Thứ năm 12/03/2026 23:18
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Xuất khẩu rau quả "về đích" trước 2 tháng

Trong 10 tháng qua, xuất khẩu rau quả Việt Nam ,đến tất cả các thị trường đều có sự tăng trưởng mạnh, với mức tăng trên 10%. Đặc biệt, xuất khẩu sang Thái Lan, Hàn Quốc, Đức và Canada ghi nhận sự gia tăng ấn tượng.
Bài liên quan
Xuất khẩu rau quả quý I/2024 đạt gần 1,3 tỷ USD
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD
Sầu riêng chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 8

Thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu rau quả trong tháng 10 năm 2024 đạt 760 triệu USD. Tính lũy kế trong 10 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của nhóm mặt hàng này đã đạt 6,4 tỷ USD, vượt xa mức kỷ lục 5,7 tỷ USD của cả năm 2023.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra mục tiêu cho xuất khẩu rau quả năm 2024 là từ 6 đến 6,5 tỷ USD. Với kết quả xuất khẩu trong 10 tháng tăng trưởng hơn 31,5% so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu rau quả đã lần đầu tiên vượt mốc kỳ vọng 6 tỷ USD, và nhiều kỷ lục mới dự kiến sẽ được thiết lập trong hai tháng cuối năm.

Xuất khẩu rau quả
Xuất khẩu rau quả "về đích" trước 2 tháng.

Trong 10 tháng qua, xuất khẩu rau quả đến tất cả các thị trường đều có sự tăng trưởng mạnh, với mức tăng trên 10%. Đặc biệt, xuất khẩu sang Thái Lan, Hàn Quốc, Đức và Canada ghi nhận sự gia tăng ấn tượng. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất, nhập khẩu 4,2 tỷ USD rau quả Việt Nam trong 10 tháng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2023 và hiện chiếm 47% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Thái Lan đã vượt qua Hoa Kỳ, trở thành thị trường lớn thứ hai với kim ngạch đạt 225 triệu USD, tăng 87%. Các thị trường khác như Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ tăng hai chữ số.

Xét về từng loại trái cây, sầu riêng tiếp tục là mặt hàng đóng góp lớn nhất, mang về 3,1 tỷ USD trong 10 tháng, chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ngoài ra, các sản phẩm khác như chuối, xoài, thanh long và hàng chế biến cũng đóng góp quan trọng vào thành công này.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết: “Sầu riêng là loại trái cây mang lại kết quả xuất khẩu đầy bất ngờ. Dù chính vụ kết thúc vào tháng 10, Việt Nam vẫn có hàng trái vụ, giúp dự báo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng năm nay có thể chạm mốc 3,5 tỷ USD, tăng 45% so với năm ngoái – một con số hiếm loại trái cây nào đạt được”.

Các chuyên gia dự đoán rằng đến năm 2025, lượng thị trường sầu riêng của Trung Quốc có thể đạt 20 tỷ USD và tổng thị trường toàn cầu sẽ đạt 28,6 tỷ USD. Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại thị trường Trung Quốc rất lớn, trong khi tất cả các nước xuất khẩu sầu riêng ở khu vực Đông Nam Á vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu này. Bên cạnh đó, sầu riêng của Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh về logistics và chất lượng so với các quốc gia trong khu vực. Vì vậy, dư địa cho việc tăng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Tin bài khác
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/3/2026: Giá đường và bông cùng tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/3/2026: Giá đường và bông cùng tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/3/2026 ghi nhận giá đường giảm nhẹ do áp lực dư cung từ Brazil; Giá bông tăng ổn định nhờ lực đẩy từ thị trường năng lượng Trung Đông.
Thị trường nhóm nông sản 12/3/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 12/3/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 12/3/2026 ghi nhận giá Lúa mì, Ngô và Đậu tương đồng loạt tăng trưởng khi giá dầu phục hồi và căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.
ISO hạ dự báo thặng dư đường toàn cầu niên vụ 2025/26 xuống 1,218 triệu tấn

ISO hạ dự báo thặng dư đường toàn cầu niên vụ 2025/26 xuống 1,218 triệu tấn

Báo cáo cập nhật mới nhất của Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) cho thấy cán cân cung – cầu đường toàn cầu trong niên vụ 2025/26 đang có sự điều chỉnh đáng chú ý. Theo đó, mức thặng dư đường thế giới được dự báo giảm mạnh so với ước tính trước đây, chủ yếu do sản lượng tại một số quốc gia sản xuất lớn phục hồi chậm hơn kỳ vọng.
Thị trường nhóm nông sản 11/3/2026: Giá lúa mì và ngô giảm, đậu tương tăng nhẹ trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 11/3/2026: Giá lúa mì và ngô giảm, đậu tương tăng nhẹ trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 11/3/2026 ghi nhận lúa mì và ngô trên CBOT giảm do chốt lời và dầu thô lao dốc, trong khi đậu tương tăng nhờ kỳ vọng đàm phán thương mại Mỹ – Trung.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/3/2026: Giá đường và dầu cọ đồng loạt giảm do dầu thô lao dốc

