Thứ tư 29/10/2025 18:41
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Viết từ tâm – Hành trình khởi đầu của một doanh nhân bằng cuốn sách đầu tay

Trong khuôn khổ talkshow “Cuốn sách đầu tay, hành trình ai cũng có thể bắt đầu”, nữ doanh nhân Nhan Húc Quân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo – đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình đến với văn chương của mình.
Viết từ tâm – Hành trình khởi đầu của một doanh nhân bằng cuốn sách đầu tay
Doanh nhân Nhan Húc Quân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo

Tại buổi tọa đàm “Cuốn sách đầu tay, hành trình ai cũng có thể bắt đầu”, nữ doanh nhân Nhan Húc Quân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo – đã có những chia sẻ chân thành và sâu sắc về hành trình bén duyên với việc viết sách. Với bà, việc cầm bút không xuất phát từ chiến lược tiếp thị hay mục tiêu thương mại, mà bắt đầu từ những điều rất riêng tư và bình dị – một lời khích lệ từ người thân, cùng khát khao muốn ghi lại những trải nghiệm quý báu tích lũy qua hơn hai thập kỷ làm doanh nghiệp.

Viết để sẻ chia, không phải để bán

“Không phải tôi viết sách để nhắm đến số lượng bán ra,” bà Quân mở lời bằng một cách thẳng thắn. “Tôi viết vì trong tôi có điều cần được kể. Có những trải nghiệm, có những bài học, có cả những lúc vấp ngã mà tôi muốn giữ lại – cho chính mình, và cho những ai có thể tìm thấy mình trong đó.”

Hơn 20 năm lăn lộn trong ngành sản xuất bao bì – một lĩnh vực vốn bị xem là “khô cứng” – bà đã trải qua nhiều biến cố, đối mặt với không ít thách thức và đưa ra những quyết định quan trọng trong bối cảnh không dễ dàng. Tất cả những tình huống đó không chỉ tôi luyện bản lĩnh mà còn hình thành nên những giá trị sống, những cách nhìn và phương pháp hành xử – điều mà bà mong muốn truyền lại thông qua từng trang sách.

Trước khi chính thức xuất bản sách, bà Quân đã duy trì thói quen viết lách thông qua một tờ bản tin doanh nghiệp – công cụ giao tiếp hiệu quả giữa ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên. Những bài viết trong bản tin không chỉ đơn thuần là thông tin nội bộ mà còn truyền tải tinh thần, quan điểm và văn hóa doanh nghiệp. Chính nhờ nền tảng đó, việc viết sách đến với bà như một sự tiếp nối tự nhiên.

“Một ngày nọ, người chị họ của tôi biết rằng tôi vẫn hay viết bài cho nội bộ công ty và đã khuyên tôi thử viết sách. Câu nói ấy như một cái chạm nhẹ nhưng đủ để lay động, khiến tôi tự hỏi: tại sao mình không bắt đầu?”, bà kể lại với ánh mắt sáng ngời.

Bà không đi tìm sự cầu kỳ, cũng chẳng cố tạo dựng dấu ấn cá nhân bằng những tuyên ngôn hào nhoáng. Tất cả xuất phát từ một mong muốn giản dị: truyền cảm hứng tích cực đến những người xung quanh – từ nhân viên trong công ty đến cộng đồng rộng lớn hơn, đặc biệt là những người trẻ đang kiếm tìm hướng đi cho chính mình.

“Phép màu” và hành trình khám phá nội lực

Từ tâm thế đó, bà Nhan Húc Quân đã cho ra đời hai cuốn sách: Phép màu để trở thành chính mình và Phép màu để vượt lên chính mình. Cả hai đều được bạn đọc đón nhận với sự đồng cảm và trân trọng, bởi nội dung không hề lên gân, mà gần gũi, thực tế, và đầy cảm hứng.

Tựa đề “phép màu” không mang hàm ý siêu hình hay thần thoại, mà là cách bà gọi tên sức mạnh bên trong mỗi con người – thứ năng lượng đặc biệt chỉ được đánh thức khi ta đủ dũng cảm để đối diện với bản thân, vượt qua nỗi sợ và dấn thân vào hành trình thay đổi.

