Thứ ba 24/03/2026 13:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bộ luật Lao động (sửa đổi) có ý nghĩa quan trọng trong phát triển lực lượng lao động

12/10/2020 00:00
Bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Bộ luật Lao động (sửa đổi) có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, phát triển lực lượng lao động

"Bộ luật Lao động (sửa đổi) được thông qua là sự kiện rất quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng quan hệ lao động và phát triển lực lượng lao động" - Nhiều đại biểu chia sẻ như vậy bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV khi đề cập đến việc bộ luật gốc liên quan tổng thể các vấn đề về việc làm, an sinh xã hội được Quốc hội biểu quyết thông qua vào sáng 20/11.

* Bộ luật chi phối động lực phát triển xã hội

Khẳng định ý nghĩa vô cùng quan trọng của việc Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, sau Hiến pháp, Bộ luật Lao động có vị trí quan trọng nhất bởi chi phối toàn bộ động lực phát triển của xã hội, trung tâm là người lao động.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Về bản chất, đây cũng là một bài toàn kinh tế rất lớn, rất quan trọng bởi chỉ cần một điều chỉnh nhỏ cũng làm thay đổi vận sự hành của cả nền kinh tế theo hướng tiêu cực hay tích cực. Vì thế, cần hài hòa trên cả hai phương diện, phương diện giá trị về mặt nhân văn, xã hội và phương diện về kinh tế.

Chia sẻ quan điểm cá nhân, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, Bộ luật này được Quốc hội thông qua đang ở mức đáp ứng yêu cầu mang tính lý tưởng xã hội “là làm sao hướng tới giảm giờ làm, giảm cường độ lao động cho người lao động trong khi năng suất lao động thấp, thu nhập bị phụ thuộc”.

Đại biểu bày tỏ: Trong thời gian rất ngắn nữa, những sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật, sự cạnh tranh với thị trường lao động thế giới đang đòi hỏi chúng ta cần kịp thời chuẩn bị ngay từ bây giờ, “nếu không sẽ đi đến vấn đề về một cuộc khủng hoảng lao động rất lớn”.

* Tạo sự cơ động cho Chính phủ

Bên lề Quốc hội, đề cập đến việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc từng bước giảm giờ làm theo hướng sẽ ghi vào Nghị quyết của kỳ họp, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy mong muốn giảm giờ làm, nâng lương, tăng thu nhập là xu thế của các nước.

Tuy nhiên, Chính phủ đánh giá rằng, đất nước dù tăng trưởng nhưng năng suất lao động còn thấp, tăng trưởng chưa ổn định, việc giảm giờ làm từ 48 xuống 44, giảm 4 giờ mỗi tuần, tương đồng giảm 408 giờ mỗi năm, giảm khoảng 0,5% tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, đã giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48 giờ/tuần; đồng thời, giữ quy định “Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động” tại Điều 105 về thời giờ làm việc bình thường.

Giảm lúc nào, cách thức như thế nào, Chính phủ hoàn toàn quyết định. Đây là tạo sự cơ động cho Chính phủ. Quan trọng là giữ được tốc độ tăng trưởng của đất nước, giữ được nền kinh tế phát triển - đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, phát triển kinh tế- xã hội, nguồn nhân lực, chất lượng nguồn nhân lực là rất quan trọng. “Nếu hiện nay không tính bước dài hơi, mai sau sẽ thiếu nguồn nhân lực. Hiện nhiều doanh nghiệp không tuyển được lao động. Vấn đề là phải cố gắng để cải thiện điều kiện lao động, đổi mới công nghệ, tổ chức sắp xếp lại doanh nghiệp, nhân sự trong doanh nghiệp để giảm giờ làm, tăng thêm ngày nghỉ trong tuần và thúc đẩy tăng năng suất lao động. Đây là con đường quyết định về nguồn nhân lực của đất nước. Chúng ta không thể nói kêu gọi đầu tư FDI bằng mọi giá như trước đây mà kêu gọi những ngành, lĩnh vực sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao…”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi chia sẻ.

Cho biết nhóm người làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn và hưởng đủ 75% tiền lương, đại biểu đoàn Thanh Hóa nêu rõ: Chính phủ hiện đã ban hành danh mục 1.810 ngành nghề thuộc danh mục độc hại, nguy hiểm được quyền nghỉ hưu sớm. Danh mục này sẽ tiếp tục được bổ sung theo hướng đưa ra các ngành thoát khỏi độc hại, nặng nhọc, hoặc đưa vào theo hướng ngược lại. “Quy định này rất linh hoạt cho Chính phủ”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi khẳng định.

* Đón đầu thách thức già hóa dân số

Chia sẻ rõ hơn những điểm mới của Bộ luật quan trọng vừa được thông qua, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Đây là bộ luật có nội dung, phạm vi rất lớn và tác động sâu rộng đến hàng chục triệu người lao động, bao gồm cả lực lượng ở khu vực chính thức và phi chính thức.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình làm rõ các vấn đề của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn của Đảng, Nhà nước; là tầm nhìn có tính chất chiến lược nhằm đi trước đón đầu thách thức già hóa dân số. Đặc biệt, giải quyết mục tiêu bao trùm là vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xã hội, vừa cân đối để đảm bảo công ăn việc làm, bảo toàn và phát triển bền vững quỹ bảo hiểm, giải quyết hài hòa việc bình đẳng và tiến tới giảm dần khoảng cách về giới.

Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng chung của thế giới nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ quốc gia nào, vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu người lao động. Trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng cụ thể phải có cách ứng xử khác nhau.

Theo đó, bắt đầu từ 1/1/2021, sẽ điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu để tới năm 2028, lao động nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62 và đến năm 2035, lao động nữ sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60. Như vậy, lộ trình rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm theo hướng nam tăng mỗi năm 3 tháng, nữ tăng mỗi năm 4 tháng. Nhưng đây là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong điều kiện, hoàn cảnh công việc và sức khỏe bình thường.

Người lao động nặng nhọc, độc hại, ở vùng đặc biệt khó khăn… lại có lộ trình điều chỉnh hoàn toàn khác và sẽ có hướng dẫn rất cụ thể. Những người này được quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 năm. Những đối tượng này nếu cộng thêm suy giảm sức khỏe 61% có thể nghỉ hưu sớm hơn nữa.

Những trường hợp có trình độ cao có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm. Đặc biệt, họ sẽ không làm công tác quản lý mà chuyển sang làm chuyên gia.

Chia sẻ việc Quốc hội đưa vào Nghị quyết giao Chính phủ có lộ trình đánh giá tác động và xem xét việc giảm giờ làm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Chính phủ đề nghị và Quốc hội thống nhất ghi vào Nghị quyết giao Chính phủ nghiên cứu xem xét để có lộ trình đề xuất Quốc hội giảm giờ làm ở thời điểm thích hợp. Còn thời điểm thích hợp nào, Chính phủ sẽ xem xét, đánh giá và trên cơ sở từng giai đoạn cụ thể để trình Quốc hội xem xét.

“Tôi nghĩ có thể hai đến ba năm hoặc có thể dài hơn. Nếu có điều kiện cho phép sẽ làm sớm hơn, cái này rất linh hoạt. Chúng tôi mong muốn, nếu điều kiện kinh tế, xã hội tốt lên có thể giảm dần giờ làm việc bình thường càng sớm càng tốt theo hướng đó”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, thêm một ngày nghỉ lễ vào trước hoặc sau ngày Lễ Quốc khánh là quyết định rất sáng suốt, thuyết phục của Quốc hội “để giúp người lao động cũng như gia đình có thời gian chăm sóc con cái, làm tốt hơn công việc gia đình”./.

Xem thêm:

>>Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)

>>Hôm nay Quốc hội Biểu quyết Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Hạnh Quỳnh/TTXVN

Bài liên quan
Tin bài khác
Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Chương trình hợp tác giữa Unilever và Hội LHPN Việt Nam khẳng định vai trò mô hình công – tư hiệu quả, giúp phụ nữ cải thiện sinh kế và nâng cao vị thế trong xã hội.
Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu hút cát xảy ra trên sông Hồng.
Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí định kỳ hằng năm cho các nhóm ưu tiên từ năm 2026 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, với lộ trình mở rộng toàn dân từ năm 2028, nhằm nâng cao hiệu quả y tế dự phòng và bảo đảm tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công bằng.
Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Trước biến động thị trường, Phú Thọ tăng cường quản lý, kiểm soát giá vật liệu xây dựng, ngăn chặn đầu cơ, đảm bảo minh bạch và phát triển bền vững.
Giá vé leo thang, nguy cơ hủy chuyến lan rộng: Ngành hàng không toàn cầu đối mặt cú sốc kép từ xung đột Trung Đông

Giá vé leo thang, nguy cơ hủy chuyến lan rộng: Ngành hàng không toàn cầu đối mặt cú sốc kép từ xung đột Trung Đông

Ngành hàng không thế giới đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi xung đột tại Trung Đông gây ra hiệu ứng dây chuyền: gián đoạn khai thác, chi phí nhiên liệu tăng vọt và áp lực tài chính ngày càng lớn. Trong bối cảnh đó, các hãng bay đồng loạt cảnh báo nguy cơ hủy chuyến trên diện rộng, đồng thời điều chỉnh giá vé theo xu hướng tăng, tác động trực tiếp tới hành khách toàn cầu.
Thời tiết hôm nay 23/3: Miền Bắc trưa chiều trời nắng, có lúc khá nóng

Thời tiết hôm nay 23/3: Miền Bắc trưa chiều trời nắng, có lúc khá nóng

Thời tiết hôm nay 23/3, Thanh Hóa – Quảng Trị trưa chiều trời nắng, Huế - Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Đông Nam Bộ có nắng nóng, Tây Nam Bộ nắng mạnh.
Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, sử dụng đất; xử lý dứt điểm vi phạm hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, không để phát sinh điểm nóng kéo dài.
Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Lực lượng Cảnh sát giao thông đang phối hợp địa phương xác minh vụ nhiều phương tiện bị vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Bắc – Nam đoạn qua phía Bắc Quảng Trị, nghi do bị ném đá trong đêm 21/3.
Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3, Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, vùng núi có mưa; Bắc Trung Bộ nắng muộn vào trưa chiều, Nam Trung Bộ có nắng từ sáng sớm; Nam Bộ nắng nóng cục bộ, TP. Hồ Chính Minh từ mai trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 22/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026, thị trường tiếp tục xu hướng tăng tại một số địa phương với mức điều chỉnh phổ biến là 1.000 đồng/kg; trong đó, mức giá 69.000 đồng/kg đã xuất hiện tại thị trường phía Nam.
Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3, Bắc Bộ có nơi có mưa, trời dịu mát do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng cục bộ.
Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Sáng 20/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ vận hành chính thức Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban, ngành cấp tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).