Xu Bo, tỷ phú “ẩn thân” của ngành công nghiệp game

DNHN - Với tốc độ tăng trưởng GDP không ngừng, đời sống của người dân Trung Quốc dần trở nên giàu có và nước này bắt đầu chú ý hơn đến sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa. Từ đây, chơi game online trở thành một phương thức giải trí phổ biến, thậm chí sinh ra những người giàu với khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Xu Bo, tỷ phú
Xu Bo, tỷ phú "ẩn thân" của ngành công nghiệp game Trung Quốc. (Ảnh: internet) 

Theo dữ liệu được công bố bởi “Báo cáo ngành công nghiệp trò chơi Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021”, tính đến nửa đầu năm 2021, số lượng người chơi game của Trung Quốc đạt 667 triệu người và game thủ lĩnh vực thể thao điện tử là 489 triệu, tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều đối thủ tham gia, sự cạnh tranh trên thị trường game trở nên gay gắt hơn trong thời gian tới.

Khi nói đến ngành công nghiệp game tại đất nước tỉ dân, Tencent và Netease là hai công ty mạnh nhất. Hai gã khổng lồ này có doanh thu hàng năm hơn 50 tỷ trong lĩnh vực kinh doanh game. Riêng Ma Huateng và Ding Lei, những ông trùm đứng sau các công ty cũng trở thành tỷ phú với giá trị 100 tỷ Nhân dân tệ. Dù không khét tiếng như những tập đoàn hàng đầu, Duoyi.com do Xu Bo sáng lập cũng là một huyền thoại đáng nhắc đến trong ngành công nghiệp game. Trong “Danh sách 500 người giàu mới nhất của Fortune năm 2021”, tài sản của Xu Bo lên tới 15,7 tỷ đô la.

Duoyi được thành lập vào tháng 7 năm 2006, là công ty Internet khá có tiếng tại Trung Quốc với khả năng phát triển độc lập các trò chơi trực tuyến và game di động. Hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm các trò chơi online quy mô lớn, trò chơi di động, các trang mạng xã hội và các lĩnh vực khác. Ngay từ năm 2017, công ty đã đứng thứ 25 trong 100 công ty Internet hàng đầu của Trung Quốc. Từ một dịch vụ khách hàng, Xu Bo đã làm việc chăm chỉ để bước tới đỉnh cao của sự nghiệp.

Như đã nói, Xu Bo được gọi là tỷ phú “ẩn thân” bởi anh khá kín tiếng và trên mạng cũng có ít thông tin. Thời kỳ huy hoàng, tài sản của anh lên đến 29,2 tỷ Nhân dân tệ. Sinh năm 1977 trong một gia đình giàu có, bố làm kinh doanh nên Xu Bo có nhiều đồ chơi hơn các bạn cùng trang lứa. Trong thời đại khan hiếm tất cả các loại đồ điện, anh thậm chí còn sở hữu một chiếc máy chơi game mới nhất và có một thời niên thiếu rất hạnh phúc. Mặt khác, đầu óc thông minh của Xu Bo cũng nổi tiếng ở quê nhà khi ngày nào cũng chơi game nhưng luôn đứng đầu trong kỳ thi khiến người khác phải ghen tị. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Xu Bo đã dừng việc học, thay vào đó, anh đến một công ty nổi tiếng là NetEase.

Trong thời gian làm việc tại đây, Xu đã viết hơn 30 trang về trải nghiệm trò chơi và phản hồi về “A Westward Journey”, đồng thời anh đã được đề xuất vị trí giám sát kế hoạch, từ đây tạo dựng vị thế trong ngành game. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, Xu Bo đã rời NetEase vào năm 2006 và thành lập công ty game của riêng mình là Duoyi.com. Dưới sự lãnh đạo của Xu Bo, Duoyi.com sớm nổi bật trong lĩnh vực trò chơi, nhận được sự đầu tư từ Lei Jun của Xiaomi. Những người trong ngành tin rằng sự phát triển nhanh chóng của Duoyi tỷ lệ thuận với những nỗ lực trong việc nghiên cứu và phát triển và đào tạo nhân sự. Theo báo cáo, công ty đã duy trì tỷ lệ đầu tư cao vào đổi mới, nhân sự R&D chiếm hơn 80% toàn công ty.

TL

Tin liên quan