sự, tốt hơn nhiều so với những gì mà ngay cả những người lạc quan mong đợi một năm trước,” theo anh ta.

Một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, những người thường dự đoán một năm nữa sẽ có lợi nhuận tích cực vào năm 2024. Điều này là do Cục Dự trữ Liên bang sẽ có khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ vào giữa năm khi lạm phát ở mức vừa phải. Lãi suất thấp hơn có thể giảm bớt áp lực lên cổ phiếu, với Bank of America, RBC Capital Markets và Deutsche Bank trong số các nhà phân tích Phố Wall dự đoán rằng S&P 500 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm tới.

PV tổng hợp