Thứ hai 25/05/2026 23:45
Hotline: 024.355.63.010
Thương hiệu

Yêu cầu dừng thi công khu vực mở rộng Nhà máy thép Hoà Phát, di dời dân khỏi vùng ô nhiễm

13/06/2021 20:36
Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu phía Hòa Phát dừng ngay việc thi công ở khu vực mở rộng của dự án nhà máy thép khi chưa hoàn thành việc di dời toàn bộ người dân ở khu vực này trước phản ánh về tình trạng ô nhiễm và chưa thực hiện tái định cư cho

Trong gần một tuần qua, hàng chục người dân thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tụ tập, dựng lều bạt, chặn xe ra vào Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất.

Theo báo Người lao động, người dân khu vực phản ánh từ khi nhà máy thép đi vào hoạt động thì môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân sinh sống gần với nhà máy.

"Nhiều khi đang ngồi bưng bát cơm, mùi hôi khét lẹt xông thẳng vào nhà, thế là phải bỏ dở bữa ăn. Mấy hôm nay trời hay đổ mưa dông, nhà máy xả thải càng khủng khiếp hơn trước", một người dân có nhà sát bên nhà máy nói.

Theo kế hoạch, người dân cần được di dời và tái định cư từ cách đây ba năm nhưng do khu tái định cư chưa được xây dựng, nên phải sống chung với ô nhiễm kéo dài.

Trước tình trạng này, chiều 12/6, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tới thăm và tìm hiểu thông tin và tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân tại đây.

Đại diện những người dân chịu ảnh hưởng của dự án Hòa Phát Dung Quất cho biết, đã 4 năm qua, nhà đầu tư (CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất) cũng như chính quyền địa phương liên tục hứa di dời người dân đến khu tái định cư Vạn Tường ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện, theo TTXVN

Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi được khởi công từ cuối năm 2017 trên diện tích gần 400 ha, tổng vốn đầu tư trên 52.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 được triển khai trong 24 tháng từ tháng 2/2017, công suất 2 triệu tấn/năm thép dài. Giai đoạn 2 được triển khai từ tháng 8/2017. Toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất từ quý II/2020.

Nhiều người dân phải sống trong những ngôi nhà cũ, sát với nhà máy thép, chịu ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Hơn nữa, ở dự án Hòa Phát Dung Quất, tại nhiều khu vực đất đai của người dân chưa được bàn giao, đền bù thấu đáo nhưng đơn vị đã cho san ủi. Nhiều người dân cũng không hài lòng trước việc khu tái định cư cho người dân chậm được xây dựng.

Bên cạnh đó, quá trình xây dựng dự án cũng đã gây ngập úng cho những vùng đất không nằm trong dự án, gây ảnh hưởng đến việc việc sản xuất của người dân.

Quảng Ngãi đối thoại trực tiếp với người dân khi nhà máy thép Hòa Phát gây nhiều tranh cãi - Ảnh 3.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Sông Đà 5).

Báo Người lao động dẫn lời đại diện Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất thừa nhận quá trình hoạt động nhà máy không tránh khỏi ô nhiễm và cho biết hiện có gần 350 hộ dân sống xung quanh nhà máy cần được di dời nhưng đến thời điểm này mới chỉ có hơn 100 hộ chấp thuận di dời trước.

"Chúng tôi đang chờ bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong quá trình chờ bố trí đất tái định cư, phía nhà máy cũng đưa ra nhiều phương án cho bà con như hỗ trợ tiền thuê nhà mỗi tháng 2,2 triệu đồng/hộ hay đền bù 70% hoặc 100% trước cho người dân để chuyển nơi ở khác… Nhưng chỉ có số ít người chấp nhận, còn lại đa phần người dân mong muốn được bố trí tái định cư, rồi họ di dời luôn", đại diện nhà máy thép Hòa Phát cho biết.

Chủ tịch tỉnh xin lỗi vì chậm tái định cư cho người dân

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dừng thi công khu vực mở rộng Nhà máy thép Hoà Phát, di dời dân khỏi vùng ô nhiễm - Ảnh 4.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực tế nhà dân bị ô nhiễm ở khu vực sát bên Nhà máy thép Hòa Phát. (Ảnh: NLĐ)

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch Đặng Văn Minh thừa nhận môi trường xung quanh nhà máy đang bị ô nhiễm nặng, đồng thời thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm về việc chậm trễ xây dựng khu tái định cư cho người dân.

Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Bình Sơn, đơn vị chủ đầu tư dự án khu tái định cư phải đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất đến đầu tháng 10/2021 phải khởi công và hoàn thành dự án sau 12 tháng thi công.

Đối với vấn đề ô nhiễm, tại buổi gặp gỡ, ông Đặng Văn Minh đã yêu cầu phía Hòa Phát chấm dứt ngay việc thi công ở khu vực 115 ha (nơi dự án mở rộng) khi chưa hoàn thành việc di dời toàn bộ người dân ở khu vực này.

Ông đưa ra hai phương án hỗ trợ di dời cho người dân khỏi vùng ảnh hưởng bởi dự án nhà máy thép. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ tạm ứng 100% tiền đền bù cho người dân, những hộ dân muốn thuê nhà ở đợi đến khi khu tái định cư hoàn thành sẽ được hỗ trợ 2,2 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể chọn phương án ở nhà tạm do dự án xây dựng tại khu tái định cư hơn 16,8 ha ở xã Bình Thuận.

Đây không phải lần đầu việc ô nhiễm môi trường xung quanh dự án Nhà máy thép Dung Quất Hoà Phát được người dân phản ánh mà đã nhiều lần kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động.

Theo thông tin từ TTXVN, vấn đề này cũng đã từng được đề cập đến trong họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 28/4.

Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định tại họp báo rằng, việc gây khói bụi và có mùi lưu huỳnh, mùi hắc khó chịu của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất chỉ xảy ra một lần trong giai đoạn vận hành lò. Đồng thời, ngay sau khi xảy ra sự cố đó, Tổng cục Môi trường đã thành lập tổ rà soát, ít nhất hai lần/năm.

“Qua theo dõi kết quả quan trắc khí thải tự động liên tục và lấy mẫu đều cho thấy quá trình hoạt động đạt tiêu chuẩn môi trường”, ông Thịnh nói.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Tổng cục Môi trường cũng cho biết, hiện Tổng cục vẫn đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để tới đây sẽ tiếp tục yêu cầu CTCP thép Hòa Phát Dung Quất kiểm tra chất thải nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện hơn.

Không rõ việc "đạt tiêu chuẩn môi trường" và thực trạng khói bụi thực tế tại địa bàn nhà máy thép theo phản ánh của người dân có trùng khớp nhau hay không nhưng vấn đề sinh sống trong môi trường ô nhiễm của người dân cần nhanh chóng được tháo gỡ.

Nhà máy thép của Hòa Phát tại Hải Dương cũng từng gây ô nhiễm

Vào năm 2011, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt CTCP Thép Hòa Phát, chủ đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại xã Hiệp Sơn, tỉnh Hải Hương số tiền 210 triệu đồng do đưa công trình vào sử dụng chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận, không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác, không bố trí nơi an toàn để lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại, không dán nhãn theo quy định.

Năm 2015, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xử phạt 270 triệu đồng CTCP Thép Hòa Phát do hành vi xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường và yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục hậu quả.

Đến năm 2018, chính quyền lại tiếp tục ghi nhận nhiều lời "kêu cứu" của người dân khu vực vã Hiệp Sơn, tỉnh Hải Dương về khi nhiều năm qua đã "chịu đựng khí độc, tiếng ồn và mạt thép bao trùm không khí" từ dự án nhà máy thép tại tỉnh Hải Dương.

