"Vua dầu mỏ" đặt cược vào pin vì một thế giới xanh

11:48 01/10/2021

Từng là một trong những nhà kinh doanh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới, cựu Giám đốc điều hành của Glencore (GLEN.L) hiện đang huy động vốn xây dựng danh mục các địa điểm sản xuất pin chiến lược trên khắp Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo.

Alex Beard
Alex Beard. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi rời khỏi "gã khổng lồ" Glencore vào năm 2019, tỷ phú Beard cho biết quỹ đầu tư Adaptogen Capital của ông đã lên kế hoạch xây dựng kho lưu trữ với công suất ít nhất 500 megawatt (MW), cung cấp điện cho các gia đình trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung.

Tại thời kỳ hoàng kim tại Glencore, nhóm của Beard đã thực hiện hoạt động kinh doanh tới 7% lượng dầu trên thế giới. Việc ông chuyển sang cơ sở hạ tầng hỗ trợ năng lượng tái tạo là một dấu hiệu khác báo hiệu "làn gió" mới của ngành năng lượng toàn cầu. Beard chia sẻ: "Tôi sẽ dành thời gian cho sự nghiệp thứ hai trong thị trường năng lượng nhưng đó sẽ không phải là dầu khí mà là quá trình chuyển đổi carbon phù hợp trong 25 năm tới".

Động lực huy động vốn của Adaptogen Capital diễn ra vào thời điểm ngành năng lượng của Vương quốc Anh đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nguồn cung cấp khí đốt thấp trên toàn cầu đã khiến giá cả tăng vọt trong khi năng lượng gió và điện hạt nhân không thể giảm giá. Beard cho biết: "Cuộc khủng hoảng hiện tại cho biết về những gì chúng ta sẽ phải trải qua ngày càng thường xuyên hơn". Khi các nền kinh tế rời xa nhiên liệu hóa thạch, mạng lưới điện ngày càng trở nên quan trọng và các chính phủ cũng như các công ty đang tìm cách tránh và giảm thiểu tình trạng ngừng cung cấp và biến động giá cả. Nguồn cung cấp năng lượng tái tạo như gió và mặt trời có thể dao động tùy thuộc vào thời tiết, do đó, lưu trữ pin từ lâu được coi là một cách giúp giảm các cú sốc.

Hiện tại, Vương quốc Anh có 1,1 gigawatt (GW) dung lượng pin hoạt động để lưu trữ điện năng sau đó có thể được cấp lại vào lưới điện khi có nhu cầu. Thêm 15 GW công suất đang được xây dựng hoặc đang được lên kế hoạch, phần lớn trong số đó được các công ty đầu tư vào các tài sản năng lượng tái tạo. Beard chỉ ra bộ lưu trữ 500 MW của Adaptogen sẽ sử dụng công nghệ pin lithium-ion. Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của National Grid, con số này đủ để cung cấp cho khoảng 750.000 ngôi nhà ở Vương quốc Anh. National Grid đã ước tính rằng trong một kịch bản mà đất nước khử carbon nhanh chóng có thể cần hơn 40 GW dung lượng lưu trữ vào năm 2050. Theo Beard: "Thế giới đã học cách xây dựng năng lượng tái tạo ở quy mô lớn và bây giờ chúng ta cần phải xây dựng đủ kho lưu trữ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi đó về mức không thuần".

Ông cũng cho biết, các công ty năng lượng tái tạo còn một chặng đường dài để hiểu đầy đủ và tích hợp giao dịch và biến động giá cả cũng như các loại rủi ro đã khiến 9 nhà cung cấp năng lượng ở Anh giảm giá trong tháng này khi giá bán buôn điện và khí đốt tăng cao. Hiện tại, các công ty điện tái tạo hiếm khi gặp rủi ro ngay lập tức vì họ hoạt động theo các hợp đồng được chính phủ bảo lãnh, cho phép duy trì khả năng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, khi sản lượng tái tạo tăng lên và hỗ trợ giá của chính phủ hết hạn, ngành năng lượng xanh sẽ phải đối mặt với sự lao dốc và cần học cách phòng ngừa biến động giá cả ngay từ bây giờ.

Như vậy, pin cũng có thể được coi là một loại hình mới cho ngành năng lượng xanh, là một tài sản quan trọng bổ sung cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Beard, người nắm giữ khoảng 2% cổ phần của Glencore trị giá 1,2 tỷ đô la theo giá hiện tại, cũng đã đồng tài trợ Energy Transition Partners, một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) được niêm yết tại Amsterdam. Công ty séc trắng huy động được 175 triệu euro (205 triệu đô la) khi niêm yết cổ phiếu vào tháng 7 và đang xem xét các mục tiêu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, xe điện và tài sản lưu trữ. "Vua dầu" nhận định dầu và khí đốt sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng toàn cầu nhưng năng lượng tái tạo sẽ phát triển nhanh hơn và hàng trăm tỷ đô la sẽ được chi cho quá trình chuyển đổi năng lượng carbon trong những năm tới.

TL (theo Reuters)