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/3/2026: Giá đường và dầu cọ đồng loạt giảm do dầu thô lao dốc

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/3/2026 ghi nhận giá đường giảm về gần 14,3 cent/pound, dầu cọ Malaysia mất khoảng 2% khi giá dầu thô giảm và hoạt động chốt lời gia tăng.
Giá xăng dầu tăng mạnh, chính thức chi 4.000-5.000 đồng từ quỹ bình ổn giá

Giá xăng dầu tăng mạnh, chính thức chi 4.000-5.000 đồng từ quỹ bình ổn giá

Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định chi 4.000–5.000 đồng từ Quỹ bình ổn giá với mỗi lít xăng dầu từ 23h45 ngày 10/3 nhằm giảm mức tăng giá trước biến động mạnh của thị trường năng lượng thế giới.
Doanh nghiệp ngành đồ uống tái định vị thương hiệu trước xu hướng giảm đường

Doanh nghiệp ngành đồ uống tái định vị thương hiệu trước xu hướng giảm đường

Sự thay đổi trong nhận thức sức khỏe của người tiêu dùng toàn cầu đang buộc các doanh nghiệp ngành đồ uống phải tái cấu trúc danh mục sản phẩm và định vị lại thương hiệu. Từ việc phát triển dòng sản phẩm “không đường”, “ít calo” đến bổ sung thành phần chức năng, nhiều thương hiệu đang chuyển mình để thích ứng với xu hướng tiêu dùng lành mạnh ngày càng rõ nét.
Thị trường nhóm nông sản 10/3/2026: lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt quay đầu giảm

Thị trường nhóm nông sản 10/3/2026: lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt quay đầu giảm

Thị trường nhóm nông sản 10/3/2026 ghi nhận lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt quay đầu giảm sau khi chạm đỉnh nhiều tháng do áp lực chốt lời mạnh mẽ và biến động giá dầu thô.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/3/2026: Đường, cà phê tăng đỉnh, ca cao phục hồi mạnh

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/3/2026: Đường, cà phê tăng đỉnh, ca cao phục hồi mạnh

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/3/2026 ghi nhận giá đường và cà phê đạt đỉnh nhiều tuần do lo ngại cung giảm từ Brazil và Ấn Độ; ca cao hồi phục mạnh từ đáy 3 năm nhờ kỳ vọng thanh toán nợ.
Cục Hải quan phát hiện gần 1.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong một tháng

Cục Hải quan phát hiện gần 1.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong một tháng

Theo Cục Hải quan, từ ngày 15/1 đến 14/2/2026, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.787 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 1.660 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Siết kiểm tra găm hàng xăng dầu, Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi trục lợi

Siết kiểm tra găm hàng xăng dầu, Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi trục lợi

Trước dấu hiệu tích trữ và đầu cơ xăng dầu tại một số địa phương, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, góp phần ổn định nguồn cung và bảo đảm an ninh năng lượng.
Thị trường nhóm nông sản 9/3/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng giá

Thị trường nhóm nông sản 9/3/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng giá

Thị trường nhóm nông sản 9/3/2026 ghi nhận lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng mạnh trước lo ngại xung đột Trung Đông và nguồn cung toàn cầu gián đoạn.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/3/2026: Đường, cà phê và ca cao đồng loạt tăng giá

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/3/2026: Đường, cà phê và ca cao đồng loạt tăng giá

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/3/2026 ghi nhận giá đường, cà phê Arabica, Robusta và ca cao đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua.
Xung đột Trung Đông leo thang, hồ tiêu Việt Nam gặp khó khi xuất khẩu sang khu vực này

Xung đột Trung Đông leo thang, hồ tiêu Việt Nam gặp khó khi xuất khẩu sang khu vực này

Căng thẳng quân sự tại Trung Đông đang khiến chi phí logistics quốc tế tăng mạnh và nhiều tuyến vận tải biển bị gián đoạn. Diễn biến này không chỉ gây áp lực lên doanh nghiệp xuất khẩu nói chung mà còn khiến ngành hồ tiêu Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường Trung Đông – khu vực tiêu thụ gia vị quan trọng của Việt Nam.
Sản lượng xe máy tháng 2 giảm mạnh do nghỉ Tết, nguồn cung thị trường vẫn dồi dào

Sản lượng xe máy tháng 2 giảm mạnh do nghỉ Tết, nguồn cung thị trường vẫn dồi dào

Sản lượng xe máy sản xuất trong nước trong tháng 2/2026 ghi nhận mức giảm mạnh so với tháng trước, chủ yếu do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều nhà máy tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nhờ lượng xe đã được tăng tốc sản xuất và dự trữ từ trước, nguồn cung trên thị trường vẫn được đánh giá là khá dồi dào.