Thứ ba 17/02/2026 12:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Xem xét nới thời giờ làm thêm giờ với một số ngành nghề, lĩnh vực

27/09/2021 11:03
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH ) đang tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.

Để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đang tiến hành tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cơ quan này đang tiến hành tổng hợp ý kiến của đối tượng tác động, nhất là các hiệp hội, doanh nghiệp để từ đó nghiên cứu, đề xuất theo hướng xem xét, xử lý cá biệt, chỉ nên áp dụng những lĩnh vực, ngành nghề, thực sự cần thiết trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, không áp dụng trên phạm vi tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do vậy cần phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng không vượt quá 300 giờ/năm.

Việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ sẽ không vượt quá 300 giờ/năm. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Bộ trưởng, trong Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao 5 nhiệm vụ. Tới thời điểm này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thành các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các cơ quan bộ, ngành tham mưu ban hành 2 Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Sẽ có khoảng hơn 12,8 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được thụ hưởng, giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Và có 386.000 người sử dụng lao động sẽ được giảm đóng với số tiền là trên 8.000 tỷ đồng, bắt đầu triển khai thực hiện từ 1/10/2021. "Phấn đấu trong khoảng một tuần sẽ hoàn thành việc hỗ trợ người sử dụng lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

PV

Tin bài khác
Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Từ khoảnh khắc gói bánh tét ngày Tết đến chiến lược chuyển đổi số, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy chia sẻ về mùa xuân của niềm tin, trách nhiệm và hành trình doanh nghiệp Việt bước vào năm 2026.
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang thay đổi từng ngày và len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực, từ hành chính, kinh doanh đến sáng tạo nội dung, nhu cầu sử dụng AI hiệu quả trở thành yêu cầu cấp thiết đối với người lao động hiện đại. Cuốn sách “Prompt Điều Khiển AI” của tác giả Đường CeoVic (Phùng Văn Đường), do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành và Watabook phát hành tháng 1/2026, được giới thiệu như một tài liệu nền tảng giúp người dùng Việt Nam làm chủ công cụ AI bằng tư duy hệ thống và phương pháp bài bản.
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.
Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Những chiếc xe hồng Melody mới gia nhập đội xe Sao Việt Travel không chỉ làm bừng sáng diện mạo thương hiệu, mà còn mở ra những hành trình đầu năm tràn đầy cảm xúc, niềm vui và sự kết nối.
PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD dự kiến giá thuê giàn khoan tự nâng năm 2026 đạt 90.500 USD/ngày, tăng nhẹ 1%, đồng thời lên kế hoạch mua 2–3 giàn mới đến 2030 để đón chu kỳ phục hồi nhu cầu khoan tại Trung Đông và Đông Nam Á.
Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Từ một doanh nghiệp ra đời giữa đại dịch, Thiên Tâm Holdings vươn lên thành đơn vị môi giới bất động sản hàng đầu Tây Nguyên, theo đuổi triết lý phát triển bền vững, lấy con người và cộng đồng làm trọng tâm.
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Huế Ford, đại lý ủy quyền thứ 43 của Ford tại Việt Nam, chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2026, trở thành đại lý đầu tiên tại Việt Nam cũng như trong Khối thị trường quốc tế (IMG) triển khai theo tiêu chuẩn đại lý Ford Signature 2.0 mới.
Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Trong đời sống hiện đại, khi các mối liên kết truyền thống dần bị nới lỏng bởi nhịp sống đô thị và áp lực kinh tế, việc một dòng họ vẫn giữ được sự gắn kết, đồng thời chuyển hóa mối quan hệ huyết thống ấy thành sức mạnh phát triển kinh tế – xã hội là điều không dễ dàng.
Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Làn sóng doanh nhân trẻ thế hệ 9X đang dần nắm quyền điều hành tại các tập đoàn lớn. Ông Trịnh Văn Nam (FLC) và bà Phạm Thanh Thúy (V-GREEN) đại diện cho lớp lãnh đạo mới: bài bản, quốc tế hóa và thiên về quản trị hiện đại.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.