Thứ tư 11/02/2026 22:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tạo lập cơ sở cho phát triển nhanh và bền vững

12/10/2020 00:00
Đây là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm tại hội thảo khoa học “Củng cố và tạo lập nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong bối cảnh mới ở Việt Nam” do Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức ngày 10/6/2018 tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo

Dự hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ coi hội thảo là đóng góp quan trọng vào quá trình tổng kết 30 năm thực hiện Cương lĩnh Đại hội Đảng năm 1991 về xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội, đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm phòng an ninh giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng Chiến lược cho giai đoạn 2020 - 2030.

Theo Phó Thủ tướng, chủ đề của hội thảo là có ý nghĩa khi nhiều hội thảo chỉ tập trung bàn về tăng trưởng bền vững nhưng hội thảo này bàn tới vấn đề tạo lập nền tảng cho cả tăng trưởng nhanh và bền vững. Phó Thủ tướng đặt vấn đề phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 là hết sức cần thiết bởi nếu đất nước không phát triển nhanh rất dễ bị tụt hậu. “Tăng trưởng nhanh chính là điều kiện phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo

Liên quan đến cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn nhận xét thời gian qua có tình trạng nói quá nhiều về cuộc cách mạng này thế nhưng cơ hội, thách thức ra sao, nhiều nội hàm vẫn chưa được làm rõ. Phó Thủ tướng cho rằng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thiên nhiều về các ý tưởng hơn là mặt công nghệ. “Chúng ta phải hành xử như thế nào với cuộc cách mạng khoa học này khi mà chưa tạo được đột phá khi thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và mạnh bằng công nghệ thông tin?”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng lâu nay vấn đề phát triển bền vững đã được đặt ra nhưng các chỉ tiêu cụ thể về sự bền vững của nền kinh tế là chưa có, Phó Thủ tướng cho biết, tại hội thảo này, Chính phủ mong muốn “đặt hàng” các nhà khoa học về nội dung này.

Chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TS Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và dự báo (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho biết: Để tối đa hóa những cơ hội, giảm thiểu những thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cần giải quyết tối đa các bài toán lớn. Đó là bảo đảm thể chế không bị tụt lại trong cuộc chạy đua với công nghệ, để mở đường cho các công nghệ và phương thức sản xuất mới đi vào cuộc sống; phải có cách thức thúc đẩy để bảo đảm kỹ năng không bị tụt hậu lại so với công nghệ; giải quyết những vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội và môi trường còn tồn đọng. Bên cạnh đó, cần học tập kinh nghiệm ứng phó của các nước khác, đặc biệt là các nước đi trước trong cách mạng công nghệ 4.0 là rất quan trọng.

Trong khi đó, TS. Đặng Kim Sơn, chuyên gia Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhìn nhận, để trở thành nước công nghiệp hóa thành công cần đẩy mạnh vai trò nông nghiệp nông thôn trong công nghiệp hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật và thực tiễn, gắn kết và hòa nhịp với đô thị cùng nền kinh tế tập trung vào chất lượng, hiệu quả, giá trị bền vững.

Với chủ đề “Nền tảng của tăng trưởng dài hạn: các vấn đề đặt ra cho tái cơ cấu”, tham luận của TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã nêu lên nhiều cách tiếp cận đáng chú ý cho việc tạo lập những cơ sở tăng trưởng nhanh và bền vững thời gian tới. TS Thiên nhìn nhận rằng vốn tư nhân đang dần thay thế vốn nhà nước trong việc tạo động lực phát triển nhanh của nền kinh tế. Điều này được chứng minh qua mức tăng trưởng ấn tượng của GDP quý I năm 2018 khi mà các nguồn vốn nhà nước đầu tư vào nền kinh tế bị hạn chế. “Nhìn xa hơn chính kinh tế tư nhân đã cứu nền kinh tế khỏi bị sụp đổ vào năm 1985 nhưng tới bây giờ, kinh tế tư nhận mới được xem là động lực quan trọng của nền kinh tế”, TS Thiên nói.

