Ấn Độ góp mặt trong top 5 thị trường iPhone lớn nhất thế giới

11:28 20/07/2023

CEO Apple Tim Cook xem Ấn Độ là thị trường quan trọng trong tương lai và đã tăng cường sự hiện diện trong mảng bán lẻ cũng như sản xuất iPhone tại đây.

tăng sự hiện diện của Apple trên thị trường bán lẻ
Apple đã tăng sự hiện diện trên thị trường bán lẻ.
Theo hãng nghiên cứu Counterpoint Research, Ấn Độ lần đầu tiên vượt mặt Pháp và Đức ghi tên mình trong top 5 thị trường iPhone lớn nhất thế giới của Apple.

CEO Apple Tim Cook xem Ấn Độ là thị trường quan trọng trong tương lai và đã tăng cường sự hiện diện trong mảng bán lẻ cũng như sản xuất iPhone tại đây.

Trong quý II/2023, Ấn Độ chiếm 4% tổng doanh số iPhone bán ra trên toàn cầu, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, nước này vượt qua Đức, Pháp và chỉ xếp sau bốn thị trường lớn là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Anh. 

Thông tin doanh số iPhone bán ra tại Ấn Độ tăng đến cùng lúc với những nỗ lực của Apple gia tăng quy mô chuỗi cung ứng lắp ráp thiết bị công nghệ của họ tại quốc gia Nam Á, từ iPhone đến MacBook…, cũng như tăng sự hiện diện của Apple trên thị trường bán lẻ. 

Hiện tại, Apple đã mở hai cửa hàng đầu tiên của mình tại thủ đô Delhi và thành phố đông dân nhất Mumbai (Ấn Độ). Hãng cũng chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ vì muốn đa dạng hóa và tránh phụ thuộc vào Trung Quốc - nơi đang đảm nhiệm phần lớn việc lắp ráp iPhone.

Thị trường Ấn Độ đang bị chi phối bởi các dòng smartphone Android giá rẻ, dẫn đầu là Xiaomi. Tuy nhiên, phân khúc smartphone cao cấp bắt đầu tăng trưởng mạnh. Theo Counterpoint Research, smartphone giá trên 400 USD hiện chiếm 10% tổng số thiết bị bán ra, cao hơn mức 4% trước đại dịch.

Mới đây, các chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley cũng đã nhận định quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ là động lực tăng trưởng doanh thu và tăng trưởng cơ sở trong vòng 5 năm tới của “Nhà Táo”, dựa trên các khoản đầu tư khổng lồ của nhà sản xuất iPhone và “sự bùng nổ kinh tế” tại đây

Báo cáo chi tiết dự đoán trong 5 năm tới, Ấn Độ có thể chiếm tới 15% tăng trưởng doanh thu Apple, trái ngược so với 2% trong 5 năm qua và 6 tỷ USD hiện nay. Trong khi đó, tăng trưởng cơ sở lắp đặt của công ty sẽ đạt mức 20%.

Morgan Stanley cho rằng mức tăng trưởng doanh thu ước tính đạt 40 tỷ USD trong 10 năm tới, “tương đương với việc Apple tung ra một danh mục sản phẩm hoàn toàn mới”.

Thu Hà (t/h)