“Vua thuốc” vùng Vân Nam

DNHN - Những năm gần đây, ngày càng nhiều chuỗi nhà thuốc bắt đầu rầm rộ chiếm lĩnh thị trường thuốc Trung Quốc. Cứ một con phố xuất hiện vài cửa hàng cho thấy lợi nhuận kinh doanh của ngành này không hề thấp. Một trong số đó là chuỗi Nhất Tâm Đường với 7.537 nhà thuốc trên khắp cả nước.

Theo “Báo cáo thống kê công tác giám sát, quản lý thuốc” do Cục Quản lý Dược ban hành quý I / 2021, tính đến cuối tháng 3, toàn Trung Quốc có tổng 580.800 công ty “có giấy phép kinh doanh thuốc”. Trong đó, có 13.200 công ty bán buôn, 6593 trụ sở chuỗi bán lẻ, 319.100 chuỗi cửa hàng bán lẻ và 241.900 cửa hàng kinh doanh độc lập. Sở dĩ các chuỗi cửa hàng thuốc “ăn khách” không chỉ nhờ chính sách hỗ trợ mà còn do nguồn vốn mạnh mẽ phía sau. 

Bên trong một nhà thuốc Nhất Tâm Đường
Bên trong một nhà thuốc Nhất Tâm Đường. (Ảnh: internet)

Nói đến các thương hiệu chuỗi bán lẻ dược phẩm mạnh nhất cả nước, Nhất Tâm Đường là cái tên hiện lên đầu tiên, bởi trong toàn ngành bán lẻ dược phẩm, đây là chuỗi có độ phủ sóng rộng rãi nhất. Nhất Tâm Đường là thương hiệu của Yunnan Hongxiang Pharmaceutical Co., Ltd., được thành lập vào năm 1981. Sau 32 năm phát triển, đến nay công ty đã trở thành một khu công nghiệp tổng thể gồm trồng dược liệu, chế biến, nghiên cứu và phát triển bằng sáng chế thuốc, quản lý chuỗi bán lẻ và ngành y tế dược liệu Trung Quốc. Chỉ riêng trong quý I năm 2021, Nhất Tâm Đường đã nhanh chóng mở thêm 372 cửa hàng mới, số lượng cửa hàng trực tiếp kinh doanh trên toàn quốc hiện đã mở rộng lên con số 7.537, so với 2.623 vào cuối năm niêm yết lần đầu tiên (2014), tăng 4.914 trong sáu năm.

Sự nổi lên của Nhất Tâm Đường không thể tách rời hai nhân vật chủ chốt là Ruan Hongxian và Liu Qiong. Trên thực tế, Liu Qiong và Ruan Hongxian, người kiểm soát thực tế của Yixintang, từng là một cặp đôi, nhưng vì nhiều lý do, họ tuyên bố ly hôn vào năm 2017.

Ruan Hongxian quê ở Vân Nam, những năm đầu vì không có tiền học nên sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, anh bắt đầu lao vào kiếm tiền. Mãi đến một lần tình cờ phát hiện giá mua và giá bán lẻ của chênh lệch của kim ngân hoa trên thị trường, anh quyết định dấn thân vào lĩnh vực bán lẻ dược phẩm.

Năm 1986, tỉnh Vân Nam thành lập Cục quản lý dược liệu Hongxiang, là tiền thân của Nhất Tâm Đường. Chính tại đây mà Ruan Hongxian đã gặp Liu Qiong, lúc đó đang là một người mua thuốc thảo dược ở Trung Quốc. Cả hai yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên và kết hôn vào năm sau đó. 

Ruan Hongxian và Liu Qiong
Ruan Hongxian và Liu Qiong. (Ảnh: internet)

Ban đầu, mô hình phát triển của “bộ phận kinh doanh thuốc” này rất đơn giản, đó là một cơ sở kinh doanh gia đình điển hình. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của Ruan Hongxian, việc kinh doanh của hiệu thuốc ngày càng lớn mạnh. Ruan Hongxian phụ trách các hoạt động đối ngoại, trong khi vợ cũ Liu Qiong phụ trách tài chính. Với sự hợp tác ăn ý của cả hai, Nhất Tâm Đường đã niêm yết thành công cổ phiếu hạng A vào năm 2014, giá trị của cặp đôi này lên tới hơn 6 tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, sau khi ly hôn năm 2017, khối tài sản của hai vợ chồng bị phân chia. Trong danh sách người giàu toàn cầu năm 2021 của Forbes mới được công bố, Ruan Hongxian xếp thứ 2524 với khối tài sản 1,1 tỷ đô la Mỹ (tương đương 7,1 tỷ nhân dân tệ).

Ngày nay, Nhất Tâm Đường đứng đầu trong ngành cũng như toàn bộ chuỗi dược phẩm với giá trị thị trường hiện tại là 17,4 tỷ đô la. Về bố cục phát triển trong tương lai của Yixintang, Chủ tịch Ruan Hongxian cho biết: “Khu vực Tứ Xuyên - Trùng Khánh là khu vực mở rộng quan trọng đầu tiên của công ty, tiếp đó sẽ là Sơn Tây, Quảng Tây, Hải Nam và Quý Châu”. Theo các nhà phân tích trong ngành, với tốc độ mở rộng hiện tại, số lượng cửa hàng Nhất Tâm Đường dự kiến ​​sẽ vượt con số 10.000 trong vài năm tới.

TL

Tin liên quan