Thứ sáu 22/05/2026 08:21
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chính sách tiền tệ vẫn thận trọng, linh hoạt

12/10/2020 00:00
Việc điều hành chính sách tiền tệ theo chuyên gia vẫn phải đảm bảo linh hoạt, phù hợp, nên việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cần phải xem xét rất kỹ lưỡng.

Chưa điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới tình hình trong nước như: hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, nông, lâm nghiệp, thủy sản, điện tử, da giày, dệt may, thương mại nội địa, lĩnh vực đầu tư, các doanh nghiệp FDI… Không khó hiểu khi trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định, nhiều nơi đã phải cho nhân viên nghỉ không lương, thậm chí đóng cửa doanh nghiệp. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu và dòng tiền trả nợ của khách hàng, kéo theo đó, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, đến thời điểm này tín dụng mới chỉ tăng khoảng 0,5% so với cuối năm 2019. Tuy vậy, NHNN cũng chưa điều chỉnh về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% của năm nay.

Chính sách tiền tệ vẫn thận trọng, linh hoạt

Việc cắt giảm lãi suất điều hành tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất

Đồng tình quan điểm này, mặc dù cũng đánh giá diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến cầu tín dụng giảm, song TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, mức độ tác động chưa phải là quá lớn, nên thời điểm này chưa cần xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm. Nếu các giải pháp hỗ trợ của cơ quan điều hành phát huy được hiệu quả, thì rất có thể tín dụng sẽ diễn biến thuận lợi hơn.

Cho tới thời điểm này, Chính phủ chưa có thay đổi các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô mà vẫn trên quan điểm đảm bảo “mục tiêu kép” khi vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch Covid-19, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Chính bởi thế, việc điều hành chính sách tiền tệ theo chuyên gia vẫn phải đảm bảo linh hoạt, phù hợp, nên việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cần phải xem xét rất kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Anh Dương, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng cho rằng, sự thận trọng giúp chính sách tiền tệ có thêm dư địa để vận hành các kịch bản điều hành, đảm bảo phát huy tốt nhất cho nền kinh tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Lạm phát ít ảnh hưởng

Còn nhớ thời điểm hai tháng đầu năm, lạm phát tăng khá mạnh. Tuy nhiên nhiều chuyên gia dự báo dịch Covid-19 sẽ gây nhiều khó khăn cho nền kinh tế, song sẽ kéo áp lực lạm phát giảm. Chính bởi vậy, tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách, tài chính tiền tệ quốc gia tháng 2 vừa qua, Thống đốc NHNN khẳng định rằng, NHNN không nôn nóng thắt chặt chính sách tiền tệ để xử lý vấn đề lạm phát, nhưng cũng không chủ quan trước áp lực lạm phát. Quan điểm điều hành chính sách tiền tệ là thận trọng, phù hợp để không ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Theo Thống đốc, phải giữ nền tảng ổn định vĩ mô để đảm bảo tăng trưởng không chỉ cho năm nay, mà còn tăng trưởng bền vững hơn.

Đúng như dự báo, dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó đe dọa tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Trên tinh thần hỗ trợ cho doanh nghiệp để giúp ổn định nền kinh tế, NHNN đã ban hành Thông tư 01 quy định TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, ngay sau khi Fed hạ lãi suất, NHNN cũng đã có quyết định hạ lãi suất điều hành, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho TCTD, tạo điều kiện cho các TCTD giảm lãi suất cho vay nền kinh tế, qua đó kích thích nhu cầu tín dụng.

Theo ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), quan điểm điều hành của NHNN là hỗ trợ giảm lãi suất với các nhu cầu vay vốn trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, an toàn hoạt động của hệ thống TCTD. NHNN cũng chưa điều chỉnh về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay.

Giới chuyên gia đều đánh giá, động thái điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN nằm trong mức tương quan với các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác như lạm phát, tỷ giá… Mặc dù lạm phát bình quân 2 tháng đầu năm 2020 đã tăng 5,91%, cao hơn so với mục tiêu đã đề ra, song theo các chuyên gia, áp lực lạm phát sẽ giảm do giá dầu thế giới giảm mạnh, trong khi dịch bệnh cũng kéo giá nhiều hàng hóa, dịch vụ khác giảm theo. Đó là cơ sở để NHNN có thể cắt giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế và mức độ cắt giảm cũng hợp lý cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành để không tạo áp lực đến lạm phát.

TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính) chia sẻ, trần lãi suất huy động ngắn hạn sau khi giảm vẫn đảm bảo thực dương nên khả năng tác động tới yếu tố lạm phát tôi cho rằng không nhiều.

Cũng bày tỏ không có quan ngại về gia tăng lạm phát, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm, hiện giá dầu trên thế giới đang trong xu hướng giảm khá mạnh, thậm chí giảm “sốc”, kéo theo lạm phát xuống sâu, mức cầu của nền kinh tế cũng xuống thấp. Xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của hầu hết ngành sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Bởi thế, khi giá xăng dầu giảm cũng đồng nghĩa với việc giá các mặt hàng, dịch vụ cũng giảm theo. Chưa kể trong bối cảnh hiện nay, bản thân người dân cũng tiết giảm chi tiêu, nhu cầu giải trí, du lịch... nên tiêu dùng sẽ chậm lại, và không có nguy cơ quá lo ngại về gia tăng lạm phát.

Các chuyên gia kinh tế đa phần đều nhận thấy, trong diễn biến chưa đủ dữ liệu để đánh giá thiệt hại thì chưa nên nói tới việc điều chỉnh chính sách tiền tệ. Tất nhiên là Chính phủ cũng như cơ quan quản lý đều cần có những kịch bản, dự báo, tính toán phù hợp với thực tế.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chính sách tiền tệ dù thế nào vẫn có độ trễ, và dịch Covid-19 có thể tác động cả về phía cung, nên để thêm cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp bị thiệt hại, thì rất cần sự vào cuộc của cả chính sách tài khoá, như vậy sẽ có hiệu quả ngay tức thì. Việc kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá luôn đem lại hiệu quả tốt hơn.

Minh Khuê

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất huy động ngày 22/5/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng, với mức cao nhất vượt mốc 6%, trong khi nhiều nhà băng vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tín dụng.
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.
Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư 08/2026/TT-NHNN tạo bước ngoặt lớn trong cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn. Bằng việc cho phép tính 20% tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động, dòng vốn cho vay nền kinh tế đang được khơi thông đúng lúc, giúp các ngân hàng giảm áp lực chạy đua lãi suất tiền gửi để cân đối thanh khoản.
Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tín dụng bất động sản vẫn tăng mạnh nhưng áp lực vốn buộc ngân hàng và doanh nghiệp tái cấu trúc, mở rộng kênh huy động nhằm đảm bảo cân bằng dòng tiền và an toàn hệ thống tài chính.
Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Chuyển sang mô hình ngân hàng mở giúp tăng trải nghiệm số nhưng kéo theo rủi ro an ninh mạng, lộ dữ liệu và phụ thuộc bên thứ ba, đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản trị và pháp lý.
SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chốt quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20.5%, đồng thời phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên 34,688 tỷ đồng, củng cố năng lực tài chính và chiến lược tăng trưởng dài hạn.
Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang triển khai lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm lên tới 10%/năm, cao vượt bậc so với các nhà băng khác. Tuy nhiên, điều kiện này chỉ áp dụng tại quầy cho số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong đó kỳ hạn dài giữ mức cao trên 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn ít biến động khi cạnh tranh huy động vốn vẫn diễn ra.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

“Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng của VDB trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường trả lời phỏng vấn về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đồng loạt suy giảm trong quý 1/2026, phản ánh sự dịch chuyển dòng tiền trước biến động lãi suất, qua đó tạo áp lực ngày càng lớn lên chi phí vốn và biên lợi nhuận ngân hàng.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được 'mở van' thanh khoản từ Thông tư 08

Thông tư 08 vừa được ban hành đã cho phép các ngân hàng thương mại được đưa thêm 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động. Hiện nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank) đang nắm giữ phần lớn lượng tiền gửi Kho bạc. Việc mở rộng lần này giúp thanh khoản toàn hệ thống dồi dào hơn, áp lực huy động vốn sẽ giảm, qua đó hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất.
Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Cơ chế cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền được kỳ vọng tháo gỡ nút thắt vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song cần hạ tầng dữ liệu đồng bộ và minh bạch tài chính.
Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Tính tới cuối quý I/2026, nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu vượt trần 3% quy định là Sacombank, PGBank OCB, Saigonbank, VietBank,... Đây đều là những ngân hàng quy mô nhỏ hoặc tầm trung.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong khi một số kỳ hạn dài vẫn ghi nhận mức cao, tạo sức hút với dòng tiền gửi trung và dài hạn.