Thứ tư 02/07/2025 09:38
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bí quyết tiêu tiền của tỷ phú Lý Gia Thành giúp người trẻ trở nên giàu có

12/10/2020 00:00
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn trở nên giàu có chỉ với mức lương 7 triệu đồng/tháng…

Tỷ phú Lý Gia Thành có xuất thân trong một gia đình nghèo khó. Ông được mệnh danh là “Superman” ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhờ sự thông minh và thành đạt của mình. Ở tuổi 91, ông đang sở hữu khối tài sản hơn 29,4 tỷ USD và là một trong số những người giàu nhất Hồng Kông.

Để trở nên thành công như vậy chắc hẳn vị tỷ phú này phải có bí quyết chi tiêu khoa học và đầu tư đúng cách. Mà theo chia sẻ của ông, 5 nguyên tắc chi tiêu sau đây sẽ giúp người trẻ trở nên giàu có hơn.

5 chiếc hộp chi tiêu mỗi tháng. Ảnh: VH.
5 chiếc hộp chi tiêu mỗi tháng. Ảnh: VH.

Đặt giả sử, tiền lương của bạn khoảng 2.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Hãy thử chia thành 5 phần như sau:

30% thu nhập, tức là 2,1 triệu đồng mỗi tháng
30% thu nhập, tức là 2,1 triệu đồng/tháng

Đây là khoản tiền để phục vụ cho những nhu cầu cá nhân. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu khoảng 70.000 đồng. Bạn có thể chuẩn bị bữa sáng với trứng và sữa. Bữa trưa với phần cơm văn phòng và bữa tối hãy tự chuẩn bị ở nhà để đảm bảo dinh dưỡng với đầy đủ rau và trái cây và trước khi đi ngủ nên uống 1 cốc sữa.

Khoản thứ hai là 20% tức 1,4 triệu đồng
Khoản thứ hai là 20% tức 1,4 triệu đồng

Khoản này dùng để mở rộng mối quan hệ, để phục vụ cho việc phát triển những mối quan hệ quan trọng. Trong đó, 350.000 đồng bạn có thể sử dụng là tiền nạp điện thoại. Và nên nhớ, người bạn chọn để chiêu đãi phải là người nhiều tiền hơn bạn, tư tưởng tiến bộ hơn bạn, giỏi hơn bạn, và sẽ cảm kích nếu bạn nhiệt tình khoản đãi họ. Duy trì việc này 2 lần 1 tháng thì 1 năm sau chắc chắn những người mà bạn giao thiệp sẽ đem lại cho bạn rất nhiều điều như danh vọng, sức ảnh hưởng, hình tượng “hàng xảng”.

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ có một quỹ riêng để đầu tư cho việc quan hệ này hay chưa? Theo vị tỷ phú này thì hầu hết mọi người đều đặc biệt tiêu tiền cho những cuộc ăn chơi. Tuy nhiên, một tháng bao nhiêu là đủ thì không bao giờ kiểm soát. “Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ mời người bạn giỏi hơn mình ăn tối để học hỏi hay chưa, tôi tin rằng có đến 80% mọi người đều chưa đầu tư vào các mối quan hệ chất lượng”, vị tỷ phú này chia sẻ.

Lấy cảm hứng từ câu nói, “quan hệ là tiền tệ”, ông Thành cho biết khi bạn có càng nhiều mối quan hệ chất lượng thì bạn cơ hội thành công của bạn càng nhanh chóng. Bạn có càng nhiều sự giúp đỡ thì bạn càng dễ dàng để thành công. Hãy dành thời gian và tiền bạc để xây dựng những mối quan hệ với những người xuất sắc và giỏi hơn bạn. Họ sẽ giúp đỡ bạn phát triển nhanh hơn, họ sẽ mở rộng những mối quan hệ cho bạn và sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng cho sự nghiệp của mình.

D
Khoản tiền thứ 3, chi tiêu cho học tập. 

Khoản tiền thứ ba, 15% tức 1,05 triệu đồng dùng cho mục đích học tập. Theo chia sẻ của vị tỷ phú này thì bạn nên dành từ 80.000 đồng-350.000 đồng để mua sách. Bởi theo ông, 90% người giàu nhất thế giới đều đọc sách mỗi ngày. Ví dụ như gia độc người Do Thái, dân tộc có nhiều thành công và hạnh phúc nhất thế giới thì trung bình mỗi người đọc trên 60 quyển sách mỗi năm. Ở Nhật, một đất nước bận rộn thì con số này là 10-20 cuốn mỗi năm. Còn ở Trung Quốc là 4,66 cuốn mỗi năm. Tuy nhiên ở Việt Nam, người Việt lại đọc chưa tới 1 cuốn sách một năm.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có và thành công thì nhất định bạn phải đọc sách. Hãy nghiêm túc đọc những cuốn sách mà mình đã bỏ tiền ra để mua, bởi tiền không phải là giấy. Mỗi khi đọc xong một cuốn sách nào, bạn cũng nên biến chúng thành ngôn ngữ của mình để truyền đạt và chia sẻ lại với những người khác nhằm đề cao uy tín và năng lực đánh giá của bản thân.

Số tiền còn lại, bạn nên dành để tham gia các khóa học bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng mềm. Qua những khóa học, bạn không những trau dồi thêm kiến thức mà còn có cơ hội gặp gỡ nhiều người, mở rộng mối quan hệ của mình.

Khoản tiền thứ tư, 10% thu nhập, tương đương 700.000 đồng.
Khoản tiền thứ tư, 10% thu nhập, tương đương 700.000 đồng.

Số tiền này hãy dùng nó cho mục đích du lịch. Theo ông Thành, chúng ta trưởng thành lên nhờ tiếp thu những kinh nghiệm từ quá trình trải nghiệm không ngừng. Do đó, bạn đừng quên tự thưởng cho mình ít nhất 1 chuyến du lịch mỗi năm để mở mang kiến thức và trưởng thành hơn. Kỉ niệm và kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, lòng nhiệt thành để sống học tập và làm việc.

Và cuối cùng, khoản tiền thứ năm 25% thu nhập, tức 1,75 triệu đồng.
Và cuối cùng, khoản tiền thứ năm 25% thu nhập, tức 1,75 triệu đồng.

Mục đích của khoản tiền này là dùng để đầu tư. Ban đầu khi còn ít vốn, bạn có thể học cách kinh doanh một mặt hàng nào đó. Bên cạnh lợi nhuận thì điều mà việc này đem lại cho bạn là kinh nghiệm và sự khéo léo trong làm ăn. Khi số vốn trong tay đã dư giả, bạn có thể bắt đầu các kế hoạch đầu tư lâu dài. Theo chia sẻ của tỷ phú Lý Gia Thành, việc bỏ vốn ra để đầu tư, kinh doanh sẽ giúp bạn gầy dựng được một tương lai vững chắc. Bất luận sau này xảy ra biến cố gì thì với những khoản đầu tư ấy bạn vẫn có thể có được một cuộc sống chất lượng mà không phải lo toan quá nhiều.

Bạn nên thực hành cách chi tiêu này trong thời gian ít nhất 1 năm. Nếu năm thứ 2, thu nhập hàng tháng của bạn vẫn giữ nguyên hoặc bị sụt giảm thì bạn nên nhìn lại các kế hoạch chi tiêu và đầu tư của mình. Và ông cũng lưu ý rằng, đầu tư cũng đòi hỏi phải học hỏi và tìm hiểu kĩ lưỡng kẻo tiền mất tật mang.

