Thứ năm 08/01/2026 04:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Kẹt tiền ở khắp ngả…

12/10/2020 00:00
Trong khi đó, một dòng chảy tự thân của doanh nghiệp lại không ngừng gia tăng và mở rộng.

Giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm mới đạt 34,96% kế hoạch (Ảnh minh họa).

Vừa qua, nhóm 6 công ty, là các đơn vị thi công dự án Cải tạo, nâng cấp QL4 đoạn nối Hà Giang - Lào Cai (giai đoạn 1) lại có đơn kêu cứu gửi đến các đầu mối chức năng xin được bố trí nguồn để thanh toán nợ đọng giá trị xây dựng cơ bản, số tiền 130 tỷ đồng.

Đây là lần thứ ba nhóm các công ty thi công nói trên gửi đơn kêu cứu. Lần này, họ nêu rõ: “Nếu Bộ GTVT không xem xét, giải quyết thấu đáo, chúng tôi sẽ buộc phải khởi kiện Bộ GTVT và các cơ quan liên quan để tòa án giải cứu cho chúng tôi”.

Theo đơn kêu cứu, không chỉ tại dự án trên, nhóm doanh nghiệp này còn có nợ đọng xây dựng cơ bản ở những dự án khác, dẫn đến tình trạng phải bán tài sản lấy tiền bù đắp vào lãi vay, trả nợ tiền vật tư, tiền lương lao động…

Cho đến nay, nợ đọng xây dựng cơ bản vẫn chưa có con số tổng thể chốt những năm hoặc kỳ báo cáo gần đây được công bố. Kiểm toán Nhà nước cũng từng “bó tay” về báo cáo cập nhật tổng hợp tình hình ở mảng này, như kiểm toán quyết toán NSNN năm 2017.

Nhưng, như ví dụ đơn kêu cứu nói trên, lượng tiền kẹt ở đây chưa chi trả càng chất thêm khó khăn cho các chủ thể liên quan trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cũng trong bối cảnh Covid-19, ở một dòng chảy khác, dù Chính phủ đã tạo nguồn và cơ chế, nhưng cập nhật đến trung tuần tháng 6 vừa qua, tiền vẫn kẹt cứng ở gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0%, khi chưa có một doanh nghiệp nào vay được.

Có tiền mà khó tiêu, khó vay được. Thực tế kẹt này cũng thể hiện ở giải ngân đầu tư công, khi qua nửa năm mới chỉ thực hiện được 34,96%% trong quy mô khoảng 700.000 tỷ đồng - con số và nguồn lực mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh đến.

Nhìn sang kênh tín dụng, dù có chuyển biến từ tháng 5, nhưng cập nhật đến 29/6 mới chỉ tăng được 3,26%, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Báo cáo tài chính nửa đầu 2020 nhiều ngân hàng vừa công bố cũng cho thấy tăng trưởng tín dụng chỉ bằng phân nửa cùng kỳ 2019, thậm chỉ tăng trưởng âm.

Về tín dụng, có một nguyên nhân được giải thích từ nhu cầu vay thấp hoặc hạn chế, do sản xuất kinh doanh co hẹp bởi Covid-19. Nhưng cũng không loại trừ một nguyên nhân khác nữa, ngân hàng có phản ứng phòng thủ, thận trọng trong đẩy mạnh cho vay khi môi trường bộc lộ nhiều rủi ro.

Bởi lẽ, nhìn sang một dòng chảy khác - dòng chảy tự thân của doanh nghiệp – cho thấy nhu cầu không hề thấp, thậm chí liên tục tăng cao. Bất chấp Covid-19, lượng vốn mà doanh nghiệp tự tìm qua kênh trái phiếu trong 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng tới gần 50% so với cùng kỳ 2019. Ở đây cho thấy nhu cầu vay vẫn rất lớn; phát hành trái phiếu cũng là đi vay, nhưng lãi suất phải trả có thể cao hơn so với tìm đến ngân hàng và chỉ một bộ phận doanh nghiệp làm được.

Báo cáo kiểm toán năm 2019 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy hàng loạt dự án bố trí thiếu vốn, tỷ lệ giải ngân rất thấp.

Ở các kênh lớn và chính yếu trên, dòng tiền vẫn kẹt. Thời gian còn lại của năm chỉ còn 6 tháng. Năm nay chốt lại kế hoạch với những mục tiêu giai đoạn 2016-2020. GDP nửa đầu năm và dự báo cả năm ở mức thấp, tham chiếu cho nhiều chỉ tiêu bị hạn chế.

Ví như, nếu thúc đẩy được GDP tăng trưởng khả quan hơn, không gian nợ công, bội chi ngân sách sẽ đỡ ngột ngạt, hay ngay cả tỷ lệ đòn bẩy tín dụng trên GDP cũng bớt nóng…

Theo đó, kích thích các nguồn lực đang là vấn đề trọng điểm. Khơi thông tình trạng kẹt tiền nói trên đang là điểm nóng, đặc biệt ở giải ngân đầu tư công. Chính phủ đốc thúc và thị sát cụ thể tới nhiều địa phương. Và đã có dấu hiệu cập nhật tiến độ liên tục, điển hình như Hà Nội hiện đã có con số giải ngân tính đến 15/7.

