Thứ sáu 06/02/2026 22:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thị trường lao động yếu là trở ngại lớn cho phục hồi kinh tế

14/10/2020 08:53
Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất trong khối ASEAN trong năm 2020, tuy nhiên thị trường việc làm suy yếu có thể là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế.

Báo cáo kinh tế của khối nghiên cứu của Ngân hàng HSBC mới đây đã đưa ra dự báo mới về tình hình tăng trưởng GDP tại Việt Nam trong năm 2020 dưới tác động của dịch Covid-19 ở mức 2,6%, mức cao nhất trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng quan ngại tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh lên 2,7% trong quí 2 vừa qua, đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, ở mức 4,5%, sẽ là một bất lợi đối với sự phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Quản lý nhà nước về di chuyển lao động có kỹ năng trong khu vực ASEAN | Tạp  chí Quản lý nhà nước

Thị trường việc làm suy yếu có thể là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Theo đó, đã có nhiều lao động mất việc làm trong các lĩnh vực như sản xuất hàng dệt may, cũng như các dịch vụ liên quan đến du lịch. Tiền lương của người lao động cũng bị ảnh hưởng khi giảm 2,8% so với cùng kì trong quí 2 vừa qua, so với mức tăng trưởng trung bình 15% so với cùng kỳ vào năm 2019. Trong khi nền kinh tế có khả năng chạm đáy trong quí 2, theo phân tích của HSBC, điều tồi tệ nhất trên thị trường lao động có thể sẽ xảy ra với một độ trễ nhất định, có thể là trong các quí tiếp theo.

“Với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, chúng ta cũng có thể sẽ thấy áp lực giảm đối với tiền lương, điều này sẽ kìm hãm chi tiêu cá nhân”, báo cáo chỉ ra.

Thêm vào đó, nhu cầu thế giới giảm tiếp tục là một rủi ro đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Đặc biệt liên quan đến ngành dệt may và da giày khi các đơn hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, làn sóng Covid-19 thứ hai vào tháng 7 có khả năng sẽ khiến chính phủ áp dụng chính sách thận trọng hơn đối với việc mở cửa biên giới, do đó du lịch có thể sẽ phải chịu những thách thức liên tục cho đến khi có vắc xin phòng ngừa hiệu quả.

Trong khi đó, theo báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm quí 3 của Tổng cục Thống kê (TCTK), sau khi ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục vào quí 2, thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa thể khôi phục về trạng thái của cùng kỳ năm trước.

Tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Trong đó, 68,9% người bị giảm thu nhập (với mức giảm thu nhập nhẹ), gần 40,0% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14,0% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%.

Trong 9 tháng đầu năm, thu nhập bình quân của người lao động giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng giảm 83 ngàn đồng). Thu nhập của lao động trong hầu hết các ngành đều giảm. Trong đó, giảm nhiều nhất ở các ngành: hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ (giảm 6,5%), dịch vụ lưu trú ăn uống (giảm 5,9%), vận tải kho bãi (giảm 4,9%). Bên cạnh đó, một số ngành có thu nhập tăng như thông tin truyền thông (tăng 1,7%), y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (tăng 3,3%).

Theo đánh giá của TCTK, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng cao nhất trong vòng 10 năm qua đã làm chậm khả năng khai thác nguồn nhân lực dồi dào cho sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế.

Cơ quan này theo đó khuyến nghị các chính sách hỗ trợ cần tiếp tục tập trung vào lực lượng lao động nhằm củng cố niềm tin, tạo động lực và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động. Trong đó, phải tăng cường việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19.

Trang Nguyễn

Tin bài khác
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đang triển khai một chiến dịch xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách với quy mô chưa từng có, coi đây là chìa khóa để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong giai đoạn 2026 trở đi.
Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Nhờ tốc độ triển khai tăng tốc và chính sách đồng bộ từ trung ương đến địa phương, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 có thể về đích sớm hai năm.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức trao Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho hai dự án mở rộng, nâng công suất các nhà máy alumin trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 59.855 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, lập đường dây nóng 24/7, bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm tại cửa khẩu để giải tỏa ùn ứ, bảo đảm thông quan nhanh thực phẩm và hàng hóa xuất nhập khẩu.
Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Bộ Tài chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra kinh tế 2026, thống nhất công bố kết quả sơ bộ chậm nhất vào 30/6/2026, rút ngắn tổng thời gian thực hiện 7 tháng so với kế hoạch. Cuộc điều tra lần đầu mở rộng thu thập dữ liệu kinh doanh trực tuyến, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và bản đồ số để giám sát theo thời gian thực, hướng tới bức tranh toàn diện về nền kinh tế ngay năm đầu giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Bước vào năm 2026, Hà Nội ghi nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư nước ngoài khi tổng vốn FDI trong tháng 1 đạt 102 triệu USD. Cùng với đó, hoạt động đăng ký doanh nghiệp khởi sắc mạnh, phản ánh sự cải thiện của môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.
Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu quốc gia mạnh, lọt Top 3 ASEAN và Top 30 thế giới về sức mạnh mềm.
Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Sau khi GDP 2025 tăng 8,02%, nhiều tổ chức quốc tế như AMRO, UOB, HSBC, World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 lên 6,3–7,6%, nhờ FDI, xuất khẩu công nghệ cao và tiêu dùng nội địa.
Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Bước sang năm 2026 – năm bản lề mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và triển khai các chiến lược phát triển dài hạn – Hải Phòng đã khởi động bằng một tháng đầu năm đầy khí thế. Với tinh thần “Chủ động thực thi; phát huy động lực; tăng trưởng bứt phá”, thành phố Cảng không chỉ ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng, mà còn lan tỏa một tâm thế phát triển mới: tự tin, quyết liệt và sẵn sàng bứt phá.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Sau sáp nhập ba tỉnh, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng cao, thu hút mạnh vốn FDI và nội địa, cải cách hành chính quyết liệt, khẳng định vai trò tăng trưởng mới miền Bắc.