Warren Buffett cảnh báo về các công cụ tài chính gây ra vụ Archegos từ 18 năm trước

DNHN - Các công cụ phái sinh gây ra vụ chấn động giới tài chính của Archegos Capital Management đã khiến các cơ quan quản lý và một số nhà đầu tư lớn nhất của Phố Wall lưu tâm, bao gồm cả Warren Buffett.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet  

Trong Báo cáo thường niên năm 2002 của Berkshire Hathaway, Buffett đã gọi các công cụ phái sinh là “vũ khí tài chính hủy diệt hàng loạt mang theo những mối nguy hiểm tiềm ẩn.” 

Các khoản đầu tư của Archegos Capital Management tập trung một phần vào các công cụ phái sinh được gọi là hoán đổi tổng lợi nhuận. Chiến lược giao dịch có đòn bẩy cao cũng góp phần trong sự sụp đổ của Quản lý vốn dài hạn (LTCM), một quỹ đầu cơ đã thất bại vào năm 1998 và cuối cùng phải yêu cầu một gói cứu trợ từ một tập đoàn các ngân hàng Phố Wall nhằm ngăn chặn tình trạng tài chính tràn lan sụp đổ thị trường. Trong thư, Buffett mô tả cách LTCM sử dụng giao dịch hoán đổi tổng lợi nhuận và cách các công cụ này có thể tạo điều kiện cho đòn bẩy 100% trên các thị trường khác nhau, bao gồm cả cổ phiếu.

Trong một giao dịch hoán đổi hoàn vốn, một bên, thường là ngân hàng sẽ bỏ tất cả tiền để mua cổ phiếu và một bên khác, không bỏ vốn đồng ý nhận được bất kỳ khoản lãi nào hoặc trả bất kỳ khoản lỗ nào. Theo Buffet, các giao dịch sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng nắm bắt hồ sơ rủi ro của các ngân hàng, công ty bảo hiểm, tổ chức tài chính và các cơ quan quản lý khác. Ông mô tả cách các nhà đầu tư và nhà phân tích có kinh nghiệm cao có thể gặp phải các vấn đề lớn khi phân tích điều kiện tài chính của các công ty có liên quan nhiều đến các hợp đồng phái sinh, bao gồm cả giao dịch hoán đổi tổng lợi nhuận.

Nhà đầu tư huyền thoại cho biết: “Những công cụ phái sinh đang ngày càng tăng cả về chủng loại và số lượng cho đến khi một số sự kiện làm rõ tính độc hại của chúng.” Ông cảnh báo rằng các doanh nghiệp phái sinh đang mở rộng “không kiểm soát” và các ngân hàng trung ương và chính phủ chưa có khả năng tìm ra cách hiệu quả nhằm kiểm soát hay thậm chí giám sát rủi ro do các hợp đồng này gây ra.

Gần 20 năm sau, việc Bill Hwang sử dụng các công cụ phái sinh như hoán đổi tổng lợi nhuận đã gây ra sự vụ làm kinh động thị trường đầu tư, trong đó ViacomCBS và Discovery phải đối mặt với mức giảm kỷ lục hàng ngày lớn nhất trong lịch sử hoạt động. Trong khi một số ngân hàng như Goldman Sachs và Wells Fargo cố gắng thoát khỏi những khoản lỗ tiềm ẩn bằng cách nhanh chóng thanh lý khoản tiếp xúc với Archegos, những ngân hàng khác như Nomura và Credit Suisse đang phải đối mặt với hàng tỷ khoản lỗ từ các giao dịch như trên.

 TL

Tin liên quan