Vinod Saraf - Tỷ phú tự thân nổi tiếng của Ấn Độ, sáng lập hãng Vinati Organics

08:15 03/04/2023

Năm 1990, có một người đàn ông tên là Vinod Saraf đã chọn isobutyl benzen (IBB) làm sản phẩm chiến lược để đầu tư sản xuất. Năm 2022, công ty của ông đã trở thành một trong những nhà sản xuất IBB lớn nhất thế giới.

Chúng ta ai cũng có thể bị sốt hay bị cơn đau nào đó hành hạ. Vì thế thuốc hạ sốt, giảm đau luôn luôn có mặt trong tủ thuốc của mọi gia đình trên thế giới. Một trong các loại thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng rộng rãi nhất là Ibuprofen. Trung Quốc hiện đang là nhà cung cấp Ibuprofen lớn nhất thế giới (chiếm 48% thị phần), Ấn Độ là nhà cung cấp lớn thứ hai (chiếm gần 30% thị phần sản xuất).

Năm 1990, có một người đàn ông Ấn Độ tên là Vinod Saraf đã chọn isobutyl benzen (IBB) - nguyên liệu chính để sản xuất ibubrofen - làm sản phẩm chiến lược để đầu tư sản xuất. Khi đó, sản phẩm này tại Ấn độ không có sẵn, chỉ được nhập khẩu từ châu Âu với giá rất đắt. Năm 2022, công ty của ông đã trở thành một trong những nhà sản xuất IBB lớn nhất thế giới (theo khối lượng).

Vinod Saraf là người sáng lập hãng Vinati Organics. Ảnh: finnacleshahclasses.com
Vinod Saraf là người sáng lập hãng Vinati Organics. Ảnh: finnacleshahclasses.com.

Ở tuổi 38, nhận thấy cơ hội từ nhu cầu Ibuprofen rất lớn với giá thành rẻ của Ấn Độ cũng như của thế giới, Vinod Saraf đã từ bỏ vị trí Giám đốc điều hành tại Aditya Birla Group, một tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Kumar Birla, để bắt đầu thành lập một công ty hóa chất có tên là Vinati Organics. Bây giờ Saraf, 69 tuổi, đã trở thành một tỷ phú tự thân nổi tiếng của Ấn Độ với tổng tài sản ước tính 1,7 tỷ đô la. Năm 2020, ông được tạp chí Forbers xếp hạng thứ 96 trong danh sách những người giàu nhất Ấn Độ.

Tại trụ sở công ty Vinati Organics nằm tại khu phức hợp Bandra-Kurla của Mumbai, một khu thương mại ngoại ô nổi tiếng, Saraf cùng với cô con gái lớn Vinati, một sinh viên tốt nghiệp đại học Wharton, người mà ông đã lấy tên để đặt cho công ty đồng thời là trợ thủ đắc lực của ông trong kinh doanh. Ông kể câu chuyện cuộc đời mình là  “Câu chuyện B2B - Beggar to Billionaire - Từ người ăn xin trở thành tỷ phú.”

Với doanh thu năm 2022 là 217 triệu USD, Vinati Organics đã phát triển mạnh nhờ sản xuất các loại hóa chất thích hợp mà các công ty lớn không làm. Công ty là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, với 65% thị phần toàn cầu axit ATBS có nhiều ứng dụng, từ xử lý nước và sợi tổng hợp đến các sản phẩm chăm sóc cơ thể cũng như sử dụng trong ngành dầu khí. Vinati Organics cũng là nhà sản xuất isobutyl benzen (IBB) hàng đầu, nguyên liệu chính để sản xuất ibubrofen, một trong những loại thuốc giảm đau không kê đơn được sử dụng rộng rãi nhất thế giới.

Cơ hội vàng mà Vinati Organics có được thời gian gần đây một phần là do quyết định ngừng sản xuất ATBS của gã khổng lồ hóa chất Mỹ Lubrizol vào tháng 1/2018. “Khi đó chúng tôi không thể đáp ứng đủ nhu cầu của thế giới,” Vinod Saraf cho biết. Ông đã nỗ lực mở rộng năng lực sản xuất ATBS từ 26.000 tấn lên 40.000 tấn một năm.

Sinh năm 1954, là người gốc bang Rajasthan, Saraf lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng Shekhawati, nơi là quê hương của các gia tộc tỷ phú nổi tiếng như Birlas, Goenkas và Dalmias. Là con cả trong số 7 người con của một nhà kinh doanh hàng hóa nhỏ, Saraf được ông của mình thúc đẩy để theo đuổi học vấn xuất sắc. Ở tuổi 17, ông đã hoàn thành chương trình đại học về thương mại với với kết quả đứng hàng đầu tại bang Rajasthan. Điều đó đã giúp ông nhận được học bổng để tham gia khóa học MBA tại đại học BITS Pilani, cũng ở Rajasthan, nơi ông tốt nghiệp với huy chương vàng hai năm sau đó.

