Thứ năm 27/08/2026 02:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Kẹt tiền ở khắp ngả…

12/10/2020 00:00
Trong khi đó, một dòng chảy tự thân của doanh nghiệp lại không ngừng gia tăng và mở rộng.

Giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm mới đạt 34,96% kế hoạch (Ảnh minh họa).

Vừa qua, nhóm 6 công ty, là các đơn vị thi công dự án Cải tạo, nâng cấp QL4 đoạn nối Hà Giang - Lào Cai (giai đoạn 1) lại có đơn kêu cứu gửi đến các đầu mối chức năng xin được bố trí nguồn để thanh toán nợ đọng giá trị xây dựng cơ bản, số tiền 130 tỷ đồng.

Đây là lần thứ ba nhóm các công ty thi công nói trên gửi đơn kêu cứu. Lần này, họ nêu rõ: “Nếu Bộ GTVT không xem xét, giải quyết thấu đáo, chúng tôi sẽ buộc phải khởi kiện Bộ GTVT và các cơ quan liên quan để tòa án giải cứu cho chúng tôi”.

Theo đơn kêu cứu, không chỉ tại dự án trên, nhóm doanh nghiệp này còn có nợ đọng xây dựng cơ bản ở những dự án khác, dẫn đến tình trạng phải bán tài sản lấy tiền bù đắp vào lãi vay, trả nợ tiền vật tư, tiền lương lao động…

Cho đến nay, nợ đọng xây dựng cơ bản vẫn chưa có con số tổng thể chốt những năm hoặc kỳ báo cáo gần đây được công bố. Kiểm toán Nhà nước cũng từng “bó tay” về báo cáo cập nhật tổng hợp tình hình ở mảng này, như kiểm toán quyết toán NSNN năm 2017.

Nhưng, như ví dụ đơn kêu cứu nói trên, lượng tiền kẹt ở đây chưa chi trả càng chất thêm khó khăn cho các chủ thể liên quan trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cũng trong bối cảnh Covid-19, ở một dòng chảy khác, dù Chính phủ đã tạo nguồn và cơ chế, nhưng cập nhật đến trung tuần tháng 6 vừa qua, tiền vẫn kẹt cứng ở gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0%, khi chưa có một doanh nghiệp nào vay được.

Có tiền mà khó tiêu, khó vay được. Thực tế kẹt này cũng thể hiện ở giải ngân đầu tư công, khi qua nửa năm mới chỉ thực hiện được 34,96%% trong quy mô khoảng 700.000 tỷ đồng - con số và nguồn lực mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh đến.

Nhìn sang kênh tín dụng, dù có chuyển biến từ tháng 5, nhưng cập nhật đến 29/6 mới chỉ tăng được 3,26%, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Báo cáo tài chính nửa đầu 2020 nhiều ngân hàng vừa công bố cũng cho thấy tăng trưởng tín dụng chỉ bằng phân nửa cùng kỳ 2019, thậm chỉ tăng trưởng âm.

Về tín dụng, có một nguyên nhân được giải thích từ nhu cầu vay thấp hoặc hạn chế, do sản xuất kinh doanh co hẹp bởi Covid-19. Nhưng cũng không loại trừ một nguyên nhân khác nữa, ngân hàng có phản ứng phòng thủ, thận trọng trong đẩy mạnh cho vay khi môi trường bộc lộ nhiều rủi ro.

Bởi lẽ, nhìn sang một dòng chảy khác - dòng chảy tự thân của doanh nghiệp – cho thấy nhu cầu không hề thấp, thậm chí liên tục tăng cao. Bất chấp Covid-19, lượng vốn mà doanh nghiệp tự tìm qua kênh trái phiếu trong 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng tới gần 50% so với cùng kỳ 2019. Ở đây cho thấy nhu cầu vay vẫn rất lớn; phát hành trái phiếu cũng là đi vay, nhưng lãi suất phải trả có thể cao hơn so với tìm đến ngân hàng và chỉ một bộ phận doanh nghiệp làm được.

Báo cáo kiểm toán năm 2019 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy hàng loạt dự án bố trí thiếu vốn, tỷ lệ giải ngân rất thấp.

Ở các kênh lớn và chính yếu trên, dòng tiền vẫn kẹt. Thời gian còn lại của năm chỉ còn 6 tháng. Năm nay chốt lại kế hoạch với những mục tiêu giai đoạn 2016-2020. GDP nửa đầu năm và dự báo cả năm ở mức thấp, tham chiếu cho nhiều chỉ tiêu bị hạn chế.

Ví như, nếu thúc đẩy được GDP tăng trưởng khả quan hơn, không gian nợ công, bội chi ngân sách sẽ đỡ ngột ngạt, hay ngay cả tỷ lệ đòn bẩy tín dụng trên GDP cũng bớt nóng…

Theo đó, kích thích các nguồn lực đang là vấn đề trọng điểm. Khơi thông tình trạng kẹt tiền nói trên đang là điểm nóng, đặc biệt ở giải ngân đầu tư công. Chính phủ đốc thúc và thị sát cụ thể tới nhiều địa phương. Và đã có dấu hiệu cập nhật tiến độ liên tục, điển hình như Hà Nội hiện đã có con số giải ngân tính đến 15/7.

