Thứ bảy 11/04/2026 01:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3

Với phương châm “Xanh nhà, hơn già đồng”, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã khẩn trương chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tuyên truyền người dân thu hoạch lúa mùa, dựng lúa và buộc lại đối với những diện tích lúa còn xanh.
Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3
Nông dân huyện Văn Chấn dựng và buộc lại diện tích lúa bị đổ do ảnh hưởng cơn bão số 3.

Cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã làm cho hơn 105 ha lúa mùa của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bị ngập úng và đổ gẫy. Trước thiệt hại đó, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn tuyên truyền người dân thu hoạch lúa mùa với phương châm “Xanh nhà, hơn già đồng”. Đối với những diện tích lúa còn xanh huy động lực lượng dựng lúa và buộc lại. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa mùa bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 của huyện Văn Chấn đã cơ bản được khắc phục.

Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3
Nông dân TDP 4, TTNT Liên Sơn thu hoạch lúa mùa bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.

Vụ mùa năm nay, gia đình bà Hà Thị Sa, TDP 4, Thị trấn Nông trường (TTNT) Liên Sơn gieo cấy 800m2 lúa. Do ảnh hưởng của cơ bão số 3 và hoàn lưu sau bão, toàn bộ diện lúa mùa của gia đình Sa bị ngập úng và đổ gãy. Bà Hà Thị Sa TDP 4, TTNT Liên Sơn, huyện Văn Chấn chia sẻ: Sau khi bão đi qua, gia đình đã huy động người thân thu hoạch 600m2 lúa mùa, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”; 200m2 còn lại, gia đình đã dựng lên, buộc lại và thu hoạch khi thời tiết thuận lợi.

Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3
Lúa mùa của huyện Văn Chấn bị đỗ gãy do ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Cơn bão số 3 đã làm hơn 13 ha lúa mùa của TTNT Liên Sơn bị ngập úng, đổ gẫy. Trong đó, tổ dân phố 4 gần 12 ha, còn lại ở TDP 5, TDP3. Trước tình trạng này, Ủy ban nhân dân (UBND) TTNT Liên Sơn đã chỉ đạo các TDP, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ trời nắng ráo, huy động nhân lực thu hoạch những diện tích lúa chín. Đối với những diện tích lúa còn xanh, chưa thể gặt thì dựng và bó lại, không để bông lúa ngâm trong nước. Ông Sa Ngọc Niếng - Chủ tịch Hội Nông dân TTNT Liên Sơn, huyện Văn Chấn cho biết: Đến thời điểm này, nhân dân trên địa bàn TTNT Liên Sơn đã thu hoạch được hơn 9ha. Diện tích còn lại sẽ được nhân dân thu hoạch khi thời tiết thuận lợi.

Cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã làm cho hơn 105 ha lúa mùa tại 14 xã, thị trấn của huyện Văn Chấn bị ngập úng và đổ gãy. Để khắc phục tình trạng này, đảm bảo diện tích và thu nhập cho nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, trực tiếp là các khối nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung nhân lực thu hoạch những diện tích lúa đã chín, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Đối với những diện tích lúa còn xanh mà bị ngập úng, đổ gẫy thì dựng lên và buộc lại. Ông Hà Ngọc Đặng, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Bằng La cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, xã đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ tham gia giúp đỡ khắc phục quả thiên tại các hộ gia đình bị thiệt hại. Đối với diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, xã đã chỉ đạo các thôn bản, đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân khẩn trương khắc phục ngay khi thời tiết thuận lợi. Nhờ triển khai kịp thời các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai từ huyện đến cơ sở, đến thời điểm này, toàn bộ diện tích hơn 105 ha lúa mùa bị ảnh hưởng cơn bão số 3 của huyện Văn Chấn đã cơ bản được khắc phục.

Lúa  mùa của huyện Văn Chấn bị đổ gãy đã được người dân dựng và buộc lại
Lúa mùa của huyện Văn Chấn bị đổ gãy đã được người dân dựng và buộc lại.

Thời gian tới, huyện Văn Chấn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân các biện pháp khôi phục diện tích lúa còn lại. Đồng thời, khuyến cáo người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết trong điều kiện phức tạp hiện nay, tranh thủ khi thời nắng ráo tiến hành thu hoạch nhanh diện tích lúa mùa, đảm bảo năng suất, sản lượng đã đề ra.

Tin bài khác
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.
Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Liên quan tới kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4, khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy đa số người lao động mong muốn hoán đổi ngày nghỉ bù dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhằm tạo kỳ nghỉ dài hơn, phục hồi sức lao động và kích cầu tiêu dùng.
Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4, Bắc Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Việc mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội đang trở thành thủ đoạn phổ biến của tội phạm công nghệ cao. Dù được rao mua với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, hành vi này tiềm ẩn rủi ro pháp lý nghiêm trọng, có thể khiến người dân vô tình tiếp tay cho các hoạt động lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia.
TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

Từ năm học 2025–2026, chương trình dạy bơi an toàn cho học sinh được ngành giáo dục Hải Phòng triển khai đồng bộ, hướng tới mục tiêu trang bị kỹ năng sinh tồn thiết yếu cho trẻ em. Không chỉ dừng lại ở chủ trương, nhiều nhà trường đã chủ động cụ thể hóa kế hoạch bằng những hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn và chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước.
Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4, Đông Bắc Bộ chiều nay oi nóng, Tây Bắc Bộ chiều nay nắng nóng; Thanh Hóa – Huế nắng nóng rất gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cao điểm.
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Lộ trình kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy đã chính thức được ấn định, với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương triển khai đầu tiên từ ngày 1/7/2027. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở mốc khởi động kiểm định, mà còn ở yêu cầu từ ngày 1/1/2028, xe mô tô, xe gắn máy lưu thông tại hai đô thị này phải đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn khí thải Mức 2 trở lên.
Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4, Hà Nội nắng nóng, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; vùng núi Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng; Nam bộ nắng nóng gay gắt hơn.
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên “Trường Tươi Group - UEH League 2026” chính thức bốc thăm khởi động với quy mô lớn, kéo dài trong 8 tháng với 77 trận đấu, quy tụ 18 đội bóng nam và nữ. Đáng chú ý, đây là mùa giải đầu tiên đưa nội dung bóng đá nữ vào hệ thống thi đấu, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển thể thao học đường.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.