Bà tin rằng, chính những điều tưởng chừng đơn giản nhưng khó làm ấy – kiên định với giá trị nội tại, dám bước ra khỏi vùng an toàn – mới là cốt lõi tạo nên sự trưởng thành bền vững của một người làm kinh doanh.

Khích lệ thế hệ kế cận: ai cũng có thể bắt đầu

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Quân gửi lời nhắn đến những người trẻ đang nung nấu khởi nghiệp hay đơn giản là đang muốn viết nên một hành trình có ý nghĩa cho riêng mình:

“Bắt đầu không đòi hỏi bạn phải có vốn lớn hay tài năng xuất chúng. Quan trọng là bạn có dám bắt đầu từ một việc nhỏ – từ một câu chữ, một hành động, một lựa chọn đúng với giá trị mình tin tưởng hay không.”

Với bà, cuốn sách đầu tay không chỉ là kết quả cá nhân, mà còn là minh chứng cho việc ai cũng có thể bắt đầu, miễn là bắt đầu bằng sự chân thành và khát vọng lan tỏa điều tích cực.

Viết từ tâm – Hành trình khởi đầu của một doanh nhân bằng cuốn sách đầu tay
Viết từ tâm – Hành trình khởi đầu của một doanh nhân bằng cuốn sách đầu tay - Doanh nhân Nhan Húc Quân chia sẻ với độc giả về động lực viết sách của mình. ẢNh TTO

Góp tiếng nói Việt vào dòng chảy tri thức toàn cầu

Bên cạnh việc viết để chia sẻ, nữ doanh nhân còn mang theo một hoài bão lớn hơn: tạo chỗ đứng cho sách doanh nhân Việt trong dòng sách kinh doanh thế giới.

“Tại sao sách của các doanh nhân nước ngoài lại phổ biến, còn tác phẩm của doanh nhân Việt thì quá hiếm hoi?” – câu hỏi ấy luôn thôi thúc bà tìm lời đáp. Bà cho rằng, những câu chuyện khởi nghiệp của người Việt không thiếu phần sâu sắc, và nếu được kể bằng chính văn phong Việt, thì sức lan tỏa và khả năng chạm tới độc giả còn mạnh mẽ hơn nữa.

“Chúng ta cũng có trải nghiệm, cũng có bài học, và có cách kể chuyện rất riêng. Nếu mình không bắt đầu, thì ai sẽ làm điều đó?”, bà bộc bạch.

Không dừng lại ở việc xuất bản, nữ doanh nhân còn tiếp tục đưa tri thức lan tỏa bằng hành động cụ thể. Tác phẩm thứ ba của bà – 168 câu nói truyền cảm hứng – không chỉ là cuốn sách, mà còn là một phần của chiến dịch hướng về cộng đồng.

Bà quyết định trích 600 triệu đồng từ ngân sách để thực hiện các chương trình thiện nguyện, thay vì dùng vào các hoạt động thương mại. Từ việc hỗ trợ siêu thị 0 đồng cho người khó khăn, trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, đến đồng hành với các viện dưỡng lão – mỗi hành động đều là minh chứng cho triết lý sống: viết để gieo hạt lành.

Với bà Nhan Húc Quân, sách không chỉ là nơi lưu giữ tư tưởng, mà còn là một kênh đầu tư lâu dài vào giá trị con người. Hành trình viết sách, theo bà, là sự mở rộng của triết lý quản trị: phát triển con người là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, nơi thước đo của một doanh nhân không chỉ còn là lợi nhuận, mà là ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, bà chọn viết sách như một cách “lãnh đạo bằng tri thức” – lặng lẽ nhưng sâu sắc, không phô trương nhưng lan tỏa.

