Ai sẽ có đủ khả năng kế nhiệm vai trò lãnh đạo của CEO Tim Cook

10:16 10/05/2024

Tim Cook ngày càng già đi và sẽ bước sang tuổi 64 trong năm nay, vì vậy nhiều dấu hỏi đã bắt đầu đặt ra về việc xác định ai sẽ có đủ khả năng kế nhiệm vai trò lãnh đạo của vị CEO này.

Tim Cook vẫn được xem là người kế thừa xứng đáng cho Steve Jobs trong vai trò CEO Apple
Tim Cook được xem là người kế thừa xứng đáng cho Steve Jobs trong vai trò CEO Apple.

Mặc dù không thể trở thành huyền thoại như những gì mà Steve Jobs đã tạo dựng, nhưng Tim Cook vẫn được xem là người kế thừa xứng đáng cho Steve Jobs trong vai trò CEO Apple.

Kể từ khi lãnh đạo Apple vào năm 2011, Tim Cook đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, từ việc tạo ra một công ty có hình ảnh "gọn gàng, sạch sẽ và hoàn hảo" cho đến kết quả tài chính với số liệu bán hàng tốt. 

Tuy nhiên, Tim Cook ngày càng già đi và sẽ bước sang tuổi 64 trong năm nay, vì vậy nhiều dấu hỏi đã bắt đầu đặt ra về việc xác định ai sẽ có đủ khả năng kế nhiệm vai trò lãnh đạo của vị CEO này.

Mới đây, Bloomberg đã thực hiện cuộc phỏng vấn với một số người hoạt động trong lĩnh vực chính sách của Apple để xem ai có thể là người kế nhiệm Tim Cook. Theo đó, nếu sự thay đổi sớm diễn ra thì CEO mới của Apple có thể là Jeff Williams, người hiện giữ chức vụ Giám đốc vận hành tại công ty và chịu trách nhiệm báo cáo cho Tim Cook. Công việc của Jeff Williams hiện tại được đánh giá cao và ông cũng có danh tiếng tốt trong sự nghiệp tại Apple.

Những người này nói nếu Tim Cook sớm rời đi, ông gần như chắc chắn sẽ được thay thế bởi Jeff Williams bởi đây là ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành người kế nhiệm Tim Cook vài năm trước.

Nhưng Jeff Williams, năm nay 61 tuổi, chỉ kém Tim Cook 2 tuổi, và những người trong công ty cho biết, họ nghĩ rằng hiện không có khả năng ông ấy sẽ là CEO mới lâu dài. Hội đồng quản trị của Apple có thể sẽ muốn một giám đốc điều hành, giống như Tim Cook và Steve Jobs, gắn bó với công ty ít nhất một thập kỷ. "Nếu bạn hỏi tôi cách đây 5 năm, thì rõ ràng Jeff đang dẫn đầu để trở thành CEO", một quản lý lâu năm của Apple nói. "Nhưng việc chậm trễ trẻ hóa ban lãnh đạo cấp cao khiến Apple gặp vấn đề trong việc lựa chọn người kế nhiệm."

Tuy nhiên, những người thân cận với Tim Cook tin rằng, ông sẽ tiếp tục là CEO của Apple "ít nhất ba năm nữa." Nếu điều đó xảy ra, John Ternus là ứng cử viên kế nhiệm tiềm năng nhất thay thế Tim Cook cho vị trí CEO Apple.

John Ternus hiện đang là Phó Chủ tịch về mảng phần cứng của Apple và đã đảm nhận vai trò ngày càng nổi bật tại Apple trong vài năm qua.

Báo cáo mô tả John Ternus là "được yêu mến trong Apple", nhận được sự khen ngợi từ Tim Cook, Eddy Cue và nhiều người khác. Một yếu tố quan trọng nữa là John Ternus mới 49 tuổi. Điều này khiến ông có khả năng gắn bó với công ty lâu dài hơn những thành viên khác trong ban điều hành.

John Ternus được yêu mến trong Apple và ông ấy đã giành được sự tôn trọng của Tim Cook, Jeff Williams và các lãnh đạo khác. "Tim rất thích anh ấy, bởi vì anh ấy có thể thuyết trình tốt, ăn nói nhẹ nhàng, không bao giờ đưa những nội dung gây tranh cãi vào email và là một người ra quyết định rất thận trọng", một người thân cận với ban lãnh đạo của Apple nói. "Ông ấy có nhiều đặc điểm quản lý giống Tim".

Christopher Stringer, cựu Giám đốc thiết kế phần cứng hàng đầu của Apple, gọi John Ternus là một cộng sự đáng tin cậy và chưa bao giờ thất bại trong bất kỳ vai trò nào. Nguồn tin cho biết, Eddy Cue, một quan chức cấp cao của Apple được biết đến là người thân tín nhất của Cook, đã nói riêng với các đồng nghiệp rằng John Ternus sẽ là CEO tiếp theo.

John Ternus nổi lên như là một ứng viên tiềm năng cho vị trí CEO Apple
John Ternus nổi lên như là một ứng viên tiềm năng cho vị trí CEO Apple.

"Anh ấy (John Ternus) đã nhận được sự tôn trọng của Tim Cook, Jeff Williams và các nhà lãnh đạo khác. Tôi thực sự thích Tim vì anh ấy có thể thuyết trình tốt, có cách cư xử rất tốt, không bao giờ đưa ra bất cứ điều gì gây tranh cãi trong email và anh thường có những quyết định tuyệt vời. Rõ ràng, John Ternus có một số đặc điểm tương tự với Tim Cook. Ai biết được, có thể trong một vài năm nữa anh ấy sẽ nắm quyền điều hành công ty. Mặc dù tất nhiên sẽ không có CEO nào có khả năng sánh ngang với huyền thoại Steve Jobs", một lãnh đạo chia sẻ với Bloomberg.

Tags: