Thứ năm 11/06/2026 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Quản lý dòng tiền và chờ cơ hội

12/10/2020 00:00
Nhiều chuyên gia cho rằng, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng con người. Nên các doanh nghiệp lúc này cần quản lý tốt dòng tiền để chờ cơ hội và nếu có tiền mặt nên trả ngay các món nợ theo t

Trong một báo cáo của NHNN chi nhánh TP.HCM gửi cho các cơ quan hữu quan về tình hình dịch bệnh cho biết, dịch bệnh đã tác động đến hoạt động doanh nghiệp, từ đó có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng. Hiện cơ quan quản lý ngân hàng ở TP.HCM đã tiếp nhận phản ánh trực tiếp của 66 doanh nghiệp đề nghị được cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất do đang gặp khó khăn trong hoạt động.

Sau khi nhận được chỉ đạo của NHNN chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng có quan hệ với những doanh nghiệp này để tiếp cận trực tiếp xem xét hỗ trợ; trong đó có hai doanh nghiệp đã được giảm 1,5% lãi suất khoản vay đang có dư nợ, 20 doanh nghiệp do bị tác động của dịch bệnh Covid – 19 đang gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm nên không có nhu cầu vay mới ngay lúc này.

Quản lý dòng tiền và chờ cơ hội

Giải pháp tốt nhất hiện nay đối với DN chính là quản lý tốt dòng tiền, chờ dịch bệnh qua đi để phục hồi

Vốn tín dụng ngân hàng được hình thành từ tiền gửi tiết kiệm dân cư là chính, nên việc giảm lãi suất cho vay cũng đồng nghĩa các ngân hàng phải hy sinh lợi nhuận của mình chứ không thể yêu cầu người gửi tiền hy sinh tiền lãi để hỗ trợ người vay vốn. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Tổng giám đốc Sacombank cho biết, hiện ngân hàng đang giảm lãi suất từ 1-2%, tối đa là 2,5% cho cá nhân, doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 tùy theo hợp đồng tín dụng và mức độ sụt giảm doanh thu hoạt động của người vay vốn. Ngân hàng cũng sẽ kéo dài thời gian trả nợ cho người vay vốn trong điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ do ưu tiên chống dịch Covid. Từ đầu mùa dịch đến nay, ngân hàng này đã dừng trích dự thu và chuyển ra ngoại bảng khoảng 2.000 tỷ đồng dư nợ của cá nhân, doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hay như tại ACB, bên cạnh triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Từ Tiến Phát – Phó tổng giám đốc, ngân hàng này còn đang có gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho vay thanh toán chi phí khôi phục kinh doanh ân hạn 12 tháng, sau 12 tháng mới thanh toán vốn gốc.

Theo quy định tại Thông tư 01/2020/TT- NHNN, những cá nhân, doanh nghiệp vay vốn kỳ hạn 3 tháng hay 12 tháng nếu chứng minh được ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được gia hạn nợ bằng đúng số thời gian kỳ hạn vay vốn ký trên hợp đồng tín dụng. Đặc biệt người vay vốn được gia hạn nợ một lần và vẫn có thể tiếp tục vay vốn mới cho phương án sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid- 19 lan nhanh đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng và sụt giảm nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu. Điều đó chẳng những gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu để sản xuất mà nhiều sản phẩm làm ra cũng khó khăn trong khâu tiêu thụ. Sản xuất, xuất khẩu gặp khó khiến nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp cũng sụt giảm mạnh.

Nguyên tổng giám đốc một ngân hàng ở TP.HCM cho rằng, những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19 là những đơn vị có chi phí cố định bằng tiền cao. Theo thứ tự, chi phí trả lãi, trả vốn gốc vay nợ; thuế, phí; rồi còn chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, duy trì vận hành hệ thống; chi phí nhân công và liên quan với doanh nghiệp nhiều lao động... Tất cả những chi phí này đang đè lên doanh nghiệp dù hoạt động đang “đóng băng” và hệ quả là nhiều doanh nghiệp không có doanh thu, không có dòng tiền để chi trả nợ lãi, thuế, phí… Nợ xấu của các ngân hàng vì thế cũng có nguy cơ tăng cao.

Trong bối cảnh hiện nay, vị này khuyên doanh nghiệp phải quản lý dòng tiền tốt, các chi phí phân bổ, khấu hao… có thể gây lỗ nặng nhưng không làm “chết” doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng con người. Nên các doanh nghiệp lúc này cần quản lý tốt dòng tiền để chờ cơ hội và nếu có tiền mặt nên trả ngay các món nợ theo thứ tự ưu tiên.

Hải Nam

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhanh sau khi tăng vọt đầu tuần, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hàng nghìn tỷ đồng, cho thấy thanh khoản hệ thống đang có dấu hiệu thu hẹp.
Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tín dụng xanh tăng mạnh, đạt gần 780 nghìn tỷ đồng cuối 2025, cho thấy ngành ngân hàng đang chuyển mình, giữ vai trò trung tâm dẫn dắt tăng trưởng bền vững và thúc đẩy kinh tế xanh.
Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào nửa cuối năm 2026 vẫn còn nhiều thách thức, với áp lực thanh khoản, biên lãi ròng (NIM) thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đã bắt đầu bộc lộ từ những quý đầu năm và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhóm quốc doanh, trong khi một số ngân hàng thương mại tư nhân điều chỉnh nhẹ nhằm tăng sức hút dòng tiền.
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Trong bối cảnh chi phí vốn tăng, tín dụng mở rộng nhanh và thanh khoản chịu áp lực, các ngân hàng nỗ lực duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tiếp tục duy trì mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Không cần đánh cắp thẻ tín dụng vật lý, kẻ gian vẫn có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản tín dụng thông qua các chiêu thức tinh vi liên quan đến thanh toán không tiếp xúc và đánh cắp thông tin bảo mật.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026 duy trì ổn định, một số nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn kênh tích lũy an toàn trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Kết luận thanh tra cho thấy, Eximbank Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận một số tồn tại, vi phạm bao gồm công tác thấm định, xét duyệt cho vay; công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay chưa chặt chẽ; thực hiện kiểm tra, giám sát sau cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng chưa chặt chẽ.
Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Các nhân sự gồm ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền vừa nộp đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Thanh khoản hệ thống có thời điểm căng thẳng đầu tháng 6, nhưng NHNN đã kịp thời can thiệp, sau đó quay lại hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng khi thị trường dần ổn định.
Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh lên 13–15%/năm khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào áp lực trả nợ, buộc phải giảm giá, cắt lỗ căn hộ trong bối cảnh thị trường chững lại.
AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

Trí tuệ nhân tạo đang tái định hình ngành ngân hàng với hiệu suất vượt trội, song đi kèm là làn sóng cắt giảm nhân sự, áp lực chuyển đổi kỹ năng và rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.
Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank Chi nhánh An Phú đang tìm đơn vị đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Công ty TNHH Ôtô Minh Nguyệt với giá khởi điểm 73 tỷ đồng. Khoản nợ được bảo đảm bằng hai bất động sản tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm.