Xem xét nới thời giờ làm thêm giờ với một số ngành nghề, lĩnh vực

DNHN - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH ) đang tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.

Để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đang tiến hành tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cơ quan này đang tiến hành tổng hợp ý kiến của đối tượng tác động, nhất là các hiệp hội, doanh nghiệp để từ đó nghiên cứu, đề xuất theo hướng xem xét, xử lý cá biệt, chỉ nên áp dụng những lĩnh vực, ngành nghề, thực sự cần thiết trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, không áp dụng trên phạm vi tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do vậy cần phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng không vượt quá 300 giờ/năm. 

 Việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ sẽ không vượt quá 300 giờ/năm. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Bộ trưởng, trong Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao 5 nhiệm vụ. Tới thời điểm này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thành các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các cơ quan bộ, ngành tham mưu ban hành 2 Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Sẽ có khoảng hơn 12,8 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được thụ hưởng, giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Và có 386.000 người sử dụng lao động sẽ được giảm đóng với số tiền là trên 8.000 tỷ đồng, bắt đầu triển khai thực hiện từ 1/10/2021. "Phấn đấu trong khoảng một tuần sẽ hoàn thành việc hỗ trợ người sử dụng lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

PV

Bài liên quan