Ở kênh tín dụng, qua nửa đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đã xem xét và nới chỉ tiêu tăng trưởng cho một loạt ngân hàng thương mại. Cùng đó, thị trường vẫn chờ đợi khả năng có giải pháp mạnh qua tái cấp vốn cho các dự án trọng điểm, hướng mà Thống đốc Lê Minh Hưng đề cập tại hội nghị vừa qua.

Còn ở kênh tự thân nói trên, dự báo trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hơn nữa trong ngắn hạn, như một phản ứng tranh thủ khoảng thời gian còn lại chưa áp dụng Nghị định 81 mà Chính phủ vừa ban hành. Nghị định này có hiệu lực từ tháng 9/2020, trong đó có quy định về tần suất phát hành các đợt phải giãn ra 6 tháng.

Minh Đức

Tin bài khác
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026: Một ngân hàng giảm bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026: Một ngân hàng giảm bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi ACB bất ngờ giảm lãi suất kỳ hạn ngắn, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng huy động cao nhằm hút dòng tiền dài hạn.
ABBank sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 13.455 tỷ đồng

ABBank sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 13.455 tỷ đồng

Cổ đông ABBank sở hữu 100 cổ phiếu ABB sẽ được mua thêm 30 cổ phiếu mới theo tỷ lệ 100:30. Sau khi hoàn tất đợt chào bán, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ thêm 3.105 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên 13.455 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/1/2026: Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 6/1/2026: Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 6/1/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi MSB bất ngờ tăng lãi suất sau gần một năm, cùng nhiều ngân hàng khác điều chỉnh.
Năm 2025, nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận vượt tỷ USD

Năm 2025, nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận vượt tỷ USD

Lợi nhuận ngành được thúc đẩy nhờ: biên lãi thuần NIM cải thiện; thu nhập ngoài lãi gia tăng… Tuy nhiên, ngành vẫn đối mặt với một số rủi ro, bao gồm biến động kinh tế vĩ mô toàn cầu, áp lực cạnh tranh gia tăng và yêu cầu ngày càng cao về vốn, quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/1/2026: Thị trường huy động vốn sôi động

Lãi suất ngân hàng ngày 5/1/2026: Thị trường huy động vốn sôi động

Lãi suất ngân hàng ngày 5/1/2026 tiếp tục tăng nhiệt khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh, Agribank vươn lên dẫn đầu, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết mức trên 6,5%/năm.
Ngành Ngân hàng hoàn tất đối chiếu sinh trắc học hơn 143 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân

Ngành Ngân hàng hoàn tất đối chiếu sinh trắc học hơn 143 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân

Tính đến cuối năm 2025, ngành Ngân hàng đã hoàn thành đối chiếu sinh trắc học đối với hơn 143 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân và khoảng 1,5 triệu hồ sơ khách hàng tổ chức có tài khoản thanh toán. Kết quả này được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số, nâng cao an toàn, minh bạch cho hoạt động thanh toán và dịch vụ tài chính.
VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành 23 mã chứng quyền dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở hàng đầu. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua các chứng quyền trên từ ngày 30/12/2025 đến ngày 05/01/2026.
SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

Thông qua hợp tác toàn diện với Bệnh viện Thanh Nhàn, SHB tiếp tục kiên định với mục tiêu đồng hành cùng các đơn vị hành chính sự nghiệp, phát huy vai trò ngân hàng tiên phong cung cấp các giải pháp tài chính hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động, chung tay vì sự phát triển bền vững của lĩnh vực y tế và cộng đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025, tiếp tục tăng mạnh cuối năm khi nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất, đưa mặt bằng huy động vượt 7,2%, tạo lợi thế cho tiền gửi.
VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

Với 23 mã chứng quyền phát hành mới dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở tiêu biểu, VPBankS mở thêm lựa chọn đầu tư cho thị trường. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua trong khoảng thời gian từ 30/12/2025 đến 05/01/2026.
5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngành ngân hàng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, năm 2025 được ghi dấu bằng loạt con số ấn tượng: tín dụng toàn hệ thống tăng 17,87%, tỷ lệ giao dịch số tại nhiều ngân hàng vượt 95%, hơn 143 triệu tài khoản khách hàng được định danh sinh trắc học, thanh toán không tiền mặt tăng hơn 42% và đặc biệt, Việt Nam đã kết nối thành công thanh toán QR với 4 quốc gia trong khu vực.
Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026, dự kiến có thêm 03 mã cổ phiếu ngân hàng gồm: KLB, BVB, VBB chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HoSE.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025 lan rộng cuối năm khi ngân hàng đua ưu đãi, phát hành chứng chỉ tiền gửi, đẩy lãi nhận lên mức cao, tạo cơ hội sinh lời hấp dẫn mới.
Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia hội đồng quản trị BVBank, việc này đảm bảo việc tuân thủ theo quy định Luật các Tổ chức tín dụng 2024 về việc không đồng thời tham gia quản trị điều hành tại 02 tổ chức.