Viet Nam Innovation Network - cầu nối tri thức Việt Nam và thế giới

21:10 19/08/2018

Chiều 19/8/2018, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Đào tạo đã tổ chức Lễ công bố chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018” - Viet Nam Innovation Network. Chương trình nhằm quy tụ, huy động và kết tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và làm việc lâu năm tại nước ngoài điều này giúp khơi gợi nguồn cảm hứng những tinh hoa công nghệ trong và ngoài nước để tiến xa hơn trong kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật số.

Toàn cảnh chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ tham dự chương trình

Tới tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành cũng như cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp lớn trong nước và đặc biệt có sự tham gia của 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài.

Chung tay góp sức xây dựng một Việt Nam thịnh vượng

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cho biết: Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam là kết nối những tài năng sáng tạo Việt trên toàn thế giới tạo nguồn lực mới phát triển Việt Nam thịnh vượng. Cùng chung tay xây dựng đất nước nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0, là thời cơ ngàn năm có một đối với các nước đang phát triển để chuyển đổi, đột phá phát triển, tránh tụt hậu. Khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo là chìa khóa, là con đường ngắn nhất để bước vào kỷ nguyên mới nhanh và bền vững. Xây dựng tư tưởng, đổi mới sáng tạo huy động nguồn nhân tài, đội ngũ tri thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ làm nòng cốt với sáng kiến đổi mới sáng tạo cùng nhau gặp gỡ trao đổi liên kết chia sẻ tầm nhìn chiến lược khoa học công nghệ. Chính phủ sẽ xây dựng và kiến tạo những vườn hoa để các bạn trở thành những con ong chăm chỉ tìm mật cho chính mình nhưng cũng làm cho cả vườn hao được kết trái thành những dự án, sản phẩm công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, các doanh nghiệp sẽ là những người chăm sóc vườn hoa và đàn ong để quả ngọt phát triển đến ngày thu hoạch không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà đem lại lợi ích cho toàn xã hội, đát nước trong quá trình phát triển.

Khởi động chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

"Các bộ, cơ quan của Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các bạn trẻ tài năng để hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên cả nước. Các nhà khoa học, tri thức trẻ có thể đến từ nhiều nơi khác nhau, có học hàm, học vị khác nhau nhưng chúng ta cùng là người con đất Việt, đều có khát khao xây dựng đất nước. Có thể nói, các bạn là tài sản quý giá của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Đại diện tri thức tiêu biểu đã có những bài tham luận hấp dẫn, thể hiện khát khao và nhiệt huyết trong xây dựng kiến thiết nước nhà. Bài tham luận của PGS. TS Hồ Anh Văn, Viện Công nghệ khoa học và kỹ thuật tiên tiến Nhật Bản đưa ra công thức thành công của mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam là: "Thành công = năng lực x nhiệt huyết x cách nghĩ".

Buổi tọa đàm giữa các diễn giả nổi tiếng 

Tại chương trình đã diễn ra buổi tọa đàm giữa các diễn giả nổi tiếng xung quanh 6 từ: Canh tác – Đến cùng – Tin tưởng – Ấn tượng - Yêu – Tiềm lực. Khi ghép ngẫu nhiên lại ta có thể hiểu: Chúng ta cần yêu tiềm lực của quê hương mình, nó đủ ấn tượng, chúng ta cần sự tin tưởng và chúng ta phải canh tác hết sức mình, đến cùng phát huy tất cả các tiềm lực

Đặc biệt, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đã chia sẻ ý kiến đóng góp đề xuất của các bạn trẻ về điểm nhấn về đổi mới sáng tạo, cơ chế duy trì hiệu mạng lưới đổi mới sáng tạo sau khi sự kiện kết thức, cơ chế phối hợp giữa nhà nước và doanh nghiệp để phát triển mạng lưới nghiên cứu của Việt Nam trong và ngoài nước để thu hút các nhà khao học nước ngoài tham gia.

Qua các buổi làm việc, trao đổi đã khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Từ đó, lan tỏa thành những động lực đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam gắn với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Chương trình Kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm 3 mục tiêu lớn: Chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế -  xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới; thu hút sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu để tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam thời gian tới; tạo dựng mạng lưới và hệ sinh thái kết nối các giá trị tri thức nhân loại; Tạo cơ chế cộng tác, làm việc linh hoạt cho các chuyên gia trong và ngoài nước.

Thu Giang