Liên quan đến vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, TS Trần Đình Thiên thẳng thắn chỉ ra rằng, thực tế cho thấy chưa có được một ý định thay đổi cấu trúc mô hình phát triển một cách thật rõ ràng trong khi vẫn còn tư tưởng chắp vá, thậm chí là “cơi nới”. Ông Thiên lấy ví dụ về thị trường bất động sản vẫn được các cơ quan quản lý lo kiềm chế hơn là lo tạo dựng hành lang phát triển. Hệ quả theo TS Thiên, hoạt động đầu cơ sẽ lớn hơn hoạt động đầu tư. Về nội dung này tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê phán một nhận định gần đây của một quan chức về thị trường bất động sản là “rất thiếu trách nhiệm” khi quan chức này cho rằng thị trường bất động sản trong nước đã có tới 8/10 yếu tố bong bóng.

Theo TS Thiên, trong cách tiếp cận tăng trưởng tới đây cần đề cao yếu tố minh bạch và đặc biệt là cần “hỗ trợ người thắng cuộc” hơn là “chọn người thắng cuộc”.

Quang Lộc

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo khá thuận lợi, ít mưa, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ chủ yếu nắng.
Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Có những nơi, mùa xuân bắt đầu theo một cách rất riêng. Khi người dân được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, những vướng mắc không bị đẩy đi quá xa, để năm mới bắt đầu trong sự an yên và ấm áp...
“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với bài toán thiếu hụt và biến động lao động sau mỗi dịp Tết, các chương trình an sinh quy mô lớn như “Chuyến tàu Công đoàn – Mùa Xuân” đang cho thấy vai trò đặc biệt trong việc ổn định nguồn nhân lực, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nhiều mây, có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Lâm Đồng và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa, trưa nay giảm nhiệt.
Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Bộ Xây dựng đề xuất quy định mới buộc hãng hàng không hoàn tiền vé, bồi thường khi chuyến bay chậm từ 3–4 giờ, nhằm tăng bảo vệ quyền lợi hành khách.
Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Ngày 10/2, Công ty TNHH Dệt May Thygesen Việt Nam phối hợp UBND xã Yên Lập (Phú Thọ) trao 200 suất quà Tết, tổng trị giá 100 triệu đồng, góp phần sẻ chia khó khăn với người dân địa phương.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Chiến dịch Tết 2026 của Nestlé Việt Nam với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” đã thu hút hơn 350.000 người tham gia, khơi gợi giá trị sum vầy gia đình thông qua những khoảnh khắc đời thường, gần gũi giữa nhịp sống hiện đại.
Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, cùng với các địa phương trong cả nước, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị trong tỉnh Thanh Hóa lại nhộn nhịp các hoạt động thăm hỏi, tặng quà tết cho các hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn.
Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2, Bắc Bộ ngày mai có không khí lạnh tăng cường; Bắc Trung Bộ giảm mưa, ấm lên; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời có nắng; Nam Bộ trời nắng nóng vào trưa chiều.
Thời tiết ngày mai 10/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, mưa rào rải rác

Thời tiết ngày mai 10/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, mưa rào rải rác

Thời tiết ngày mai 10/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào, trời rét đậm, vùng núi rét hại.
Đón Tết vùng cao Tây Bắc cùng Inter Bus Lines: Trải nghiệm sắc xuân văn hóa

Đón Tết vùng cao Tây Bắc cùng Inter Bus Lines: Trải nghiệm sắc xuân văn hóa

Tết vùng cao Tây Bắc rộn ràng với chuỗi hoạt động văn hóa “Mỗi ngày một sắc xuân”, mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm Tết cổ truyền độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số.
Phú Thọ: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành và địa phương đổi mới cách làm, tăng chiều sâu và tính thực chất trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026.
Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Theo sân bay Nội Bài, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới được dự báo tăng mạnh, cả trên các đường bay nội địa và quốc tế, với nhiều ngày ghi nhận sản lượng hành khách và chuyến bay ở mức rất cao.