Minh Hằng/DNNY

Tin bài khác
Hạt tiêu Tiên Phước đón chỉ dẫn địa lý và bước đi chiến lược của nông sản Đà Nẵng

Hạt tiêu Tiên Phước đón chỉ dẫn địa lý và bước đi chiến lược của nông sản Đà Nẵng

Sản phẩm hạt tiêu Tiên Phước vừa chính thức được trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đánh dấu bước ngoặt pháp lý quan trọng trong việc nâng cao giá trị kinh tế. Với các chỉ số vi chất vượt xa tiêu chuẩn chung, việc nâng cấp bảo hộ từ nhãn hiệu tập thể lên chỉ dẫn địa lý mở ra cơ hội lớn để loại hình nông sản đặc sản này tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng cao cấp.
Vietnam Airlines đưa vải trứng Hưng Yên và mận hậu Sơn La lên các chuyến bay

Vietnam Airlines đưa vải trứng Hưng Yên và mận hậu Sơn La lên các chuyến bay

Trong nỗ lực nâng cao trải nghiệm hành trình và quảng bá đặc sản vùng miền, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai kế hoạch đưa nông sản thuần Việt phục vụ trên các chuyến bay nội địa và quốc tế mùa hè này. Hoạt động không chỉ góp phần gia tăng giá trị thương hiệu cho nông sản các địa phương mà còn khẳng định năng lực đáp ứng các tiêu chuẩn hàng không quốc tế nghiêm ngặt của sản vật Việt Nam.
Đón sinh nhật 4 tuổi, VPBankS “chơi lớn” với loạt ưu đãi hỗ trợ nhà đầu tư

Đón sinh nhật 4 tuổi, VPBankS “chơi lớn” với loạt ưu đãi hỗ trợ nhà đầu tư

Nhân dịp sinh nhật 4 tuổi, VPBankS đồng loạt triển khai nhiều chương trình ưu đãi lớn như tặng tiền mặt trực tiếp vào tài khoản chứng khoán, miễn phí giao dịch và ưu đãi lãi suất margin từ 0%/năm, qua đó tiếp thêm nguồn lực để nhà đầu tư chủ động nắm bắt cơ hội trên thị trường.
SeABank chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%, nâng vốn lên 34.688 tỷ đồng

SeABank chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%, nâng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Ngân hàng SeABank chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5% và phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026.
Ra mắt logo dòng xe Green: VinFast chốt xong thế chân kiềng 3 thương hiệu ô tô

Ra mắt logo dòng xe Green: VinFast chốt xong thế chân kiềng 3 thương hiệu ô tô

Bằng việc tách bạch dòng xe chuyên dụng cho kinh doanh dịch vụ bằng một logo riêng biệt, VinFast đã chính thức hoàn thiện bản đồ chiến lược sản phẩm. Bên cạnh dòng siêu sang Lạc Hồng và dòng xe cá nhân VF, thương hiệu Green với biểu tượng sinh thái mới sẽ là mũi nhọn đánh chiếm thị trường vận tải công nghệ.
Giải pháp Sơn gốc vôi phù hợp với công trình nhà ở miền Tây

Giải pháp Sơn gốc vôi phù hợp với công trình nhà ở miền Tây

Trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng tăng, nhiều gia đình tại đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng lựa chọn những giải pháp vật liệu vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tối ưu chi phí và độ bền trong điều kiện khí hậu đặc thù.
Vì sao tính ổn định của Xi măng Đồng Lâm giúp loại bỏ nguy cơ nứt vỡ bê tông?

Vì sao tính ổn định của Xi măng Đồng Lâm giúp loại bỏ nguy cơ nứt vỡ bê tông?

Hiện tượng nứt chân chim, bong tróc bề mặt sau một thời gian đưa vào sử dụng là "cơn ác mộng" đối với các nhà thầu và gia chủ. Nguyên nhân sâu xa thường đến từ sự giãn nở muộn của các oxit tự do trong xi măng kém chất lượng. Bằng việc làm chủ công nghệ nung clinker hiện đại, Xi măng Đồng Lâm sở hữu tính ổn định thể tích vượt trội, giúp cố định cấu trúc nền móng vững chắc và duy trì tính thẩm mỹ hoàn hảo cho công trình.
Unilever Việt Nam nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Unilever Việt Nam nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và công tác xã hội giai đoạn 2020–2025. Bằng khen là sự ghi nhận đối với những nỗ lực của Unilever Việt Nam trong việc duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đồng thời đóng góp vào các lĩnh vực thiết yếu như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, tạo việc làm, nâng cao năng lực chuỗi cung ứng và cải thiện chất lượng sống của người dân.
Hoàng Trọng Camera - Chọn đúng từ đầu, sáng tạo dài lâu