Tin bài khác
Lạc bước giữa Sapa mùa thu: Khi mây vờn núi, nắng hong lòng người

Lạc bước giữa Sapa mùa thu: Khi mây vờn núi, nắng hong lòng người

Giữa miền sơn cước Hoàng Liên, Sapa vào thu như bức họa của nắng, gió và mây trời. Đặt chân tới đây, du khách sẽ thấy mình lạc vào bản giao hưởng dịu dàng của thiên nhiên và cảm xúc.
Khán giả Hà Nội đắm chìm trong bản tình ca bi tráng La Traviata

Khán giả Hà Nội đắm chìm trong bản tình ca bi tráng La Traviata

Trở lại sân khấu Nhà hát Hồ Gươm trong hai đêm 24-25/10, La Traviata - kiệt tác opera của Giuseppe Verdi - một lần nữa chạm vào trái tim khán giả Thủ đô.
Nhà sáng lập Pearltalk, Th.s Thao Giang và “Điều con muốn nói”

Nhà sáng lập Pearltalk, Th.s Thao Giang và “Điều con muốn nói”

Không phải ngẫu nhiên mà Pearltalk – Thương hiệu Ngọc Trai Nói, do Th.s Thao Giang sáng lập, lại chọn hình ảnh ngọc trai làm biểu tượng cho hành trình “Điều con muốn nói”.
“Non nước Khánh Hòa” mang nét văn hóa Việt Nam đến với xứ sở kim chi Hàn Quốc

“Non nước Khánh Hòa” mang nét văn hóa Việt Nam đến với xứ sở kim chi Hàn Quốc

Vinh dự và tự hào khi được mang nét văn hóa Việt Nam đến với xứ sở kim chi Hàn Quốc. Chương trình nghệ thuật “Non nước Khánh Hòa” diễn ra từ ngày 23/10 - 25/10/2025 tại Hội trường lớn Trung tâm Văn Hóa nghệ thuật Ulsan, do Hiệp Hội Văn Hóa và Nghệ thuật Ulsan Hàn Quốc tổ chức.
Hải Phòng bùng nổ lễ hội B.Fest 2025 – “Châu Âu thu nhỏ” giữa lòng thành phố cảng

Hải Phòng bùng nổ lễ hội B.Fest 2025 – “Châu Âu thu nhỏ” giữa lòng thành phố cảng

Lễ hội văn hoá và ẩm thực B.Fest lần thứ 5 – sự kiện mang đậm hương vị bia Bỉ trứ danh – sẽ chính thức “đổ bộ” Hải Phòng từ ngày 24 đến 26/10/2025 tại Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố (khu đô thị Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên).
Độc đáo “Mùa vàng Bình Liêu” – Nơi các cô gái dân tộc thiểu số tranh tài trên sân cỏ

Độc đáo “Mùa vàng Bình Liêu” – Nơi các cô gái dân tộc thiểu số tranh tài trên sân cỏ

Lần đầu tiên tại Quảng Ninh, người dân và du khách sẽ được chứng kiến hình ảnh đặc biệt: những cô gái dân tộc thiểu số hăng say thi đấu trên sân cỏ trong trang phục truyền thống rực rỡ. Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2025, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh phối hợp với Ban Truyền hình tiếng dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV5) tổ chức, hứa hẹn sẽ mang đến một “mùa vàng” sôi động, rực rỡ và đầy cảm xúc tại huyện Bình Liêu.
TP. Hồ Chí Minh công bố 20 chương trình du lịch ẩm thực mới

TP. Hồ Chí Minh công bố 20 chương trình du lịch ẩm thực mới

TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ xây dựng thêm 20 chương trình du lịch chuyên đề ẩm thực độc đáo với mục tiêu sẽ đón 10 triệu lượt khách quốc tế và đạt doanh thu du lịch 290.000 tỷ đồng trong năm 2025.
Khui “sít rịt” những “tấm vé vàng” của 8Wonder Winter 2025

