Xu hướng đầu tư mới của giới siêu giàu châu Á

DNHN - Xu hướng các gia đình và cá nhân giàu nhất châu Á đầu tư vào SPAC (công ty được mua lại với mục đích đặc biệt) đang gây bão thị trường, Bloomberg nhận định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Các văn phòng gia đình bao gồm cả những văn phòng được gây dựng bởi ông trùm sòng bạc Lawrence Ho cũng đang đầu tư vào SPAC để tạo ra lợi nhuận tốt hơn, tận dụng môi trường lãi suất thấp.

Văn phòng gia đình (Family Offices) là các công ty tư vấn quản lí tài sản tư nhân phục vụ các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Họ khác với các cửa hàng quản lí tài sản truyền thống ở chỗ họ cung cấp một giải pháp thuê ngoài tổng thể để quản lí khía cạnh tài chính và đầu tư của một cá nhân hoặc một gia đình giàu có. Ví dụ, nhiều văn phòng gia đình cung cấp ngân sách, bảo hiểm, từ thiện, kinh doanh thuộc sở hữu gia đình, chuyển nhượng tài sản và dịch vụ thuế.

Dennis Tam, giám đốc điều hành của văn phòng gia đình nhà Ho - Black Spade Capital , cho biết: “Chúng tôi đang thấy được ​​ngày càng nhiều cá nhân và văn phòng gia đình có giá trị tài sản ròng cao ở châu Á đang phân bổ quỹ của họ để đăng ký mua cổ phiếu SPAC. trên các phương tiện giao thông. “Thị trường SPAC hiện đang tăng trưởng rất mạnh mẽ, nhờ vào chi phí huy động vốn đang rất thấp, đồng nghĩa với việc chi phí để đầu tư cũng ở mức thấp

Lãi suất gần bằng 0 đã thúc đẩy giới siêu giàu ở châu Á tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế, họ đặc biệt chú ý đến các SPAC được tài trợ bởi các quỹ đầu tư tư nhân lớn như KKR & Co và các tỷ phú như Adrian Cheng, Lý Gia Thành và Richard Li. Hiện tại "cơn sốt" đổ xô đầu tư vào các SPAC ở Hồng Kông và Singapore cũng ngày một lan rộng khi các thành phố này tạo điều kiện cho các công ty SPAC niêm yết trên thị trường.

Doanh nhân chăm sóc sức khỏe David Sin, người đã từng đầu tư cho một công ty như vậy, cho biết: “Năm nay chúng ta sẽ thấy các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt là những người thuộc giới siêu giàu tư nhân ngày càng quan tâm và tham gia vào các SPAC”.

Mỹ là thị trường giúp các SPAC huy động được lượng vốn lớn nhất. Nguồn: Bloomberg
Những thị trường SPAC huy động được lượng vốn lớn nhất. Nguồn: Bloomberg.

Sin cũng đang chứng kiến sự quan tâm đối với hoạt động đầu tư vào mảng này từ những cá nhân giàu có cùng dòng tiền từ dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (private banking) đang tăng vọt. Một số SPAC gần đây đã chứng kiến ​​hơn 90% nguồn tài trợ đến từ tài sản tư nhân thay vì các nhà đầu tư tổ chức, ông nhận định.

Các SPAC huy động tiền từ các nhà đầu tư và sau đó tìm cách mua lại một doanh nghiệp khác, thường là một doanh nghiệp tư nhân, trong vòng hai năm. Nếu họ không xác định được mục tiêu, thì nhà đầu tư có thể chọn lấy lại khoản đầu tư của mình ở mức giá chào bán công khai ban đầu bằng cách thực hiện quyền mua lại của mình.

Bloomberg trích lại: “Đây có thể được coi là một khoản đầu tư an toàn hơn trái phiếu vì rủi ro vỡ nợ gần như rất khó. Ngoài ra, nếu bạn đầu tư vào các SPAC uy tín được thành lập bởi các ông trùm nổi tiếng và các quỹ PE (Quỹ Đầu tư tư nhân) lớn, các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khá cao".

Các trung tâm tài chính châu Á không phải là những trung tâm duy nhất tìm cách nắm bắt vào thị trường SPAC, vốn do Mỹ thống trị. Vương quốc Anh được đánh giá là nơi có thể nới lỏng các quy tắc để khiến SPAC hấp dẫn hơn khi niêm yết tại London.

Một số người lại nghi ngờ rằng sự bùng nổ sẽ khó được duy trì.

Edward Au, đối tác quản lý khu vực phía nam của Deloitte (một trong những tổ chức "Big Four" kế toán và mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới) có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Khi số lượng IPO của SPAC tăng lên, có thể nhiều nhà đầu tư tự tin vào kỹ năng của họ trong việc tìm kiếm những mục tiêu là doanh nghiệp bị đánh giá thấp. Dẫu vậy, rủi ro về việc SPAC không thể thực hiện những thương vụ thâu tóm phù hợp có thể làm giảm niềm tin của nhà đầu tư đối với ngành này."

Cho đến nay, ít nhất 8 công ty SPAC được hỗ trợ bởi các nhà tài trợ châu Á bao gồm Primavera Capital và Hopu Investment Management đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, huy động được ít nhất 2,42 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg. Đây được đánh giá là bước tiến vượt trội trong năm 2020, khi 11 SPAC châu Á huy động được 2,26 tỷ đô la trong cả năm.

Văn phòng Gia đình Raffles có trụ sở tại Hồng Kông , quản lý 1,8 tỷ đô la tài sản tính đến tháng 8, đã giới thiếu cho khách hàng của mình tiếp cận với SPAC bao gồm cả Bridgetown 2 Holdings Ltd của tỷ phú Richard Li.

Giám đốc điều hành Chiman Kwan của Raffles cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng trong các lĩnh vực công nghệ sạch, công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe . Những yếu tố quan trọng trong việc chọn nhà đầu tư SPAC để làm việc là uy tín, sự nhạy bén trong thương mại và kinh nghiệm theo dõi của họ trong việc lựa chọn mục tiêu mua lại phù hợp và chốt giao dịch.”

Bảo Bảo (Theo Bloomberg)

Tin liên quan