YouTube TV tham gia vào cuộc đua tăng giá dịch vụ truyền hình internet

22:10 17/03/2023

Theo YouTube TV, việc tăng giá là kết quả của việc tăng chi phí nội dung và mức giá cao hơn là bắt buộc “để mang đến cho người dùng dịch vụ truyền hình tốt nhất có thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Neowin, trong bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu Twitter của YouTube TV, công ty thông báo giá cơ bản của dịch vụ này trong mỗi tháng sẽ tăng từ 64,99 USD lên 72,99 USD. Việc tăng giá sẽ có hiệu lực ngay lập tức đối với những người đăng ký mới và người dùng hiện tại sẽ thấy giá tăng kể từ ngày 18.4. Nếu đăng ký dịch vụ qua Google Play, việc tăng giá sẽ bắt đầu được thực hiện vào hoặc sau ngày 15.6.2023.

Đây là lần tăng giá đầu tiên đối với dịch vụ truyền hình internet kể từ khi công ty tăng giá từ 49,99 USD/tháng lên 64,99 USD/tháng vào tháng 6/2020. 

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi YouTube TV công bố tính năng Multiview cho dịch vụ. Với multiview, người dùng có thể xem tối đa 4 luồng cùng lúc, chuyển đổi âm thanh và phụ đề giữa các luồng cũng như chuyển vào và thoát khỏi chế độ xem toàn màn hình của mỗi luồng.

Giải thích cho việc tăng giá lần này, Google cho biết trên trang hỗ trợ của mình rằng "Khi chi phí nội dung tăng lên và chúng tôi tiếp tục đầu tư vào chất lượng dịch vụ, chúng tôi sẽ cập nhật giá của mình để mang đến cho người dùng trải nghiệm TV tốt nhất có thể".

Không có thay đổi về số lượng kênh hoặc dịch vụ mà YouTube TV sẽ cung cấp ở mức giá cơ bản. Tuy nhiên, dịch vụ bổ sợ 4K Plus giúp tăng độ phân giải lên 4K trên một số kênh và nội dung theo yêu cầu đang thực sự giảm giá, từ 19,99 USD/tháng xuống còn 9,99 USD/tháng. Nếu người dùng đã đăng ký cả hai gói cơ bản và bổ trợ, điều đó có nghĩa hóa đơn cuối thực sự giảm đi một chút.

YouTube TV bắt đầu ở mức 35 USD/tháng khi ra mắt vào năm 2017 và được những người đăng ký cảm thấy là lựa chọn tốt hơn thay vì trả tiền cho truyền hình cáp. Nhưng giờ đây, việc tăng giá đã làm thay đổi sức hấp dẫn của dịch vụ phát trực tuyến, đặc biệt là khi có các dịch vụ phát trực tuyến không chứa quảng cáo xuất hiện.

YouTube TV không phải là dịch vụ truyền hình trực tuyến duy nhất tăng giá trong thời gian gần đây. Trước đó, Sling TV, DirecTV Stream, FuboTV và các dịch vụ khác cũng đã tăng giá thuê bao mỗi tháng khi các tập đoàn truyền thông lớn thúc đẩy các thỏa thuận phân phối sinh lợi hơn. Tùy thuộc vào mạng và môn thể thao mà người dùng quan tâm, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp truyền thống hiện có thể cung cấp mức giá hợp lý hơn. Mọi người thậm chí có thể hài lòng với chỉ một chiếc TV với các kênh truyền hình số mặt đất mà không cần phải mất phí đăng ký hàng tháng.

FuboTV khi ra mắt có giá 35 USD/tháng kể từ năm 2017, sau đó tăng lên 45 USD/tháng sau khi kế hoạch đổi thương hiệu được thực hiện vào năm 2018. Dịch vụ tiếp tục tăng 10 USD vào tháng 3/2019 trước khi tăng lên 5 USD nữa dẫn đến giá thuê bao hàng tháng là 75 USD.

DirectTV cũng đã thay đổi giá vào năm 2023. Khi dịch vụ này được ra mắt vào năm 2016, nó có giá tương đương với lần ra mắt đầu tiên của YouTube TV, ở mức 35 USD, sau đó tăng lên 50 USD vào tháng 3/2019 trước khi giảm 10 USD vào tháng 11/2019. Đến tháng 1/2023, chi phí đăng ký là 75 USD/tháng.

HuluTV bắt đầu cung cấp dịch vụ với phí thuê bao hàng tháng là 40 USD và chỉ tăng giá vào tháng 2/2019 thêm 5 USD. Dịch vụ này đã thực hiện tăng 10 USD vào tháng 12/2019 và thêm 10 USD vào tháng 12/2020. Giờ đây, HuluTV sẽ tính phí thuê bao 75 USD/tháng.

Giải pháp thay thế rẻ nhất sẽ là SlingTV. Ngay cả khi dịch vụ này ra mắt vào năm 2015, nó chỉ ở mức 20 USD. Trong những năm qua, dịch vụ đã bốn lần tăng 5 USD, dẫn đến mức giá hiện tại là 40 USD/tháng.

Thu Hà (t/h)