Thứ ba 27/01/2026 08:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3

Với phương châm “Xanh nhà, hơn già đồng”, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã khẩn trương chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tuyên truyền người dân thu hoạch lúa mùa, dựng lúa và buộc lại đối với những diện tích lúa còn xanh.
Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3
Nông dân huyện Văn Chấn dựng và buộc lại diện tích lúa bị đổ do ảnh hưởng cơn bão số 3.

Cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã làm cho hơn 105 ha lúa mùa của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bị ngập úng và đổ gẫy. Trước thiệt hại đó, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn tuyên truyền người dân thu hoạch lúa mùa với phương châm “Xanh nhà, hơn già đồng”. Đối với những diện tích lúa còn xanh huy động lực lượng dựng lúa và buộc lại. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa mùa bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 của huyện Văn Chấn đã cơ bản được khắc phục.

Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3
Nông dân TDP 4, TTNT Liên Sơn thu hoạch lúa mùa bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.

Vụ mùa năm nay, gia đình bà Hà Thị Sa, TDP 4, Thị trấn Nông trường (TTNT) Liên Sơn gieo cấy 800m2 lúa. Do ảnh hưởng của cơ bão số 3 và hoàn lưu sau bão, toàn bộ diện lúa mùa của gia đình Sa bị ngập úng và đổ gãy. Bà Hà Thị Sa TDP 4, TTNT Liên Sơn, huyện Văn Chấn chia sẻ: Sau khi bão đi qua, gia đình đã huy động người thân thu hoạch 600m2 lúa mùa, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”; 200m2 còn lại, gia đình đã dựng lên, buộc lại và thu hoạch khi thời tiết thuận lợi.

Yên Bái: Huyện Văn Chấn khắc phục sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3
Lúa mùa của huyện Văn Chấn bị đỗ gãy do ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Cơn bão số 3 đã làm hơn 13 ha lúa mùa của TTNT Liên Sơn bị ngập úng, đổ gẫy. Trong đó, tổ dân phố 4 gần 12 ha, còn lại ở TDP 5, TDP3. Trước tình trạng này, Ủy ban nhân dân (UBND) TTNT Liên Sơn đã chỉ đạo các TDP, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ trời nắng ráo, huy động nhân lực thu hoạch những diện tích lúa chín. Đối với những diện tích lúa còn xanh, chưa thể gặt thì dựng và bó lại, không để bông lúa ngâm trong nước. Ông Sa Ngọc Niếng - Chủ tịch Hội Nông dân TTNT Liên Sơn, huyện Văn Chấn cho biết: Đến thời điểm này, nhân dân trên địa bàn TTNT Liên Sơn đã thu hoạch được hơn 9ha. Diện tích còn lại sẽ được nhân dân thu hoạch khi thời tiết thuận lợi.

Cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã làm cho hơn 105 ha lúa mùa tại 14 xã, thị trấn của huyện Văn Chấn bị ngập úng và đổ gãy. Để khắc phục tình trạng này, đảm bảo diện tích và thu nhập cho nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, trực tiếp là các khối nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung nhân lực thu hoạch những diện tích lúa đã chín, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Đối với những diện tích lúa còn xanh mà bị ngập úng, đổ gẫy thì dựng lên và buộc lại. Ông Hà Ngọc Đặng, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Bằng La cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, xã đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ tham gia giúp đỡ khắc phục quả thiên tại các hộ gia đình bị thiệt hại. Đối với diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, xã đã chỉ đạo các thôn bản, đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân khẩn trương khắc phục ngay khi thời tiết thuận lợi. Nhờ triển khai kịp thời các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai từ huyện đến cơ sở, đến thời điểm này, toàn bộ diện tích hơn 105 ha lúa mùa bị ảnh hưởng cơn bão số 3 của huyện Văn Chấn đã cơ bản được khắc phục.

Lúa  mùa của huyện Văn Chấn bị đổ gãy đã được người dân dựng và buộc lại
Lúa mùa của huyện Văn Chấn bị đổ gãy đã được người dân dựng và buộc lại.

Thời gian tới, huyện Văn Chấn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân các biện pháp khôi phục diện tích lúa còn lại. Đồng thời, khuyến cáo người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết trong điều kiện phức tạp hiện nay, tranh thủ khi thời nắng ráo tiến hành thu hoạch nhanh diện tích lúa mùa, đảm bảo năng suất, sản lượng đã đề ra.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 27/1, Bắc Bộ trưa chiều trời ấm, cuối tuần có không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng, trời rét từ ngày 1/2; Nam Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có nguyện vọng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khác phù hợp và còn khả năng tiếp nhận, BHXH TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện giải quyết đến hết ngày 31/3/2026.
Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Ecotech vinh danh 13 doanh nghiệp đồng hành trong hành trình đổi mới sáng tạo xanh 2025, khép lại năm thành công và hướng tới phát triển bền vững.
Việt Nam lọt top 8 “Tọa độ du học thế hệ mới” trên bản đồ giáo dục toàn cầu

Việt Nam lọt top 8 “Tọa độ du học thế hệ mới” trên bản đồ giáo dục toàn cầu

Xu hướng du học đảo chiều khi Việt Nam đang nổi lên như một lựa chọn sáng giá của nhiều sinh viên quốc tế.
Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1, Bắc Bộ sáng sớm sương mù, có mưa nhỏ, mưa phùn; Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng, ven biển Trung Bộ đầu tuần trời chủ đạo là nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng đẹp.
Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa xuất hiện vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ làm giảm tầm nhìn, trời rét bao trùm, vùng núi và trung du có nơi rét đậm.
UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 với nhiều điểm đổi mới nổi bật trong phương thức xét tuyển, chương trình đào tạo và chiến lược quốc tế hóa, tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những đại học hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1, Hà Nội chấm dứt rét đậm, rét hại; Trung Bộ trời ít mưa, phía Bắc trời rét, phía Nam có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp, coi đây là yếu tố then chốt bảo vệ sức khỏe người lao động và uy tín môi trường đầu tư.
Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ; riêng Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù rải rác.
Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Chương trình tặng quà Tết Xuân Bính Ngọ 2026 thể hiện sự chung tay của Hội Chữ thập đỏ và doanh nghiệp trong chăm lo an sinh xã hội cho bà con vùng cao Mù Cang Chải dịp Tết cổ truyền.
Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Trước yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng vàng, Ban Giám sát quản lý về Hải quan (Cục Hải quan) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn quản lý hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng tại khu vực phía Bắc.
Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Ngày 22/1/2026, Tại Lễ trao giải Asian Management Excellence Awards 2026 diễn ra tại Bangkok, Hệ thống Giáo dục Victoria School đã được xướng tên ở hai hạng mục quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, qua đó ghi dấu ấn của một mô hình quản trị giáo dục Việt Nam trên sân chơi khu vực châu Á.
Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1, Bắc Bộ sáng sớm còn rét cóng, trưa chiều tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ trời rét khô; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.