Thứ năm 18/09/2025 16:26
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Vua dầu mỏ" đặt cược vào pin vì một thế giới xanh

01/10/2021 11:48
Từng là một trong những nhà kinh doanh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới, cựu giám đốc điều hành của Glencore (GLEN.L) hiện đang huy động vốn xây dựng danh mục các địa điểm sản xuất pin chiến lược trên khắp Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ ngành năng lượng tá
Alex Beard
Alex Beard. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi rời khỏi "gã khổng lồ" Glencore vào năm 2019, tỷ phú Beard cho biết quỹ đầu tư Adaptogen Capital của ông đã lên kế hoạch xây dựng kho lưu trữ với công suất ít nhất 500 megawatt (MW), cung cấp điện cho các gia đình trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung.

Tại thời kỳ hoàng kim tại Glencore, nhóm của Beard đã thực hiện hoạt động kinh doanh tới 7% lượng dầu trên thế giới. Việc ông chuyển sang cơ sở hạ tầng hỗ trợ năng lượng tái tạo là một dấu hiệu khác báo hiệu "làn gió" mới của ngành năng lượng toàn cầu. Beard chia sẻ: "Tôi sẽ dành thời gian cho sự nghiệp thứ hai trong thị trường năng lượng nhưng đó sẽ không phải là dầu khí mà là quá trình chuyển đổi carbon phù hợp trong 25 năm tới".

Động lực huy động vốn của Adaptogen Capital diễn ra vào thời điểm ngành năng lượng của Vương quốc Anh đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nguồn cung cấp khí đốt thấp trên toàn cầu đã khiến giá cả tăng vọt trong khi năng lượng gió và điện hạt nhân không thể giảm giá. Beard cho biết: "Cuộc khủng hoảng hiện tại cho biết về những gì chúng ta sẽ phải trải qua ngày càng thường xuyên hơn". Khi các nền kinh tế rời xa nhiên liệu hóa thạch, mạng lưới điện ngày càng trở nên quan trọng và các chính phủ cũng như các công ty đang tìm cách tránh và giảm thiểu tình trạng ngừng cung cấp và biến động giá cả. Nguồn cung cấp năng lượng tái tạo như gió và mặt trời có thể dao động tùy thuộc vào thời tiết, do đó, lưu trữ pin từ lâu được coi là một cách giúp giảm các cú sốc.

Hiện tại, Vương quốc Anh có 1,1 gigawatt (GW) dung lượng pin hoạt động để lưu trữ điện năng sau đó có thể được cấp lại vào lưới điện khi có nhu cầu. Thêm 15 GW công suất đang được xây dựng hoặc đang được lên kế hoạch, phần lớn trong số đó được các công ty đầu tư vào các tài sản năng lượng tái tạo. Beard chỉ ra bộ lưu trữ 500 MW của Adaptogen sẽ sử dụng công nghệ pin lithium-ion. Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của National Grid, con số này đủ để cung cấp cho khoảng 750.000 ngôi nhà ở Vương quốc Anh. National Grid đã ước tính rằng trong một kịch bản mà đất nước khử carbon nhanh chóng có thể cần hơn 40 GW dung lượng lưu trữ vào năm 2050. Theo Beard: "Thế giới đã học cách xây dựng năng lượng tái tạo ở quy mô lớn và bây giờ chúng ta cần phải xây dựng đủ kho lưu trữ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi đó về mức không thuần".

Ông cũng cho biết, các công ty năng lượng tái tạo còn một chặng đường dài để hiểu đầy đủ và tích hợp giao dịch và biến động giá cả cũng như các loại rủi ro đã khiến 9 nhà cung cấp năng lượng ở Anh giảm giá trong tháng này khi giá bán buôn điện và khí đốt tăng cao. Hiện tại, các công ty điện tái tạo hiếm khi gặp rủi ro ngay lập tức vì họ hoạt động theo các hợp đồng được chính phủ bảo lãnh, cho phép duy trì khả năng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, khi sản lượng tái tạo tăng lên và hỗ trợ giá của chính phủ hết hạn, ngành năng lượng xanh sẽ phải đối mặt với sự lao dốc và cần học cách phòng ngừa biến động giá cả ngay từ bây giờ.

Như vậy, pin cũng có thể được coi là một loại hình mới cho ngành năng lượng xanh, là một tài sản quan trọng bổ sung cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Beard, người nắm giữ khoảng 2% cổ phần của Glencore trị giá 1,2 tỷ đô la theo giá hiện tại, cũng đã đồng tài trợ Energy Transition Partners, một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) được niêm yết tại Amsterdam. Công ty séc trắng huy động được 175 triệu euro (205 triệu đô la) khi niêm yết cổ phiếu vào tháng 7 và đang xem xét các mục tiêu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, xe điện và tài sản lưu trữ. "Vua dầu" nhận định dầu và khí đốt sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng toàn cầu nhưng năng lượng tái tạo sẽ phát triển nhanh hơn và hàng trăm tỷ đô la sẽ được chi cho quá trình chuyển đổi năng lượng carbon trong những năm tới.

TL (theo Reuters)

Tin bài khác
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Tại Hội nghị Gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa diễn ra, doanh nhân Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Tập đoàn T&T Group – được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng.
Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Cung ứng Nhân lực Việt – Hàn vừa có chuyến thăm lực lượng A80 Bộ Công an. Đây là khối diễu binh, diễu hành và đơn vị phương tiện đặc nhiệm – những người lính ngày đêm luyện tập, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bình yên của nhân dân.
Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – hình mẫu nữ doanh nhân thời đại mới, lan tỏa thương hiệu cá nhân gắn với văn hóa áo dài và sứ mệnh hội nhập quốc tế.
Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế là cơ hội chiến lược để Việt Nam nâng cao chất lượng điều trị, thu hút bệnh nhân quốc tế và hội nhập toàn cầu.
Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Chiều 31/7/2025, doanh nhân Hoàng Nam Tiến – gương mặt tiêu biểu của ngành công nghệ Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 56 sau cơn đột quỵ.
Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường, chuyên gia đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ CEWA-M, không chỉ được biết đến bởi trình độ phân tích kỹ thuật tầm quốc tế, mà còn bởi những nỗ lực không ngừng trong việc truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức tài chính cho cộng đồng trẻ. Với anh, đầu tư không phải là một trò chơi may rủi, mà là hành trình dài hơi cần kiến thức bài bản, tư duy đúng đắn và lòng kiên định.
VN-Index thăng hoa, tài sản các tỷ phú Việt lập đỉnh mới

VN-Index thăng hoa, tài sản các tỷ phú Việt lập đỉnh mới

VN-Index leo lên đỉnh 3 năm và tiệm cận mức lịch sử 1.500 điểm đã khiến nhiều cổ phiếu thăng hoa, bước lên những vùng giá đáng mơ ước. Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng vẫn ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, với khối tài sản kỷ lục 11,7 tỷ USD, cao hơn cả 4 người kế tiếp cộng lại.
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống, ngành giao thông Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chuyển mình. Trong hành trình tìm kiếm những giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, bền vững và hiện đại hơn, Công ty Cổ phần Ô tô Xe máy điện Victoria đã nổi lên như một đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
Đọc nhiều