Ở kênh tín dụng, qua nửa đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đã xem xét và nới chỉ tiêu tăng trưởng cho một loạt ngân hàng thương mại. Cùng đó, thị trường vẫn chờ đợi khả năng có giải pháp mạnh qua tái cấp vốn cho các dự án trọng điểm, hướng mà Thống đốc Lê Minh Hưng đề cập tại hội nghị vừa qua.

Còn ở kênh tự thân nói trên, dự báo trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hơn nữa trong ngắn hạn, như một phản ứng tranh thủ khoảng thời gian còn lại chưa áp dụng Nghị định 81 mà Chính phủ vừa ban hành. Nghị định này có hiệu lực từ tháng 9/2020, trong đó có quy định về tần suất phát hành các đợt phải giãn ra 6 tháng.

Minh Đức

Tin bài khác
HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

Chiều 25/8/2026, kỳ quay số may mắn thứ tư của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” đã diễn ra đầy sôi động trên fanpage HDBank. Chương trình đã xác định 64 khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá lên tới 200 triệu đồng/sổ, đồng thời đưa hành trình tìm kiếm chủ nhân của 16 lượng vàng SJC bước vào giai đoạn gay cấn nhất – chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa.
Danh tính hai tổ chức ngoại đang

Danh tính hai tổ chức ngoại đang 'nhòm ngó' để sở hữu ít nhất 15% cổ phần Techcombank

Việc trở thành cổ đông chiến lược của Techcombank sẽ mở ra cho nhà đầu tư nước ngoài một cơ hội đáng chú ý để thâm nhập sâu hơn vào thị trường ngân hàng Việt Nam.
BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

Việc hợp tác giữa BVBank và VINASME được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhu cầu tài chính của SME và các giải pháp ngân hàng số, giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện ngay trên nền tảng số mà doanh nghiệp đang sử dụng.
Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn

Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn 'khát' tiền

Các ngân hàng đang tung hàng trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng tài sản thế chấp, hồ sơ tài chính và khả năng chứng minh dòng tiền vẫn là những “cửa ải” khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhóm kỳ hạn dài ghi nhận mức cao, đáng chú ý có nơi niêm yết tới 9%/năm.
Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank sắp phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 50% đồng thời phân phối 30 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp. Nếu hoàn tất cả hai phương án, vốn điều lệ của Techcombank dự kiến tăng lên 106.593 tỷ đồng, trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất nhóm tư nhân.
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và VINASME đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hộ kinh doanh thông qua việc kết nối các nguồn lực về tài chính, công nghệ, tri thức, thị trường và hệ sinh thái đối tác.
Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Chỉ còn từ nay đến 15/9, “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” bước vào chặng nước rút với giải thưởng 16 lượng vàng SJC đang chờ chủ nhân. Từ 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng HDBank có cơ hội được gọi tên tại Kỳ quay số Đặc biệt.
Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Khách hàng có sổ tiết kiệm mở mới tại Ngân hàng NCB với số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên có thể được quay thưởng để nhận chung cư hoặc biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng tại TP HCM và Nha Trang.
BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

Ngày 18/8/2026, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên dữ liệu và AI” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Tại sự kiện, BIDV tập trung giới thiệu hai giải pháp số nổi bật là BIDV Home và MyShop Pro.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

SCB bất ngờ nâng lãi suất tiền gửi 13 tháng lên 8,7%/năm, mức cao nhất trong biểu niêm yết, trong khi nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng lãi suất khá ổn định.
Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Nếu mua vào thành công trong đợt chào bán sắp tới, Viettel sẽ nắm trong tay hơn 1,3 tỷ cổ phiếu MBB, qua đó duy trì vị thế là một trong những cổ đông lớn nhất của Ngân hàng MB.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026 tiếp tục phân hóa, nhiều nhà băng nâng mức huy động ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mặt bằng tương đối ổn định.
LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2025, LPBank đóng góp 3.298 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tăng hơn 3 lần so với năm 2021, đưa ngân hàng vào Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Kết quả này ghi dấu hành trình mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước gia tăng năng lực tạo giá trị cho nền kinh tế.
LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

Với tài khoản nhận lương hưu được miễn nhiều loại phí, chính sách tiết kiệm ưu đãi, khoản vay lên tới 500 triệu đồng và quyền lợi bảo hiểm có thể đạt 1 tỷ đồng, gói “An tâm hưu trí – Lộc Phát đồng hành” của LPBank hướng tới đáp ứng toàn diện nhu cầu quản lý dòng tiền, tích lũy, vay vốn và bảo vệ tài chính của khách hàng sau nghỉ hưu.