Shark Liên: "Tôi đầu tư không vì lợi nhuận”

Gương mặt doanh nhân | 10:58:00 18/10/2019

Shark Liên trở thành nhân vật trung tâm trên mạng xã hội khi lập cú đúp đầu tư trong tập 13 của Shark Tank. Và cả hai startup mà Shark Liên đầu tư trong tập này đều là những dự án mang tính nhân văn cao.

Shark Liên:

 

Lập cú đúp trong tập 13 của Shark Tank

Trong tập 13 của Shark Tank Việt Nam, ba startup lên sóng thì Shark Đỗ Liên đã cam kết đầu tư thành công hết 2/3 thương vụ.

Thứ nhất đó là dự án Lô tô, một trò chơi dân gian miền Tây, của nhà sáng lập Lâm Quốc Khải (Lộ Lộ). Anh kêu gọi 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần dự án Lô tô online và 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần Lô tô offline. Và chỉ duy nhất, Shark Đỗ Liên là người đưa ra lời đề nghị đầu tư cho Lô tô offline vì bà muốn tạo công ăn việc làm cho người đồng giới với sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc.

Lan tỏa tinh thần “kiếm tiền hạnh phúc” Shark Đỗ Liên đầu tư cho startup môi trường

Startup thứ hai là dự án Boom Potty của nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đức Thắng với sản phẩm bô rửa đa năng dành cho trẻ em. Shark Đỗ Liên đã đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 33% cổ phần và lấy 5% tổng doanh thu của 30 nghìn sản phẩm để gửi vào Quỹ ươm mầm khởi nghiệp Shark Tank - The Purpose.

“Bà ngoại U60” xuống tiền đến 8 deal đều không vì lợi nhuận

Có thể thấy, từ đầu chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 đến nay, Shark Đỗ Liên đã tạo dấu ấn lớn cho cộng đồng startup. Bởi bà luôn hướng tới và sẵn sàng chìa đôi bàn tay của mình, để dẫn dắt những startup vì cộng đồng, dù Shark Tank vốn nổi tiếng là bể “cá mập” săn những startup thiên về những giá trị hay lợi nhuận họ đã, đang và sẽ tạo ra.

Nhưng trong cả 8 deal mà Shark Liên đầu tư từ tái chế rác thải, bảo tồn nước mắm, đến homestay do người đồng giới sáng lập hay trò chơi dân gian do người của giới tính thứ ba điều hành, người ta đều thấy dấu ấn Shark Liên rằng: Không mưu cầu lợi nhuận trong ba năm đầu, hoặc có trường hợp lấy lợi nhuận thì sẽ tái đầu tư để phục vụ mục đích cộng đồng.

2-1854-1571353983.jpg
 

“Các bạn ở trong giới đã chịu rất nhiều thiệt thòi cả về tinh thần, tâm hồn lẫn thể chất. Các bạn ấy phải chịu rất nhiều áp lực tồn tại, sống một cuộc sống như tất cả mọi người bình thường, áp lực trước dư luận, chịu nhiều thiệt thòi. Họ cũng có ước mơ, khát khao như mọi người. Về cơ bản, đây là những người cho tôi cảm xúc rất nhiều, khi các bạn đến đây gọi vốn, thực sự trong thâm tâm tôi cũng đã rất muốn giúp các bạn, tôi muốn giúp các bạn ấy không chỉ riêng ở chương trình này và tôi muốn khi đồng hành cùng các bạn, các bạn không chỉ có hai buổi biểu diễn một tuần mà ngày nào trong tuần các bạn cũng có ánh đèn trên sân khấu, tạo cho cộng đồng LGBT có được công ăn việc làm, giúp cho các bạn khát khao trở về đúng với con người đấy”, Shark Liên chia sẻ tâm tư khi đầu tư cho Lô tô.

Hay khi là người cuối cùng đưa ra bình luận và là người duy nhất đưa ra lời đề nghị đầu tư cho Boom Potty, Shark Liên thể hiện bản thân mình là người rất sẵn sàng và hào hứng với dự án mà mọi người “bỏ đi”.

“Tôi thực sự rất thích thú về dự án này, các bạn sáng tạo ra sản phẩm cho các em bé, chăm các bé từ thuở nhỏ để các em ý thức về tính độc lập, tính tự lập vì thế tôi thấy đây là deal xứng đáng để mình đầu tư. Dù không đúng "khẩu vị" của tôi nhưng tôi vẫn quyết định đầu tư vì thấy được tiềm năng, định hướng của các bạn ấy hướng đến cộng đồng, hướng đến những giá trị rất thiết thực cho người Việt Nam”, Shark Liên chia sẻ.

Có thể thấy, những điều mà Shark Liên làm đang rất đúng với những gì bà từng chia sẻ, đó là đầu tư cho các startup khi nhìn thấy dự án có giá trị nhân văn và nhấn mạnh triết lý “kinh doanh mà chỉ là ra tiền thôi thì chưa phải là kinh doanh, kinh doanh cần mang lại giá trị cho cộng đồng, xã hội".

MG-8731-JPG-2628-1571353984.jpg
 

Vậy nên, không ngạc nhiên khi Shark Đỗ Liên nhận được những yêu thương đong đầy.

“Mỗi Shark mỗi vẻ, ai cũng đều rất chuyên nghiệp nhưng yêu bà ngoại U60 nhất”, một bình luận trên Fanpage của Shark Tank viết. Một Facebooker khác viết: “Mình luôn cảm thấy Shark Liên đầu tư không hoàn toàn là vì lợi nhuận. Bà Ngoại còn đầu tư vì muốn giúp đỡ các startup đặc biệt nữa. Vẫn còn ấn tượng vụ Giải cứu rác chết, chính là đầu tư thiên thần”.

Hay những đầu tư vào cộng đồng LGBT đã đánh bay những ý kiến trong những ngày đầu Shark Tank phát sóng, rằng Bà Ngoại bảo thủ: “Ai từng nói Bà Ngoại bảo thủ không tiếp thu cái mới thì xem lại tập 7 nhé, chả có người bảo thủ nào lại ủng hộ LGBT đâu”.

Ý Nhi

Theo: doanhnhansaigon.vn