Trong những năm đầu tiên đại học, Saraf phải học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình là tiếng Hindi và không lanh lợi như các bạn cùng lớp nói tiếng Anh. Ông đã không thể kiếm được việc làm tại bất kỳ công ty nào. Nhưng kỹ năng toán học của ông - ông chưa bao giờ cần phải sử dụng đến máy tính - đã gây ấn tượng với một doanh nhân của bang Rajasthani làm trong lĩnh vực kinh doanh dệt may. Ông đã làm việc trong ngành đó hàng chục năm trước khi được đảm bảo một công việc với Tập đoàn Birlas (dưới thời tỷ phú Aditya Birla quá cố, cha của tỷ phú Kumar Birla), trong bộ phận sản xuất hóa chất trước khi ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của một nhà máy lọc dầu.

Khoảng thời gian ở Tập đoàn Birla đã mở ra một thế giới mới cho Saraf. Ông luôn mơ ước được bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình ngay cả khi còn là sinh viên.  Năm 1990, ông từ chức ở Birla để thành lập Vinati với 80.000 đô la từ tiền tiết kiệm của mình. Ông đã chọn isobutyl benzen (IBB), một sản phẩm vào thời điểm đó được nhập khẩu hoàn toàn, và đảm bảo rằng công nghệ sản xuất được cung cấp bởi Institut Français du Pétrole của Pháp.

Để tài trợ cho dự án trị giá 2 triệu đô la, Saraf đã vay ngân hàng và niêm yết Vinati Organics vào năm 1991. Công ty đã kiếm được lợi nhuận ngay từ năm đầu tiên. Vào năm 2000, trong nỗ lực tìm cách đa dạng hóa, ông tình cờ biết đến công nghệ ATBS, được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Hóa học Quốc gia ở Pune. Tuy nhiên, dự án này đã gặp khó khăn bởi các vấn đề về chất lượng, cho đến năm 2006 khi con gái của ông là Vinati tham gia cùng ông.

Vinati và cha cô là Vinod Saraf. Ảnh: wikibio.in
Vinati và cha cô là Vinod Saraf. Ảnh: wikibio.in.

Vinati Saraf đã thuê một giám đốc điều hành nghỉ hưu của Lubrizol làm cố vấn giúp họ giải quyết các vấn đề về chất lượng. Chỉ một năm sau, cô đã có được hợp đồng với một khách hàng lớn tại thị trường Mỹ là BASF - hãng hóa chất Đức lớn nhất thế giới với doanh thu hàng năm lên đến 78 tỷ Euro. Ngày nay, Vinati Organics là nhà sản xuất có chi phí thấp nhất của cả IBB và ATBS, cùng chiếm 70% doanh thu hàng năm của công ty.

Saraf đã mở rộng danh mục sản phẩm bao gồm isobutylene, phenol butylated, được sử dụng trong nước hoa và chất dẻo cùng nhiều sản phẩm khác. Ông cũng đã thành lập một nhà máy thử nghiệm para amino phenol - một nguyên liệu thô cho paracetamol, cũng là một loại thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay con gái Vinati được ông giao điều hành phần lớn công ty. Saraf cho biết ông chủ yếu tập trung vào phát triển sản phẩm mới. “Nó phải là sản phẩm phù hợp với thị trường ngách, là sản phẩm xanh và đủ sức cạnh tranh toàn cầu. Đó là câu thần chú của chúng tôi.” Saraf đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển, một số công nghệ đã được cấp bằng sáng chế giúp công ty khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Vinati Organics đã được ông xây dựng trở thành một trong những nhà sản xuất hóa chất đặc biệt lớn nhất ở Ấn Độ và xuất khẩu sản phẩm đến hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Mặc dù giàu có nhưng Saraf vẫn không thay đổi lối sống của mình. Trong khi các con ông thích những chiếc xe cao cấp của Đức thì ông vẫn lái chiếc Toyota SUV của mình đi khắp nơi. Ông khẳng định của cải chỉ là "danh nghĩa”. Câu ông luôn nói với các con là “Hôm nay tăng, hôm sau giảm."

Con đường trở thành tỷ phú của Vinod Saraf không phải là một sớm một chiều mà là kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ, cống hiến và kiên trì. Trình độ học vấn, kinh nghiệm và hành trình kinh doanh đã cung cấp nền tảng để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Câu chuyện của ông là nguồn cảm hứng cho các doanh nhân đầy tham vọng muốn đạt được những mục tiêu tương tự.

Anh Dũng