Hoàng Trọng Camera - Chọn đúng từ đầu, sáng tạo dài lâu

Sau gần 20 năm hoạt động, Hoàng Trọng Camera đã từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực phân phối máy ảnh, máy quay và thiết bị hình ảnh bằng chất lượng sản phẩm cùng dịch vụ tư vấn tận tâm. Từ một cửa hàng chuyên về thiết bị hình ảnh, Hoàng Trọng Camera đang mở rộng theo hướng xây dựng hệ sinh thái bán hàng và dịch vụ bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường sáng tạo nội dung hiện đại.
Chiếm hơn nửa bản đồ du lịch xanh cả nước, Ninh Bình có thêm 4 điểm đến Du lịch Xanh

Chiếm hơn nửa bản đồ du lịch xanh cả nước, Ninh Bình có thêm 4 điểm đến Du lịch Xanh

Không dừng lại ở việc bảo vệ môi trường chung chung, Ninh Bình vừa chứng minh vị thế "thủ phủ du lịch xanh" khi sở hữu hơn một nửa số doanh nghiệp đạt chuẩn VITA GREEN toàn quốc, tiếp tục đón nhận thêm 4 thương hiệu lớn gia nhập mạng lưới.
Phân bón hữu cơ Greenma được vinh danh tại The Best of Vietnam 2026

Phân bón hữu cơ Greenma được vinh danh tại The Best of Vietnam 2026

Ngày 16/05/2026 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Công nghệ Phân bón Xanh (Greenma) vinh dự được xướng tên ở hạng mục “Top 10 Công ty phân bón uy tín tốt nhất Việt Nam” trong khuôn khổ chương trình “The Best of Vietnam 2026” do Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo phối hợp cùng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, Viện Chất lượng Việt Nam tổ chức.
Tập đoàn TH: Bản anh hùng ca tại true CONCERT 2026 “Tình đất”

Tập đoàn TH: Bản anh hùng ca tại true CONCERT 2026 “Tình đất”

Đêm nhạc tại true CONCERT 2026 “Tình đất” mở ra một góc nhìn sâu sắc về hành trình 15 năm vươn mình của Tập đoàn TH. Xuyên suốt hành trình ấy, TH chưa bao giờ giới hạn mình trong những sản phẩm. Bằng trái tim trân quý Mẹ Thiên nhiên và triết lý "Làm thật", tập đoàn đã bền bỉ khai mở một "con đường" – con đường của "Người nội trợ tử tế" tận tâm phụng sự sức khỏe cộng đồng.
TH ra mắt sữa yến mạch vị tự nhiên TH true OAT Creamy thơm ngon ngậy

TH ra mắt sữa yến mạch vị tự nhiên TH true OAT Creamy thơm ngon ngậy

Thị trường sữa yến mạch đang bùng nổ toàn cầu, dự kiến đạt khoảng 4-7 tỷ USD vào năm 2025-2026 với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) trên 13%, phản ánh xu hướng tiêu dùng hướng tới lối sống lành mạnh. Riêng tại thị trường Việt Nam, thị trường sữa thực vật đang cho thấy dư địa phát triển rõ rệt với quy mô thị trường đạt khoảng 2,87 triệu USD năm 2024 và dự kiến tăng lên 7,38 triệu USD vào năm 2033.
Menas khai trương cùng lúc 2 nhà hàng quốc tế tại Mena Town Thủ Đức

Menas khai trương cùng lúc 2 nhà hàng quốc tế tại Mena Town Thủ Đức

Menas khai trương đồng thời Thai Siam Kitchen và Don Cipriani’s tại Mena Town Thủ Đức, mở rộng hệ sinh thái ẩm thực – giải trí cao cấp.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay Singapore, kết nối hai hòn đảo thiên đường của Châu Á

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay Singapore, kết nối hai hòn đảo thiên đường của Châu Á

Sun PhuQuoc Airways chính thức công bố mở đường bay thường lệ đến đảo quốc sư tử Singapore. Không chỉ kết nối hai hòn đảo tâm điểm của châu Á, sự góp mặt của Sun PhuQuoc Airways còn đánh dấu lần đầu tiên chặng bay này có một hãng hàng không dịch vụ đầy đủ (Full-service) tham gia khai thác, mở ra cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao đến với Phú Quốc.