Thứ năm 09/04/2026 16:03
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Gỡ "nút thắt" về tranh chấp tại các khu chung cư

12/10/2020 00:00
Mâu thuẫn giữa ban quản trị và khách hàng trong quá trình vận hành nhà chung cư xảy ra ngày càng nhiều khiến vấn đề quản lý nhà chung cư trở nên "nóng" hơn bao giờ hết.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Tòa nhà Việt (VietBuildings), nguyên nhân dẫn đến tranh chấp giữa ban quản trị và cư dân xảy ra nhiều như thời gian vừa qua, trước hết xuất phát từ ý thức và đạo đức của những người trong ban quản trị chung cư hoặc chủ đầu tư.

Thêm nữa, các quy định của pháp luật liên quan đều cấm những hành vi sai trái nói trên, nhưng phần biện pháp chế tài lại không có hoặc nếu có cũng chưa thật sự nghiêm khắc và kịp thời.

Chưa kể, quy định pháp luật còn chồng chéo. Luật đã quy định một tòa nhà chỉ có một đơn vị quản lý vận hành nhưng thực tế rất nhiều nơi đang xảy ra tình trạng một tòa nhà có hai đơn vị quản lý vận hành.

Chủ đầu tư tự quản lý hoặc thuê đơn vị khác quản lý vận hành các tầng hầm và tầng thương mại dịch vụ, còn BQT thuê một đơn vị quản lý vận hành không liên quan đến chủ đầu tư phần “ngọn”. Hai thương hiệu khác nhau sẽ không tránh khỏi cạnh tranh.

Ảnh minh họa

Việc quản lý vận hành nhà chung cư còn liên quan đến năm chủ thể (cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành và người sở hữu, sử dụng chung cư), nhưng thực tế hiện nay dường như các cơ quan quản lý nhà nước vẫn đứng ngoài cuộc và cho các chủ đầu tư “tự quyết”, đẩy khó khăn cho các chủ thể còn lại.

Theo ông Tuấn, để hạn chế tình trạng trên, cần phải thực hiện đồng bộ 5 giải pháp.

Thứ nhất, rà soát lại các văn bản hiện hành sao cho phù hợp thực tế. Cần thiết sửa đổi, nâng lên thành Nghị định quản lý nhà chung cư. Bởi hiện tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD và Thông tư 28/2016/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã thể hiện một số bất cập.

Cụ thể: Theo quy định của Thông tư số 02, hội nghị của cụm nhà chung cư được tổ chức khi có tối thiểu 50% số căn hộ của mỗi tòa nhà trong cụm đã được bàn giao và có tối thiểu 75% đại diện chủ sở hữu căn hộ của từng tòa nhà đã nhận bàn giao đưa vào sử dụng đồng ý nhập tòa nhà vào cụm nhà chung cư. Về vấn đề này nên sửa đổi theo hướng không quy định hoặc hạ thấp tỷ lệ người dân về ở tại chung cư và đồng ý thành lập Ban quản trị cụm nhà chung cư nhằm sớm giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện cho các tòa nhà chung cư sớm có Ban quản trị.

Ví dụ như toà nhà có 1.000 dân mà yêu cầu 500 dân đến họp thì cực kỳ khó khăn. Nhiều trường hợp không đến được thì uỷ quyền cho người khác nhưng chính việc uỷ quyền phải ra phường công chứng dẫn đến nhiều cư dân không mặn mà đến quyền lợi chính đáng của mình. Hay quy định “không bàn giao quỹ bảo trì thì được phép cưỡng chế" nhưng bất cập ở chỗ trong quỹ chủ đầu tư không có tiền thì cưỡng chế kiểu gì?…

Thứ hai, để tránh tranh chấp quỹ bảo trì, nhiều cư dân mua nhà không nộp 2% quỹ bảo trì cho doanh nghiệp mà nộp vào tài khoản riêng của BQT, khi thành lập BQT chủ đầu tư không cần phải bàn giao quỹ này. Đây cũng là cách làm việc hiệu quả.

Thứ ba, có sự phân vai rõ ràng cho các thành viên BQT, mỗi người một việc, sai ở cá nhân nào cá nhân ấy phải chịu trách nhiệm. Tiến tới trong quy định pháp luật nên quy định cụ thể mức tối thiểu phí trả cho thành viên Ban Quản trị để họ làm tốt công việc được giao.

