Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng trưởng mạnh

12:25 10/06/2022

Nhờ được hưởng lợi từ Hiệp định CPTPP và nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Mexico đang tăng cao sẽ giúp cho xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường này thêm thuận lợi và phát triển.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Mexico đạt 5,1 triệu USD, tăng 41%so với cùng kỳ năm 2021. Hiện, Mexico đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 13 của Việt Nam. 

Ảnh minh họa
Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng trưởng mạnh.

Được biết, sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tình hình xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico đã có nhiều sự khởi sắc mới. Nhưng do tác động của dịch Covid-19 nên các chi phí như logistic, xăng dầu, vận chuyển tăng cao đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất khẩu cá ngừ vào thị trường này.

Theo cam kết trong Hiệp định CPTPP, các mặt hàng thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam sang thị trường này được cắt giảm thuế quan từ mức 15% (theo MNF) về 0%, điều này đang tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam so với các nước châu Á hay Ecuador khi xuất khẩu sang thị trường này. 

Ảnh minh họa
Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Mexico có nhiều lợi thế.

Hiện nay, Mexico đang là một nước có ngành sản xuất cá ngừ lớn. Tuy nhiên, do các lệnh cấm đánh bắt tại ngư trường Đông Nhiệt đới Thái Bình Dương của Ủy ban Cá ngừ Liên MỸ (IATTC) khiến cho sản lượng đánh bắt của đội tàu Mexico giảm và nguồn cung nguyên liệu từ các đội tàu nước ngoài thấp đã làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu để sản xuất đồ hộp của nước này. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, Mexico có xu hướng tăng nhập khẩu loin cá ngừ hấp từ các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Nhờ được hưởng lợi từ Hiệp định CPTPP và nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Mexico đang tăng cao sẽ giúp cho xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường này thêm thuận lợi và phát triển.

Tuy nhiên, sự bùng phát đại dịch Covid-19 đã khiến cho chi phí vận chuyển đường biển tăng, giá cá ngừ nguyên liệu tăng, … tất cả những điều này đã làm ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường phương xa này.

Mới đây, Chính phủ Mexico đã quyết định tạm thời miễn thuế nhập khẩu trong vòng 1 năm đối với 66 mặt hàng lương thực và vệ sinh, trong đó có cá ngừ đóng hộp.

Quyết định này của Chính phủ Mexico được đưa ra là một phần trong các biện pháp nhằm kìm hãm tốc độ tăng giá và giảm tiêu dùng của các hộ gia đình, đồng thời hình thành Gói Chống lạm phát.

Quyết định này đã phần nào ảnh hưởng tới nhập khẩu cá ngừ của nước này, đồng thời gia tăng cạnh tranh khi các lợi thế về thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do không có ý nghĩa trong bối cảnh này.

Vì vậy việc gia tăng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong năm 2022 dự kiến sẽ khó khăn hơn, khi chúng ta khó có thể cạnh trạnh được về giá với các nhà cung cấp trong cùng châu lục với Mexico như Ecuador, hay nguồn cung loin cá ngừ giá rẻ từ Trung Quốc…

Theo tạp chí Thương hiệu Sản phẩm.