Thứ sáu 19/12/2025 12:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Xây dựng Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế

Việc xây dựng mô hình Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, đóng vai trò then chốt trong chiến lược phát triển dài hạn của TP. Hồ Chí Minh và cả nước, nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số quốc gia.
Lễ ký kết hợp tác xây dựng mô hình Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Lễ ký kết hợp tác xây dựng mô hình Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng mô hình Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Lễ ký kết được tiến hành bởi Giáo sư Raymond Gordon – Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch BUV, ông Nguyễn Kỳ Phùng - Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM và bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, dưới sự chứng kiến của ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Will Lawrenson, Phó Tổng Lãnh sự kiêm Trưởng bộ phận Thương mại & Đầu tư Anh tại TP.HCM và Giáo sư Rick Bennett - Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Chủ tịch BUV.

Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế công nghệ cao

Căn cứ vào mối quan hệ hợp tác chiến lược đa phương, các nội dung trọng tâm được xác định cụ thể trong biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Một là, xây dựng và triển khai Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường lao động trong nước và quốc tế, từ đó cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghệ tiên tiến.

Hai là, nghiên cứu và phát triển các khuôn khổ pháp lý phục vụ hoạt động đào tạo và cấp chứng chỉ quốc tế, tạo cơ sở vững chắc cho các chương trình đào tạo có giá trị quốc tế.

Ba là, khảo sát và đánh giá nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài tại TP.HCM và khu vực phía Nam, nhằm đảm bảo các chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tế của thị trường lao động hiện nay.

Bốn là, xây dựng chiến lược vận hành bền vững cho Trung tâm, đảm bảo hiệu quả lâu dài và giúp trung tâm hoạt động ổn định trong dài hạn.

Năm là, thiết kế các chương trình đào tạo chuyên sâu và thực tiễn, giúp học viên không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn thành thạo các kỹ năng thực hành, đáp ứng các yêu cầu của ngành công nghệ cao trong thực tế.

Sáu là, tạo cơ hội hợp tác với các nhà tài trợ, doanh nghiệp lớn và các quỹ đầu tư, nhằm phát triển hệ sinh thái đào tạo công nghệ cao bền vững và hiệu quả.

Cuối cùng, hoàn thiện đề án tổng thể và trình UBND TP.HCM phê duyệt, để chính thức triển khai mô hình Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Công nghệ cao tại TP.HCM.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại sự kiện.
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Là “đầu tàu” kinh tế của cả nước, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ trong năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới. Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định sáng kiến này đánh dấu thời điểm then chốt của thành phố và đất nước, tạo nền tảng vững chắc để triển khai các chương trình đào tạo chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Ông kỳ vọng “các nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhà giáo dục sẽ cùng nhau giải quyết bài toán phát triển kinh tế công nghệ cao”.

Giáo dục đóng vai trò cộng hưởng mạnh mẽ

Chia sẻ tại sự kiện, Giáo sư Raymond Gordon - Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), nhấn mạnh: "Sự hợp tác này là lời giải cho bài toán phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bằng cách kết hợp chất lượng giáo dục hàng đầu của BUV, nền tảng công nghệ vượt trội của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), và sự am hiểu thị trường của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), chúng ta sẽ tạo ra một sự cộng hưởng mạnh mẽ, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu."

Giáo sư Raymond Gordon - Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chia sẻ tại buổi ký kết.
Giáo sư Raymond Gordon - Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chia sẻ tại buổi ký kết.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, khẳng định: “Trung tâm đặt mục tiêu đưa TP.HCM trở thành thành phố dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), và chương trình đào tạo công nghệ cao của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển và xu thế của thời đại mới.”

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số và hội nhập vào nền kinh tế công nghệ cao, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực như vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo ngày càng cấp thiết. TP.HCM, với vai trò là trung tâm công nghệ hàng đầu của đất nước, đang thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ các tập đoàn công nghệ quốc tế, tạo cơ hội lớn cho việc phát triển các ngành công nghệ tiên tiến.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chiến lược phát triển dài hạn quốc gia, dự án hợp tác được thiết lập không chỉ góp phần triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050" đặt mục tiêu đào tạo 50.000 nhân lực trình độ đại học trở lên cho ngành bán dẫn vào năm 2030, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp.