Vũ Hạo

Tin bài khác
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

Sáng ngày 22/6, Coach Luka Đỗ Lê Dũng – một cái tên quen thuộc trong giới quản trị, đào tạo và truyền cảm hứng – chính thức ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “ 90 câu hỏi Coaching- Đánh thức người lãnh đạo vĩ đại trong bạn”
Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Ngay khi đảm nhiệm vị trí CEO Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm một mặt phải tiếp tục duy trì điều hành hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiệu quả, một mặt phải xử lý nhanh chóng những tồn đọng sau sáp nhập trong đó chú trọng nhất là xử lý nợ xấu và tái cấu trúc mọi mặt của ngân hàng.
Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Từ hãng bay tỷ USD đến đế chế sữa, bất động sản, xe điện, nhóm nữ doanh nhân Việt đang khẳng định bản lĩnh, dẫn dắt tập đoàn tỷ đô và ghi dấu ấn toàn cầu.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Sự cam kết mạnh mẽ của ông Phạm Nhật Vượng với khoản tài trợ không hoàn lại lên tới 20.500 tỷ đồng đang trở thành cú hích chiến lược, giúp VinFast củng cố vị thế tại Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.
Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đã mở ra một chương mới đầy triển vọng cho khu vực kinh tế tư nhân – trụ cột đang đóng góp khoảng 50% GDP, hơn 30% tổng thu ngân sách nhà nước và sử dụng khoảng 82% tổng số lao động vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, là lực lượng quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần xoá đói, giảm nghèo, ổn định đời sống xã hội.
Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Sự kết hợp giữa sắc đẹp và bản lĩnh đã giúp Lại Thị Thu Hà tỏa sáng với danh hiệu Hoa hậu Đại sứ, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt hiện đại: tự tin trên sân khấu, vững vàng trên thương trường.
Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo từ người phụ nữ từng đối diện trước “án tử” đến hình ảnh cô Hoa hậu Tài năng. Đảm nhận vai trò Cố vấn thí sinh tại cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025", bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thí sinh từ chân lý “ Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích”.
Nữ doanh nhân trong kỷ nguyên AI: Câu chuyện truyền cảm hứng từ Joanna Hạnh Nguyễn

Nữ doanh nhân trong kỷ nguyên AI: Câu chuyện truyền cảm hứng từ Joanna Hạnh Nguyễn

Chiều 29/5/2025, tại không gian thân mật và đầy cảm hứng của “Cà phê Doanh nhân IWEC số 4”, cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam một lần nữa được kết nối trong hành trình sẻ chia, truyền cảm hứng và lan tỏa những giá trị bền vững.
MC Nguyên Khang: Hình mẫu đẹp từ nghệ thuật đến thương trường

MC Nguyên Khang: Hình mẫu đẹp từ nghệ thuật đến thương trường

Từ một cậu bé có tuổi thơ không mấy êm đẹp, Nguyên Khang đã nỗ lực vươn lên trở thành một hình mẫu đẹp từ nghệ thuật đến thương trường. Là người truyền cảm hứng cho những ai dám ước mơ và khát khao vươn xa.
Nghệ sĩ Mai Thu Huyền: Khát vọng quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua phim ảnh

Nghệ sĩ Mai Thu Huyền: Khát vọng quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua phim ảnh

Nghệ sĩ Mai Thu Huyền là một trong những gương mặt nổi bật của nền điện ảnh Việt Nam. Không chỉ tài năng trong diễn xuất, chị còn là đạo diễn, nhà sản xuất phim và có tên trong Top 100 doanh nhân tiên phong, với khát vọng quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế thông qua phim ảnh.
Ca sĩ Hà Anh Tuấn lộ vai trò “ông trùm” sau ánh đèn sân khấu

Ca sĩ Hà Anh Tuấn lộ vai trò “ông trùm” sau ánh đèn sân khấu

Không chỉ là giọng ca đình đám, ca sĩ Hà Anh Tuấn còn âm thầm đứng sau loạt doanh nghiệp giải trí lớn, góp phần định hình xu hướng âm nhạc cao cấp gắn liền thương hiệu.
Lý giải đà tăng "điên cuồng" của cổ phiếu Vingroup, đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD

Lý giải đà tăng "điên cuồng" của cổ phiếu Vingroup, đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD

Chỉ trong vòng hai tháng trở lại đây, một loạt thông tin tích cực đã hỗ trợ cho sự “thăng hoa” của cổ phiếu VIC nói riêng và nhóm cổ phiếu họ nhà Vin nói chung. Tài sản của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng theo đó cũng vọt tăng vượt mốc 10 tỷ USD, trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán và đứng thứ 272 người giàu nhất thế giới.
Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Với hơn 20 năm gắn bó và cống hiến tại ThaiBinh Seed, bà Trần Thị Trà chính thức đảm nhận vai trò Tổng giám đốc, tiếp nối di sản của người cha - Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo, dẫn dắt tập đoàn vững bước phát triển bền vững.