Vietnam Airlines chính thức xin lỗi việc nam tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly

DNHN - “Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm Sars-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly”.

Đây là nội dung phần mở đầu của Thông cáo báo chí do Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) phát đi chiều ngày 2/12/2020. Hãng hàng không quốc gia đã chính thức lên tiếng xin lỗi việc nam tiếp viên hàng không vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly, khiến lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. 

“Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm Sars-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly”
“Vietnam Airlines xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm Sars-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly”. (Ảnh: minh hoạ)

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 3951 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của các Hãng Hàng không, trong đó có Vietnam Airlines, tiếp viên D.V.H của hãng sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đã có kết quả xét nghiệm đủ 2 lần âm tính, được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam (có địa chỉ tại 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình) và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung cũng như tại nơi cư trú. Hậu quả là nam tiếp viên này đã lây nhiễm virus cho người khác.

Trước đó, hôm 30/11, Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 1.347 là nam giáo viên tiếng Anh ở TP. HCM. Bệnh nhân này có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân số 1.342 là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines (được công bố chiều 29/11). Trong quá trình nam tiếp viên hàng không thực hiện cách ly tại nơi cư trú, nam giáo viên tiếng Anh đã đến ở cùng, dẫn đến lây nhiễm bệnh.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: “Hôm nay, Thủ tướng yêu cầu giao cho Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và doanh nghiệp, yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm đơn vị hàng không Vietnam Airlines, của nam tiếp viên hàng không".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, yêu cầu kiểm điểm ngay, nhanh và sớm công bố với dư luận.

Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với Trưởng đoàn tiếp viên hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và thông báo Thủ tướng”.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh Covid-19 tại TP. HCM lây nhiễm từ bệnh nhân số 1.347 là các bệnh nhân số 1.348, 1.349.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và các bộ, ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng chống dịch cho tổ bay sau khi thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Được biết, Sở Y tế TP. HCM cho biết đã yêu cầu ngưng hoạt động khu cách ly đoàn tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines tại quận Tân Bình. Cơ sở này ngưng hoạt động từ ngày 26/11 sau khi phát hiện ca dương tính Covid-19.

Phương Ngân

Tin liên quan