Thứ năm 27/08/2026 15:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Cú huých Covid-19 khởi tạo cuộc sống số

12/10/2020 00:00
Khái niệm chuyển đổi số vốn rất mơ hồ với một số người dân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam đã trở nên rõ ràng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Covid-19 được cho là đã tạo cú hích cho tiến trình chuyển đổi số ở Việt Nam diễn ra nhanh và đồng bộ hơn
Cú huých Covid-19 khởi tạo cuộc sống số
Dịch Covid-19 được xem là một yếu tố thúc đẩy người tiêu dùng, doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào nền kinh tế số. Trong ảnh là chuyên gia VNPT đang giới thiệu ứng dụng giảng dạy trực tuyến trên nền tảng đám mây. Ảnh: DNCC

Dịch Covid-19 đã “buộc” người dân, doanh nghiệp, tổ chức, Chính phủ phải sử dụng các công cụ số để duy trì công việc, cuộc sống... qua đó phần nào thấy được hiệu quả của việc chuyển đổi số. Dễ thấy và gần gũi nhất với mọi người là việc chuyển đổi số trong ngành giáo dục cũng như trong hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19. Học sinh được triển khai học qua mạng, các doanh nghiệp tổ chức làm việc, họp qua mạng... thông qua các phần mềm học, họp trực tuyến miễn phí và có thu phí.

Nhu cầu từ thực tế

Dữ liệu thống kê của Grab Việt Nam tại thời điểm giữa tháng 10-2019 (trước dịch Covid-19) và khoảng giữa tháng 4 vừa qua (trong dịch Covid-19) cho thấy, các biện pháp kiểm soát dịch trên quy mô lớn, thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển, tạm ngừng các dịch vụ không thiết yếu… đã trở thành “chất xúc tác" giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Các cơ sở dịch vụ đã chuyển từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh qua mạng để duy trì hoạt động kinh doanh. Người dân cũng chuyển sang môi trường qua mạng để mua sắm những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống thường nhật. Chính phủ cũng khuyến khích đẩy mạnh việc mua sắm trực tuyến, khích lệ hoạt động thương mại điện tử trong các đô thị lớn để góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

GrabMart là dịch vụ đi siêu thị hộ được Grab triển khai tại TPHCM từ ngày 23-3-2020 và được mở rộng ra Hà Nội chỉ 14 ngày sau đó. Với dịch vụ này người dùng chỉ cần mở ứng dụng Grab, chọn các cửa hàng tiện lợi, chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị… đang có trên GrabMart và chọn mua thực phẩm. Sau đó, đơn hàng sẽ tài xế Grab đến lấy và giao cho người mua trong vòng 1 giờ.

Grab cho biết số lượng đơn hàng GrabMart đã tăng đến 91% chỉ sau một tuần triển khai. Dữ liệu trên hệ thống Grab ghi nhận ngày 31-3 là ngày đạt số lượng đơn hàng GrabMart cao kỷ lục, ngay trước thời điểm thực hiện cách ly toàn xã hội.

Grab cho biết xu hướng mua sắm trực tuyến tăng mạnh trong mùa dịch cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của thanh toán không tiền mặt, góp phần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng trở thành yếu tố quan trọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, khi nhiều người chọn các phương thức thanh toán trực tuyến để đảm bảo giao dịch an toàn trong mùa dịch.

Đã có một bộ phận người dân lần đầu tiên tiếp cận với các phương thức thanh toán trực tuyến. Theo dữ liệu của ví điện tử Moca, đối tác chiến lược của Grab (Grab tích hợp Moca trên phần mềm để thanh toán trực tuyến), số người dùng lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab vào tháng 3-2020 đã tăng 22,5% so với tháng trước đó. Còn trên tổng thể hệ sinh thái Grab, trong dịch Covid-19, tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt trên toàn bộ nền tảng Grab chiếm 43%, riêng với dịch vụ GrabMart lên đến 70%.

Cơ hội tạo sự bứt phá

Tại buổi giao ban công tác quản lý bốn tháng đầu năm nay mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng Việt Nam kiểm soát được dịch sớm trong khi thế giới vẫn đang ở đỉnh dịch. Đây là cơ hội để nước ta bứt phá vươn lên thông qua chuyển đổi số. Trong dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có thể phát triển các ứng dụng công nghệ để phòng, chống và đưa cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới do các doanh nghiệp làm chủ được về công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng bên cạnh những thách thức, Covid-19 cũng mang tới cơ hội và là cú hích cho Việt Nam chuyển đổi số trong nhiều ngành, lĩnh vực. Nhờ Covid-19, tại Việt Nam xuất hiện các nền tảng học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa... Mảng thiết bị y tế là thị trường rất lớn và phần nhiều dựa trên công nghệ điện tử. Covid-19 là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ có thể chuyển sang nghiên cứu và sản xuất các thiết bị phục vụ ngành y tế.

Cú huých Covid-19 khởi tạo cuộc sống số
Hình thức tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông trực tuyến của FPT vào tháng 4 vừa qua được giới công nghệ cho rằng sẽ trở thành xu hướng sắp tới cho các công ty, doanh nghiệp trong yêu cầu về phòng chống sự lây lan của Covid-19. Ảnh: DNCC

Cùng chung quan điểm nêu trên, tại hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp diễn ra mới đây, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch tập đoàn CMC, đã đại diện cho các doanh nghiệp ngành công nghệ phát biểu góp ý chính sách phục hồi kinh tế.

Ông Chính thừa nhận dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Song đại dịch này lại tạo ra một cú hích để chúng ta khởi tạo cuộc sống số. Nếu ngành công nghệ Việt Nam biết tận dụng thế mạnh sẽ biến thách thức từ đại dịch Covid-19 thành cơ hội. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sẽ giúp xã hội thoát khỏi khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh. Đây là thời cơ vàng cho ngành công nghệ phát triển sâu rộng, tận dụng công nghệ số để tạo ra sự đột phá cho kinh tế số nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Ông Chính nói: “Thủ tướng, Chính phủ cần đầu tư mạnh về chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số. Bởi ông cho biết theo các chuyên gia của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học - Công nghiệp khối Thịnh vượng chung (CSIRO), chuyển đổi số sẽ đem lại 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm, giúp Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch Covid”.

Ngoài ra, ông Chính cho rằng Chính phủ cần đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trực tuyến... Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xây dựng hạ tầng số quốc gia. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đặt ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chính phủ điện tử, kinh tế số chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội. Để làm được việc đó, Chính phủ và các doanh nghiệp CNTT Việt Nam cần phối hợp xây dựng hạ tầng số mạnh mẽ cho quốc gia, gồm hạ tầng 5G, kết nối, lưu trữ dữ liệu, cơ sở dữ liệu quốc gia...

Thêm nữa chủ tịch CMC cho rằng, Chính phủ cần thúc đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công, ưu tiên đầu tư công trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số trên tinh thần là giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020, không để dồn vào cuối năm. Chính phủ cần đóng vai trò tạo chính sách kích cầu thông qua việc Chính phủ đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ công nghê thông tin cho doanh nghiệp. Chính phủ cần miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đầu tư vào chuyển đổi số nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động này.

Vân Ly

Tin bài khác
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

Theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone 17 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II/2026, chiếm 6% tổng lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.