Hưởng ứng chủ trương chiến lược của Chính phủ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo các chương trình về Khoa học Máy tính và Công nghệ, trong đó có các chương trình về trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tiên tiến được cấp bằng bởi Đại học Stirling - xếp hạng top 5 tại Scotland và top 20 trên toàn Vương quốc Anh về hệ thống thông tin và khoa học máy tính. Những chương trình này không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong nước mà còn mở rộng cơ hội cho sinh viên gia nhập thị trường toàn cầu, mang lại những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tích cực triển khai các hoạt động trao đổi quốc tế, hợp tác chiến lược với gần 50 cơ sở, đơn vị giáo dục uy tín từ 14 quốc gia trên toàn thế giới. Sinh viên có cơ hội tham gia thực tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong đa dạng lĩnh vực, đồng thời được trình bày các dự án sáng tạo của mình trực tiếp với nhà tuyển dụng, tạo dựng cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp và thế hệ nhân lực tiềm năng. Đặc biệt, nhà trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), tập trung phát triển ngành game nói riêng và các ngành công nghệ nói chung. Hợp tác song phương thúc đẩy trao đổi kiến thức, cộng tác trong các dự án nghiên cứu sáng tạo, và tăng cường vai trò của nhà trường trong hệ sinh thái phát triển trò chơi công nghệ của NIC, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và gia tăng lợi thế cạnh tranh của sinh viên trên thị trường lao động toàn cầu.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 19/12: Bắc Bộ nắng đẹp, ấm áp

Thời tiết hôm nay 19/12: Bắc Bộ nắng đẹp, ấm áp

Thời tiết hôm nay 19/12, Trung Bộ vài nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; triều cường đầu tháng 11 Âm lịch ở Nam Bộ không cao; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 19/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa rải rác và sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 19/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa rải rác và sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 19/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi xuất hiện sương mù, đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay 18/12: Bắc Bộ nhiều mây, trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 18/12: Bắc Bộ nhiều mây, trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 18/12, Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ nhiều nơi có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa trái mùa cục bộ.
Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm.
Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Sau khi Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt về sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (bỏ cấp huyện), hàng loạt địa phương đã khẩn trương thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) trực thuộc UBND cấp xã. Tuy nhiên, cách làm của từng địa phương lại rất khác nhau.
Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Khi thời hạn báo cáo tiền lương, tiền thưởng Tết 2026 đang đến gần, một số doanh nghiệp đã hé lộ kế hoạch thưởng cho người lao động với mức bằng hoặc nhỉnh hơn năm trước.
Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12, Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường yếu, có lúc có mưa; Trung Bộ trời mưa, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, cảm giác khá nóng vào buổi trưa và đầu giờ chiều.
Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi xuất hiện dông, trời rét, riêng khu vực vùng núi có nơi rét đậm.
Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức liên quan đến sự lệch pha giữa tiến độ hoàn thiện khung chính sách, khả năng triển khai tại địa phương và năng lực thích ứng của doanh nghiệp.
Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, với định hướng đồng bộ từ thể chế đến thực thi, tăng ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy tiêu dùng xanh và nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập sâu rộng.
Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Lô tại xã Dân Chủ đe dọa trực tiếp an toàn 17 hộ dân. UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống người dân.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Từ mốc 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2016 đến 20 triệu lượt năm 2025, du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi quy mô chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Cột mốc lịch sử này vừa được ghi nhận tại Phú Quốc đã phản ánh tốc độ tăng trưởng vượt trội và dư địa phát triển lớn của du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12, Bắc Bộ có mưa rải rác, trời rét; Miền trung có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa to; Nam Bộ ngày nắng, thời tiết ấm áp.
Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025:  Thiệt hại 6.058 tỷ đồng

Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: Thiệt hại 6.058 tỷ đồng

Chiều 15/12, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dự và chỉ đạo Hội nghị.