Trong 8 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam ước đạt trên 1,8 tỷ USD, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước, theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT). Dự kiến trong cùng kỳ, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ đạt khoảng 4,5 - 4,6 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước. Sầu riêng đã trở thành yếu tố then chốt đóng góp vào sự tăng trưởng này.
Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất cho sầu riêng của Việt Nam, và Việt Nam đang là nhà cung cấp sầu riêng tươi lớn thứ hai cho quốc gia này. Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 500.000 tấn sầu riêng tươi với giá trị đạt 2,3 tỷ USD, trong đó 90% được xuất sang Trung Quốc. Diện tích trồng sầu riêng tại Việt Nam đạt 154.000 ha, với sản lượng gần 1,2 triệu tấn và tốc độ tăng trưởng 15% mỗi năm.
Một bước tiến quan trọng trong ngành là việc ký kết nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc, mở ra nhiều cơ hội mới. Tổng thư ký VINAFRUIT, ông Đặng Phúc Nguyên, nhận định rằng việc bổ sung xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sẽ giúp duy trì sự ổn định cho ngành, đặc biệt là trong những thời điểm sầu riêng tươi vào mùa nhưng không tiêu thụ kịp. Điều này cũng sẽ góp phần gia tăng giá trị cho sầu riêng và nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, đây là nền tảng cho sự phát triển của ngành sầu riêng theo hướng chế biến trong tương lai, khi thị trường toàn cầu và Trung Quốc có xu hướng chuyển sang ưa chuộng sầu riêng đông lạnh vì tính tiện lợi và chi phí vận chuyển thấp hơn.
Ông Nguyên dự báo rằng, với những yếu tố thuận lợi hiện nay, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng trong những tháng cuối năm 2024 sẽ tiếp tục tăng, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm có thể đạt mốc 3,5 tỷ USD. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đưa ra dự báo tương tự, với kim ngạch xuất khẩu sầu riêng năm nay có thể đạt từ 3 đến 3,5 tỷ USD, trong đó sầu riêng đông lạnh ước đạt khoảng 400-500 triệu USD.
P.V (t/h)