Luật golf 2019: Xử lý bóng trong bẫy cát

Tin tức golf | 11:27:00 23/07/2019

Kể từ đầu năm nay, luật golf mới gồm hơn 30 điều chỉnh sẽ bắt đầu có hiệu lực. Do đó, tìm hiểu về luật chơi mới không chỉ giúp bạn tránh phạm lỗi mà còn có thể tận dụng đạt được điểm số tốt hơn.

Khi bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?

Luật cũ: Hầu hết các golfer đều thận trọng một khi đã vô tình đẩy bóng vào bunker (bẫy cát). Gậy không được chạm đất và cũng không được chạm vào cát. Không nhặt bỏ lá rụng hay bất cứ một mảnh rác nào. Giả sử có một hòn đá đang nằm chễnh chệ ngáng trước đường bóng thì người chơi vẫn phải tuân thủ luật lệ.

Luật mới: Theo Điều khoản 12.2a và 12.2b, người chơi sẽ được phép di chuyển nhẹ các chướng ngại vật trong bunker và được phép chạm vào cát bằng tay hoặc gậy. Tuy nhiên, bạn vẫn không được cố tình chạm vào cát để kiểm tra. Và cũng không thể đánh cát khi thực hiện cú swing. Luật mới này được nới lỏng nhằm giúp người chơi trải nghiệm cú đánh cát không bị các chướng ngại vật bên ngoài tác động.

Giải pháp:

Tương tự như luật cũ, người chơi vẫn sẽ bị phạt một gậy nếu chọn đánh lại từ vị trí trước đó hoặc chọn không đánh được và thả bóng cách vị trí cũ 2 gậy, miễn là bóng trong bunker. 

Đối với luật mới, golfer có thể chấp nhận bị phạt hai gậy để mang bóng ra khỏi bunker mà không hề tốn sức, đồng thời tiết kiệm được thời gian đánh lại từ vị trí cũ. 

Ý tưởng thay đổi: Hiệp hội golf Mỹ nói rằng quan điểm của họ khi chơi trong bunker là đối mặt với độ khó từ cát chứ không phải là cuộc chiến với đá, lá cây hay các thứ vặt vãnh khác.

Lợi ích:

Luật này được sửa lại để tránh nhiều tình huống gây tranh cãi, và có hiệu quả trên thực tế. Hiện nay, do tốc độ chơi và để người chơi không làm văng thêm cát ra khỏi bẫy, người chơi vẫn không được phép swing trong một bunker. Mặc dù việc vô tình chạm gậy vào bunker vẫn có khả năng châm ngòi cho nhiều vấn đề, nhưng hành động đơn giản như nhặt bỏ mảnh rác vụn xung quanh bóng của các golf thủ nên được thông qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nếu việc dọn dẹp khiến bóng của bạn di chuyển thì bạn vẫn phải chịu phạt một gậy như thường lệ.

 Bây giờ khi cứu bóng ra khỏi bunker bạn không phải lo gậy mới của mình bị bất cứ vật gì phá hỏng. Đồng thời, một chiếc lá rụng bất chợt cũng sẽ không có cơ hội phá hỏng cú đánh và làm trật nhịp đánh của bạn.

Ngọc Linh

Từ khóa: luật golf

Theo: golfandlife.com.vn