Thứ hai 03/08/2026 19:04
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Triệu phú tự thân Grant Sabatier: "Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" rồi sẽ chỉ còn là dĩ vãng

12/10/2020 00:00
Triệu phú tự thân Grant Sabatier - người đã biến số tiền trong tài khoản ngân hàng của bản thân từ vỏn vẹn 2,26 USD thành 1 triệu USD trong 5 năm, đã nhận định như vậy.
Triệu phú tự thân:
Tác động mà Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế cũng như thị trường toàn cầu là quá đủ để khái niệm tự do tài chính và nghỉ hưu sớm trở thành dĩ vãng.

Mới đây, khi chia sẻ với kênh truyền hình CNBC, Sabatier - nhà sáng lập của cổng thông tin Millennial Money và tác giả cuốn sách Financial Freedom: A Proven Path to All the Money You Will Ever Need, đã cho rằng đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu nhiều khả năng sẽ khiến khái niệm "tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" trở thành dĩ vãng.

Theo Sabatier, người Mỹ đang dần cảm nhận được những tác động từ Covid-19 - đại dịch đã gây ảnh hưởng đến gần như toàn bộ các ngành công nghiệp trên thế giới. Một số lao động đã mất việc và hàng triệu người khác có thể lâm vào cảnh tương tự, trong bối cảnh một cuộc suy thoái nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Thậm chí, đại dịch toàn cầu này có thể sẽ quét sạch khái niệm "tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" ở những người trẻ tuổi, mà hạt nhân nằm ở việc tiết kiệm phần lớn thu nhập trong độ tuổi từ 20 tới 30 để có thể nghỉ hưu sớm vào năm 30 hay 40 tuổi.

Triệu phú tự thân Grant Sabatier

"Tôi cho rằng, toàn bộ khái niệm về việc nghỉ hưu sớm sẽ biến mất vì Covid-19. Đơn giản là mọi chuyện đã không còn dễ dàng như lúc trước, thậm chí là đối với cả những người đã tiết kiệm từ sớm, và khái niệm này cũng không còn hấp dẫn nữa", chàng triệu phú tự thân tuổi 35 nói.

Được biết, Sabatier đã bắt đầu hành trình "tự do tài chính" của bản thân vào năm 2010, từ trước khi khái niệm này trở nên phổ biến. Lúc đó, anh phải dọn về sống với bố mẹ sau thời gian nhảy việc liên tiếp và bị sa thải vì nền kinh tế trong cơn suy thoái.

"Tôi chỉ còn đúng 2,26 USD trong tài khoản ngân hàng, thậm chí không đủ để mua một phần guacamole ăn kèm bữa trưa nữa", Sabatier nhớ lại.

Để cải thiện thu nhập, anh từng có thời gian làm thêm tới 13 công việc khác nhau, từ kinh doanh tên miền website cho đến mua bán xe, bên cạnh công việc marketing với mức lương khởi điểm 50.000 USD/năm. Đồng thời, anh cũng nỗ lực tiết kiệm khoảng 80% số tiền kiếm được để đầu tư vào thị trường, và dần nâng mức thu nhập của bản thân lên đến hơn 300.000 USD/năm. Kết quả, Sabatier đã hoàn thành mục tiêu chỉ sau 5 năm, với số tiền tích lũy hơn 1,2 triệu USD.

Theo Sabatier, dù phong trào "tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" đã trở nên rất phát triển trong 10 năm qua, song các khái niệm này đã bắt đầu mất đi sức hút đối với những thế hệ sau này. Và, tác động mà Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế cũng như thị trường toàn cầu là quá đủ để chúng sớm trở thành dĩ vãng, chàng triệu phú tự thân nhận định.

Tuy nhiên, Sabatier cho rằng, điều này chưa hẳn đã không tốt. "Tôi nghĩ rằng, việc khái niệm nghỉ hưu sớm dần tan rã ở mặt nào đó cho thấy công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Làm điều bạn đam mê rất tuyệt. Và, tiền thường là sản phẩm phụ của những thứ chúng ta làm để tạo ra giá trị cho thế giới".

Sabatier chia sẻ, mục đích anh lăn lộn kiếm tiền từ nhiều công việc khác nhau cũng như tiết kiệm phần lớn thu nhập không phải để ngưng làm việc và sống an nhàn. Đối với chàng triệu phú, trọng tâm sau cùng không nằm ở bản thân việc nghỉ hưu, mà là để "có nhiều tự do và nhiều lựa chọn hơn".

Tuy nhiên, đối với những ai vẫn mong muốn nghỉ hưu sớm, Sabatier khuyên nên dành nhiều thời gian suy nghĩ tại sao bản thân lại muốn như vậy.

"Tôi thường thấy nhiều người đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm là vì muốn theo đuổi một điều gì khác và họ xem nó như một chiếc cúp khác để chinh phục. Trong khi, trên thực tế là họ đã có điều mả bản thân mong muốn rồi. Hoặc, đơn giản là họ đang ở gần với điều mình mong muốn mà chưa nhận ra đó thôi".

Thay vì tập trung vào mục tiêu "nghỉ hưu sớm", Sabatier khuyên mọi người hãy quan tâm đến khái niệm "tự do tài chính" nhiều hơn. "Về cốt lõi, khái niệm này rốt cục cũng chỉ để giúp chúng ta xây dựng được một cuộc sống mà mình yêu thích, và giúp chúng ta có ý thức hơn về chi tiêu, để có nhiều thời gian và lựa chọn hơn trong cuộc sống", Sabatier đúc kết.

Khởi Vũ

Tin bài khác
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Elon Musk và đế chế của niềm tin

Elon Musk và đế chế của niềm tin

Từ ông trùm xe điện đến biểu tượng của thời đại internet, Elon Musk vừa là hiện thân của chủ nghĩa đổi mới táo bạo, vừa là phép thử cho giới hạn của quyền lực cá nhân trong kinh doanh, chính trị và thị trường vốn.