Thứ tư, minh bạch kinh phí bảo trì: BQT thuê đơn vị kiểm toán kiểm toán toàn bộ quỹ chủ đầu tư bàn giao cho cư dân và kiểm toán toàn bộ chi tiêu của BQT. Qua kiểm toán chắc chắn sẽ công khai minh bạch hơn là báo cáo của BQT đưa ra.

Thứ năm, siết chặt việc cấp phép các đơn vị quản lý vận hành toà nhà. Ngoài yêu cầu về trình độ chuyên môn, giấy phép con cần thiết cho thêm quy định phải có vốn pháp định vì khi có vấn đề xảy ra còn có kinh phí bồi thường.

Còn theo ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng giám đốc Công ty PMC, Tổng giám đốc Công ty PMC, cần tăng cường thực thi luật pháp, đặc biệt với các bên không tuân thủ các quy định của nhà chung cư.

Hiện nay, các xung đột của nhà chung cư liên quan đến đời sống của cư dân, các cơ quan chính quyền, quận, phường đã không mạnh dạn thực thi xử lý mà thường giải quyết mang tính chất bề nổi, chưa đủ mạnh.

Thứ hai, Thành phố Hà Nội nên thành lập một ủy ban hoặc ban chỉ đạo trực tiếp giải quyết và thực thi xử lý các vấn đề nhà chung cư. Ủy ban này có đầy đủ các thành phần từ văn hóa, thể thao, du lịch, công an, PCCC, cho các cấp về Sở xây dựng… để đưa ra các giải pháp, các quy định chi tiết liên quan đến BQT, công ty quản lý, công ty vận hành, bảo trì bảo dưỡng.

Khánh An

Tin bài khác
Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Kết hợp hoàn hảo giữa vị trí “cạnh biển - kề sân gôn và hệ tiện ích cao cấp”, Newtown Diamond mang đến chuẩn mực thượng lưu theo xu hướng “Wellness Living”, giúp cư dân tận hưởng cuộc sống cân bằng về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính.
Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 778/QĐ-UBND thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Hưng Nội tại xã Trực Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 531 tỷ đồng.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Hà Nội lên kế hoạch đấu giá hơn 300 khu đất, kỳ vọng thu trên 63.000 tỷ đồng trong năm 2026

Hà Nội lên kế hoạch đấu giá hơn 300 khu đất, kỳ vọng thu trên 63.000 tỷ đồng trong năm 2026

Thành phố Hà Nội dự kiến triển khai đấu giá quyền sử dụng đất quy mô lớn trong năm 2026, vừa tạo nguồn thu ngân sách, vừa thúc đẩy phát triển hạ tầng và thị trường bất động sản theo hướng đồng bộ, hiện đại.
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ mới

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ mới

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam phục hồi mạnh, đón làn sóng khách quốc tế và đầu tư mới, mở ra chu kỳ tăng trưởng bền vững nhưng cũng đối mặt nhiều thách thức.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Theo chia sẻ từ chuyên gia CBRE, giữa những biến động thị trường, định giá bất động sản tại Việt Nam không chỉ là kỹ thuật tài chính mà còn là bài toán dữ liệu và pháp lý.
Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Ngày 6/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan nhằm nghe báo cáo và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai Dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Sông Bình.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng, thông qua hình thức đấu thầu, liên danh Công ty TNHH Quản lý và Dịch vụ Hạ tầng Kỹ thuật Miền Trung và Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Mặt Trời Đà Nẵng đã được lựa chọn là nhà đầu tư triển khai dự án. Hai doanh nghiệp này đều thuộc hệ sinh thái của Sun Group.
Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Quý 1/2026 đánh dấu thời điểm giá bất động sản giảm từ mức 100 triệu đồng/m2 xuống 96 triệu đồng/m2, sau thời gian không ngừng tăng từ năm 2021 đến cuối năm 2025.
Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Hàng loạt dự án cầu vượt sông Hồng đang thi công thần tốc, không chỉ rút ngắn kết nối giao thông mà còn mở ra dư địa phát triển đô thị hai bờ, tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.
Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) đang trở thành một “hiện tượng lạ” của thị trường bất động sản khi chưa chính thức ra mắt nhưng khách hàng khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam đã “xếp hàng” booking và ký cọc. Trước thềm sự kiện kick-off vào ngày 7/4, dự án càng khiến thị trường sôi sục khi hé lộ diện mạo của một “kinh đô wellness” giữa lòng đô thị vịnh biển.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.