Thứ tư 17/09/2025 04:14
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: Dân trình báo nhiều tháng nhưng chính quyền vào cuộc quá muộn

12/10/2020 00:00
Chuyên gia môi trường nhận xét các chất thải như axit hữu cơ, kim loại nặng là cực độc, chi phí xử lý rất tốn kém.

Ngày 12/12, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, bước đầu đã xác định số hóa chất chôn trộm trong các hố đất tại Sóc Sơn là chất thải nguy hại.

Vị đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về a xít hữu cơ, kim loại nặng.

"Chúng tôi đang đề nghị cho kiểm tra lại thật kỹ lưỡng về số chất thải nguy hại chôn dưới lòng đất gần núi Sú, suối Sú ở thôn Lai Sơn", ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Nội nói.

Ông cho biết thêm, Chi cục Bảo vệ môi trường đang làm việc với cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn để làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại để xử lý.

Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: Dân trình báo nhiều tháng nhưng chính quyền vào cuộc quá muộn - Ảnh 1.

Khu vực chôn trộm mới được cắm biển cảnh báo.

Liên quan đến vụ việc, TS Hoàng Dương Tùng (chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) cho biết, ông chưa nắm được số liệu cụ thể về số lượng chất thải được chôn lấp trộm ở Sóc Sơn.

Theo ông Tùng, trong vụ việc này các chuyên gia phải lấy mẫu đi phân tích mất thời gian khá lâu mới có được kết quả. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng, nếu đúng là Axit hữu cơ và kim loại nặng thì đều những chất thải nguy hại, cực độc.

Loại chất thải này chỉ các công ty có công nghệ tốt, được Bộ TN&MT cấp phép mới được đi thu gom để xử lý. Qúa trình vận chuyển chất thải, các phương tiện phải có hệ thống định vị (GPS) theo dõi hành trình xem đi tới những đâu.

Còn các đơn vị có chất thải phải trả chi phí cho việc xử lý đó, nếu không làm đúng quy trình có thể gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường khu vực và sức khỏe người dân.

"Việc xử lý những chất thải dạng này chắc chắn sẽ rất tốn kém, tùy từng loại", TS Tùng nói. Ông cũng không loại trừ nghi vấn rằng, thay vì để đưa đi xử lý theo quy định thì cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó đem đi chôn lấp, việc làm này đem lại lợi nhuận nhưng là trái pháp luật, cần phải trị nghiêm khắc.

TS Tùng nhận xét thêm, vụ việc xảy ra tại Sóc Sơn người dân đã trình báo nhiều tháng, đến thời điểm này cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới vào cuộc là quá muộn.

Vị TS cho rằng, bình thường nếu phát hiện ra vụ việc này lãnh đạo các cấp phải có biện pháp cảnh báo ngay lập tức, xử lý ngay bằng cách quây rào cách ly ngay, không cho người khu vực, động vật tiếp xúc.

Theo Hoàng An

Bài liên quan
Tin bài khác
Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Khi Nghị quyết 72-NQ/TW ban hành, tin rằng, đã có những giọi nước mắt tuôn rơi nhưng không phải đau khổ mà là giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Theo cảnh báo giả mạo, đối tượng lừa đảo yêu cầu phụ huynh hoặc học sinh chứng minh tài chính với số dư ngân hàng tối thiểu bằng giá trị học bổng, thậm chí lên tới 2 tỷ đồng.
Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Với loạt quy định mới, thị trường kỳ vọng khuôn khổ pháp lý mới sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, kỷ luật tài chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.
Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Cơ quan Thuế Phú Thọ vừa phát đi cảnh báo về dấu hiệu rủi ro thuế, hóa đơn đối với Công ty Cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu và thương mại Korea, trụ sở xã Kim Bôi.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 53 về việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/9/2025, thay thế Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Theo Công an phường Hiệp Hòa (tỉnh Quảng Ninh), đối tượng đã cung cấp ma túy cho K. và N. để phát cho công nhân sử dụng, coi đó là hình thức “trả lương” thay tiền mặt.
Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Chiều 10/9, trao đổi với báo chí về việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên Internet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định hành vi tung tin giả, bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật và đã có chế tài xử lý nghiêm, kể cả hình sự.
Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Chưa đầy 24 giờ sau khi Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì hành vi đưa tin sai sự thật, đã có hơn 50 kênh, trang mạng xã hội chủ động gỡ bỏ các clip và bài đăng liên quan.