Khui “sít rịt” những “tấm vé vàng” của 8Wonder Winter 2025

Hà Nội đang nóng hơn bao giờ hết khi khán giả sẵn sàng “cháy” hết mình cùng Alicia Keys - huyền thoại âm nhạc sở hữu 17 giải Grammy, giọng hát thiên thần Dimash và dàn nghệ sĩ cực chất: Văn Mai Hương, HIEUTHUHAI, Maydays tại đại nhạc hội Symphony of Stars. Không chỉ quy tụ những tên tuổi đình đám, 8Wonder Winter 2025 còn mang đến trải nghiệm âm nhạc đỉnh cao ở mọi vị trí - từ Skybox sang trọng, VVIP cực chill, VIP view siêu đẹp đến GA Zone cuồng nhiệt. Mỗi tấm vé sẽ đưa khán giả bước vào thế giới âm nhạc đẳng cấp, nơi ánh sáng, giai điệu và cảm xúc hoà làm một.
La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

Hơn 170 năm sau khi ra đời, La Traviata vẫn khiến khán giả toàn cầu rơi lệ. Và vào hai đêm 24 và 25/10/2025, kiệt tác opera kinh điển ấy sẽ một lần nữa ngân vang trong không gian sang trọng của Nhà hát Hồ Gươm.
Hải Phòng sôi động cùng Gemadept Run 2025 – Bước chạy tiên phong vì tương lai

Hải Phòng sôi động cùng Gemadept Run 2025 – Bước chạy tiên phong vì tương lai

Sáng 19/10, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng Công ty Cổ phần Gemadept tổ chức Giải chạy Gemadept Run 2025 với thông điệp “Bước chạy tiên phong”. Sự kiện đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động thể thao cộng đồng thường niên của Gemadept, thu hút sự hưởng ứng sôi nổi của hơn 1.000 vận động viên là cán bộ, nhân viên, người dân và du khách.
Lô Lô Chải – điểm sáng du lịch cộng đồng xanh, bảo tồn kiến trúc và cân bằng sinh thái

Lô Lô Chải – điểm sáng du lịch cộng đồng xanh, bảo tồn kiến trúc và cân bằng sinh thái

Lô Lô Chải (Tuyên Quang) được UN Tourism vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025” nhờ mô hình du lịch cộng đồng xanh, bảo tồn kiến trúc truyền thống và cân bằng sinh thái.
Lào Cai: Người phụ nữ mất chồng, mất nhà sau mùa mưa bão

Lào Cai: Người phụ nữ mất chồng, mất nhà sau mùa mưa bão

Những ngày tháng 10, mưa vẫn phủ kín vùng cao Lào Cai. Con đường dẫn vào thôn Nậm Chủ, xã Phong Hải trở nên trơn trượt, đầy những vệt đất mới sạt. Ở ngay bên đường, nhà của bà Cao Thị Hiền nay chỉ còn là khu đất vun cao đầy bùn, bên trên, máy múc miệt mài đào xới, chỉ còn sót lại vài mẩu tường nhỏ. Nơi ấy từng là mái nhà, là kế sinh nhai, là chỗ dựa duy nhất trong cuộc đời của người phụ nữ chịu quá nhiều mất mát.
Giữ nghề – giữ hồn văn hóa Việt

Giữ nghề – giữ hồn văn hóa Việt

Trong guồng quay hối hả của sản xuất, giữa những con số, máy móc và lợi nhuận, có một thế giới tĩnh lặng nhưng đầy sức sống – nơi những bàn tay nghệ nhân đang ngày đêm gìn giữ tinh hoa văn hóa dân tộc qua từng nét chạm, đường đan, nét bút hay mảng màu…
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại ITB Asia 2025 - Mở rộng thị trường khách châu Á

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại ITB Asia 2025 - Mở rộng thị trường khách châu Á

Từ ngày 14 - 19/10/2025, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Xúc tiến Du lịch Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh tại Singapore, nhân dịp tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB Asia 2025, một trong những sự kiện du lịch lớn và uy tín nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
TP. Hồ Chí Minh thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

TP. Hồ Chí Minh thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

TP. Hồ Chí Minh một lần nữa được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) tại Hồng Kông (Trung Quốc) vào tối ngày 13/10/2025 vừa qua, khẳng định vị thế của mình như điểm đến hàng đầu châu Á và thế giới với bốn hạng mục giải thưởng danh giá.